เปิดประวัติ "หลวงพ่อธัมมชโย" พระอธิการไชยบูลย์ ธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย ผู้ก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ DMC ถ่ายทอดธรรมะตลอด 24 ชั่วโมง ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้ศรัทธา

จากกรณีที่มีข่าว "ดีเอสไอ" ส่งหนังสือแจ้งคำสั่งยุติการดำเนินคดี พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ สุทธิผล) หรือ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ หรือ พระอธิการไชยบูลย์ ธัมมชโย ในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ส่งผลให้ชื่อของ "หลวงพ่อธัมมชโย" ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย เป็นที่พูดถึงอีกครั้ง โดยหากย้อนดูประวัติบทบาทสำคัญที่ผ่านมา มีดังนี้

ประวัติ "หลวงพ่อธัมมชโย" อดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย

หลวงพ่อธัมมชโย หรือ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ หรือ พระอธิการไชยบูลย์ ธัมมชโย มีชื่อเดิมคือ ไชยบูลย์ สุทธิผล เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ.2487 ชาว ต.บ้านแป้ง อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ในสมัยเรียนมีความสนใจเรื่องธรรมะและสมาธิอย่างมาก จนได้พบกับ แม่ชีจันทร์ ขนนกยูง (ลูกศิษย์ของหลวงปู่สด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ) และฝากตัวเป็นศิษย์เพื่อเรียนวิชชาธรรมกาย

การเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์และการสร้างวัด

พระธัมมชโย ได้เข้าอุปสมบท เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2512 ที่พระอุโบสถวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ โดยมีพระเทพวรเวที (สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ในปัจจุบัน) เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า "ธัมมชโย" แปลว่า "ผู้ชนะโดยธรรม"

ต่อมาก็ได้ร่วมกับแม่ชีจันทร์ ขนนกยูง และกลุ่มศิษย์ เริ่มสร้าง "ศูนย์พุทธจักรปฏิบัติธรรม" บนที่ดินบริจาคในจังหวัดปทุมธานี ซึ่งต่อมาคือ "วัดพระธรรมกาย"

...

บทบาทสำคัญต่อ "วัดธรรมกาย"

พระธัมมชโย ถือเป็นหนึ่งบุคคลสำคัญขยายสาขาวัดพระธรรมกายไปทั่วโลกกว่า 100 แห่ง และก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ DMC เพื่อถ่ายทอดธรรมะตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดงานบุญขนาดใหญ่ที่มีผู้เข้าร่วมหลักแสนถึงล้านคน เช่น โครงการธุดงค์ธรรมชัย และการตักบาตรพระหมื่น-แสนรูปทั่วไทย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2559 - 2560 พระธัมมชโย ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ที่เชื่อมโยงกับการทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งภายหลังจากมีการนำกำลังเจ้าหน้าที่ปิดล้อมวัดพระธรรมกายเพื่อเข้าจับกุม (ปฏิบัติการฟ้าสางที่คลองหลวง) แต่ไม่พบตัว "พระธัมมชโย" และปัจจุบันยังไม่มีผู้ใดทราบที่พำนักที่แน่นอน ขณะที่ทางด้านลูกศิษย์ที่ยังศรัทธา ก็ยังคงทำบุญและปฏิบัติธรรมตามแนวทางของ "พระธัมมชโย" อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามล่าสุดมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2569 ดีเอสไอ ได้ส่งหนังสือแจ้งคำสั่งยุติการดำเนินคดี พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ สุทธิผล) หรือ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ หรือ พระอธิการไชยบูลย์ ธัมมชโย ในความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 5 มาตรา 9 และมาตรา 60 พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2558 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 มาตรา 91 และมาตรา 357 เนื่องจากคดีขาดอายุความ



ขอบคุณภาพจาก https://www.dmc.tv/article/10583