อาสาฯ ประกาศปิดรับบริจาค ช่วยเหลือ เด็ก ม.5 อยู่คนเดียวในห้องเช่า ทำงานส่งตัวเองเรียน หลังคนใจดีหลั่งไหลโอนช่วยเหลือกว่า 1 ล้านบาท พร้อมแจกแจงการดูแลบัญชี 

วันที่ 19 ม.ค. 2569 จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "เมศ เจ้าชายน้อย" ซึ่งเป็นครีเอเตอร์ และอาสาของมูลนิธิแห่งหนึ่ง ได้ประกาศขอรับความช่วยเหลือให้กับ เด็กชาย ม.5 ซึ่งอยู่คนเดียวในห้องเช่า ไม่มีหม้อหุงข้าว ไม่มีตู้เย็น มีแค่ที่นอนเล็กๆ 3 ฟุต กับความขยันและอดทน โดยต้องทำงาน Part Time รายวัน แลกกับเงินเดือนละ 6,000 บาท นำมาจ่ายค่าห้องเดือนละ 2,500 บาท ส่วนที่เหลือก็เก็บเอาไว้ซื้อข้าวสารถุงเล็กๆ เก็บเอาไว้ไปโรงเรียน และยังไม่รู้เลยว่าจะมีโอกาสเรียนต่อไหมเพราะไม่มีเงิน

ส่วนพ่อแม่ของน้องแยกทางกันตอนน้องอยู่ ม.1 คนเป็นพี่และน้องไปอยู่กับพ่อ แต่ด้วยน้องมีปัญหาบางอย่างที่ทะเลาะกับพ่ออย่างรุนแรง จนน้องต้องแยกออกมาอยู่กับแม่ และด้วยเวลานั้นแม่ทำงานต่างจังหวัด แม่ก็หาห้องเช่าให้ลูกชายและแม่ก็ไปๆ มาๆ ส่งเงินมาให้บ้างไม่ส่งบ้าง จนน้องเกรงใจแม่ และบอกแม่ว่าจะหางานเลี้ยงตัวเอง ตั้งแต่นั้นมาแม่ก็ไม่ได้มาหา ไม่ได้ส่งเงินมาให้น้องเลย เรื่องการเรียนน้องมีความมานะ ขยัน ใฝ่เรียนมาก เรื่องงานน้องมีความอดทน ขยัน พูดจาไพเราะ มารยาทดี

ก่อนที่จะนำหมายเลขบัญชีของน้องมาโพสต์เพื่อเปิดรับบริจาคเบื้องต้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากผ่านไป 1 วัน ทางเจ้าของเฟซบุ๊ก ได้ประกาศปิดรับความช่วยเหลือ เพราะมีคนใจดีโอนเงินช่วยน้องกว่า 1 ล้านบาท และบางคนยังโทรมาสอบถามเรื่องราว เพื่อหยิบยื่นความช่วยเหลืออีกมากมาย 

สำหรับเงินจำนวนนี้ คุณเมศ ระบุว่า ทางหน่วยงานราชการโดยตรงที่รับผิดชอบเรื่องนี้ บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.นนทบุรี จะเข้ามาช่วยดูแลเรื่องการเรียนของน้องและช่วยดูแลเรื่องเงินที่ทางพลเมืองดีส่งมาช่วยเหลือน้องทุกขั้นตอนต่อไป เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องน้องบูมจะมีญาติพี่น้อง พ่อ แม่ เพิ่มเติม หรือจะมีใครมาขอเงินน้อง

...

นอกจากนี้ คุณเมศยังบอกด้วยว่า ตนเองปรึกษากับทางหน่วยงานแล้วว่า จะแบ่งเงินเป็น 2 ก้อน โดยอีกก้อนหนึ่งให้น้องไปเปิดบัญชีธนาคารเป็นชื่อน้องโดยตรง สลักหลังบัญชีว่าสามารถเบิกถอนได้เมื่อไร เพื่อเงินก้อนนี้จะเป็นทุนชีวิตในอนาคตเพื่อให้น้องศึกษาต่อในชั้น ป.ตรี ซึ่งหน่วยงานหรือใครก็ไม่สามารถเบิกเงินก้อนนี้ได้นอกจากตัวน้องคนเดียว และบัญชีนี้ทางหน่วยงานเป็นผู้ดูแลบัญชีนี้ให้น้อง

ส่วนที่เหลือทั้งหมด เมศให้น้องเก็บเอาไว้ใช้ส่วนตัว เพื่อให้น้องมีเงินเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว ซึ่งพิจารณาแล้วมากเพียงพอให้กับน้องได้ดำรงชีวิต ซึ่งตนคิดว่าทำถูกต้องแล้ว และขออภัยคนที่ไม่เห็นด้วย โดยคำนึงถึงความเหมาะสม ความรอบคอบ และเพื่อความปลอดภัยของน้องก่อน

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก เมศ เจ้าชายน้อย-