"สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ" ไขคำตอบ "แสงปริศนา" เหนือท้องฟ้า ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย คาดเป็นดาวตกชนิดระเบิด
จากกรณี ชาวบ้านเล่านาที กล้องหน้ารถบันทึกภาพ "แสงปริศนา" ขณะตกลงมาจากท้องฟ้า กลางเมืองลำพูน คาดเป็นดาวตกไม่ก็วัตถุบางอย่าง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (กล้องหน้ารถบันทึกภาพ "แสงปริศนา" ขณะตกลงมาจากท้องฟ้า กลางเมืองลำพูน)
ล่าสุด วันที่ 14 พ.ย. 2568 เฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ก็ได้โพสต์ข้อความถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า ในช่วงเวลาประมาณ 17.07 น. ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย อาทิ จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน พะเยา และน่าน มีรายงานการสังเกตเห็นลูกไฟสว่างวาบบริเวณใกล้ทิศเหนือ โดยไม่มีรายงานความเสียหายและเกิดอันตราย เบื้องต้นคาดว่าเป็น “ดาวตกชนิดระเบิด” (Bolide) ที่ไม่อาจระบุได้ว่ามาจากฝนดาวตกชุดใด และไม่ได้เกี่ยวข้องกับการลงจอดของยานในภารกิจเสินโจว-20 ของจีนแต่อย่างใด
จากลักษณะของดาวตกที่ปรากฏในคลิปวิดีโอตามโซเชียลมีเดีย คาดว่าเป็นดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ซึ่งเป็นดาวตกที่มีความสว่างมาก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเริ่มสว่างลุกจ้าที่ระดับความสูง 80 ถึง 120 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลก จึงสามารถสังเกตเห็นได้หลายพื้นที่โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือตอนบนของไทย
อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบกับภารกิจเสินโจว-20 (Shenzhou 20) ที่มียานบรรทุกนักบินอวกาศชาวจีนจากสถานีอวกาศเทียนกงของจีนกลับมายังโลก ซึ่งยานเดินทางถึงพื้นผิวโลกบริเวณเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน ในวันเดียวกัน เมื่อเวลา 15:30 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนเกิดดาวตกครั้งนี้ ยานลำดังกล่าวจึงไม่ได้เกี่ยวข้องกับดาวตกดวงนี้.
...
ขอบคุณเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ