"ลงทะเบียนคนละครึ่งพลัส" รายใหม่แจ้งผลภายใน 3 วัน เช็กชัดๆ ใครบ้างที่จะไม่ได้รับสิทธิเข้าร่วมโครงการ พร้อมเปิดเงื่อนไขการใช้จ่ายครั้งแรก
วันที่ 20 ต.ค. 2568 มีรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 06.00 น. รัฐบาลได้เปิดให้ประชาชนกดรับสิทธิเข้าร่วมโครงการ "คนละครึ่งพลัส" ผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" แล้ว โดยโครงการดังกล่าวเป็นโครงการตามนโยบายของรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่จัดขึ้นเพื่อลดรายจ่ายให้ประชาชนมีกำลังจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น และสร้างรายได้แก่ร้านค้ารายย่อย นำไปสู่การกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย
โดยภาครัฐจะร่วมจ่ายค่าสินค้าและบริการบางประเภท ให้แก่ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อลดรายจ่ายให้ประชาชนมีกำลังจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น และสร้างรายได้แก่ร้านค้ารายย่อย นำไปสู่การกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย
โดยเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 20 ตุลาคม 2568 เว็บไซต์ www.คนละครึ่งพลัส.com ได้อัปเดตจำนวนสิทธิคงเหลือว่า "มีผู้ลงทะเบียนครบตามวงเงินสิทธิ" แล้ว
...
เช็กคุณสมบัติ "คนละครึ่งพลัส" ใครลงทะเบียนได้บ้าง
1. เป็นผู้มีสัญชาติไทย
2. มีอายุตั้งแต่ 16 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน
3. มีบัตรประจำตัวประชาชน
4. ไม่เป็นผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตามฐานข้อมูลของกระทรวงการคลัง ณ วันที่ 1 ตุลาคม 2568
5. ไม่เป็นผู้ที่ถูกระงับสิทธิ์หรือถูกเรียกเงินคืนในโครงการของรัฐ โครงการคนละครึ่ง, โครงการคนละครึ่งเฟส 2, โครงการคนละครึ่งเฟส 3, โครงการคนละครึ่งเฟส 4, โครงการคนละครึ่งเฟส 5
ลงทะเบียน "คนละครึ่งพลัส 2568" รับสิทธิผ่านแอปฯ เป๋าตัง
- ผู้ที่เคยเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 5 (ปี 2565) ตรวจสอบผลการลงทะเบียนผ่านแอปฯ เป๋าตัง รู้ผลทันที
- ผู้ที่ไม่เคยเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 5 (ปี 2565) ตรวจสอบผลการลงทะเบียนผ่าน SMS และแอปฯ เป๋าตัง รู้ผลภายใน 3 วัน
"โครงการคนละครึ่งพลัส" เช็กชัดๆ ใครได้สิทธิบ้าง
- กลุ่มผู้ได้รับสิทธิ 2,400 บาท
คือ ประชาชนผู้ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับผู้มีเงินได้กรณีทั่วไป (ภ.ง.ด. 90) แบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้มีเงินได้จากการจ้างแรงงาน ตามมาตรา 40 (1) แห่งประมวลรัษฎากร ประเภทเดียว (ภ.ง.ด. 91) หรือแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้ได้รับสิทธิ์ลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด. 95) ของปีภาษี 2567 ตามฐานข้อมูลของกรมสรรพากร ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2568
- กลุ่มผู้ได้รับสิทธิ 2,000 บาท
คือ ประชาชนผู้ไม่ยื่น แบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาข้างต้น
"คนละครึ่งพลัส" ใครลงทะเบียนไม่ได้
1. ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ : ประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะไม่สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการได้
2. ผู้ที่ถูกระงับสิทธิ์ / ถูกเรียกเงินคืนในโครงการของรัฐบาล : ประชาชนผู้ที่ถูกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ระงับสิทธิหรือถูกเรียกเงินคืนในโครงการของรัฐบาล ได้แก่ โครงการคนละครึ่ง, โครงการคนละครึ่งเฟส 2, โครงการคนละครึ่งเฟส 3, โครงการคนละครึ่งเฟส 4, โครงการคนละครึ่งเฟส 5
3. ผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน : กลุ่มคนไม่มีสมาร์ทโฟน ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้รับสิทธิเติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐคนละ 1,700 บาท รวมกับเงินที่รับอยู่แล้ว 300 บาท ทำให้กลุ่มบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะได้เงิน 2,000 บาท จะไม่ได้สิทธิคนละครึ่งพลัส
แนะ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ลงทะเบียนคนละครึ่งพลัส
1. เข้าแอปฯ เป๋าตัง
2. กดรูปโครงการคนละครึ่งพลัส (หน้าแรกเป๋าตัง หรือ หน้าหลัก G Wallet)
3. อ่านรายละเอียดเงื่อนไขโครงการ จากนั้นกดปุ่ม ลงทะเบียน
การแจ้งผล ลงทะเบียน "คนละครึ่งพลัส"
กรณีได้รับสิทธิ "คนละครึ่งพลัส" จะขึ้นข้อความดังนี้
- ผู้ที่ไม่อยู่ในระบบภาษี (2,000 บาท / คน) : "คุณได้รับสิทธิ์คนละครึ่งพลัสแล้ว จำนวนเงิน 2,000 บาท เริ่มใช้สิทธิ์ได้วันที่ 29 ต.ค. 68"
- ผู้ที่อยู่ในระบบภาษี (2,400 บาท / คน) : "คุณได้รับสิทธิ์คนละครึ่งพลัสแล้ว สำหรับผู้ยื่นแบบภาษี จำนวนเงิน 2,400 บาท เริ่มใช้สิทธิ์ได้วันที่ 29 ต.ค. 68"
กรณีไม่ได้รับสิทธิ "คนละครึ่งพลัส" จะขึ้นข้อความดังนี้
- อายุต่ำกว่า 16 ปีบริบูรณ์ ณ วันที่ลงทะเบียน : "ไม่สามารถลงทะเบียนคนละครึ่งพลัสได้ คุณสมบัติของคุณไม่ตรงตามเงื่อนไขโครงการ เนื่องจากคุณอายุไม่ถึง 16 ปี"
- ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามฐานข้อมูลของกระทรวงการคลัง ณ วันที่ 1 ตุลาคม 2568 : "คุณได้รับสิทธิเพิ่มวงเงินจากโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้ว จึงไม่สามารถเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัสได้"
- คุณสมบัติไม่เข้าเงื่อนไข เช่น เคยถูกระงับสิทธิ หรือถูกเรียกเงินคืนในโครงการคนละครึ่งเฟส 1-5 : "ไม่สามารถลงทะเบียนคนละครึ่งพลัสได้ คุณสมบัติของคุณไม่ตรงตามเงื่อนไขโครงการ"
สำหรับผู้ลงทะเบียนใหม่ ที่ไม่เคยเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 เมื่อลงทะเบียนสำเร็จ หน้าจอจะแสดงผล รอผลการลงทะเบียน "ไม่ต้องลงทะเบียนซ้ำ" ระบบจะทำการตรวจสอบคุณสมบัติ และแจ้งผลภายใน 3 วัน ผ่านแอปฯ เป๋าตัง และ SMS
ไทม์ไลน์ "คนละครึ่งพลัส" ลงทะเบียนได้ถึงวันไหน ใช้สิทธิได้ถึงเมื่อไร
20 ตุลาคม 2568 : เปิดลงทะเบียนประชาชนเข้าร่วมโครงการวันแรกผ่านแอปฯ เป๋าตัง ระหว่างเวลา 06.00-22.00 น. ของทุกวัน
26 ตุลาคม 2568 : สิ้นสุดการลงทะเบียนของประชาชน เข้าร่วมโครงการผ่านแอปฯ เป๋าตัง ระหว่างเวลา 06.00-22.00 น. ของทุกวัน
29 ตุลาคม 2568 : เริ่มใช้สิทธิ์โครงการคนละครึ่งพลัสวันแรก ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. ของทุกวัน
7 พฤศจิกายน 2568 : ประชาชนเริ่มใช้สิทธิ์โครงการคนละครึ่งพลัส ฟู้ดเดลิเวอรี่วันแรก ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. ของทุกวัน
11 พฤศจิกายน 2568 : กรุณาใช้สิทธิ์ครั้งแรกภายในเวลา 23.00 น. เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิ์ตามเงื่อนไขของโครงการ
31 ธันวาคม 2568 : สิ้นสุดโครงการ เวลา 23.00 น.
คนละครึ่งพลัส 2568 ใช้อย่างไร เปิดเงื่อนไขการใช้สิทธิ
- รัฐช่วยจ่าย 50% ผู้ได้รับสิทธิจ่ายเอง 50% ผ่านแอปฯ เป๋าตัง ตลอดระยะเวลาโครงการ ตั้งแต่ 29 ต.ค. - 31 ธ.ค. 68
- ใช้สิทธิได้ตั้งแต่ 06:00 - 23:00 น. ของทุกวัน ไม่สามารถใช้สิทธินอกเวลาดังกล่าวได้
- จำกัดสิทธิไม่เกิน 200 บาท/คน/วัน หรือสูงสุด ตามวงเงินสิทธิ ผู้ยื่นแบบภาษี: 2,400 บาท / ผู้ไม่ยื่นแบบภาษี: 2,000 บาท
- สิทธิจะถูกสะสม หากใช้ไม่หมดในแต่ละวัน ระบบจะคืนสิทธิที่ไม่ได้ใช้เข้ายอดรวมของผู้ได้รับสิทธิและจะคำนวณสิทธิใหม่ในเวลา 06:00 น. ของทุกวัน
- ใช้สิทธิกับร้านค้าที่ร่วมโครงการเท่านั้น ค้นหาร้านค้าได้ที่นี่ (คลิก)
- แจ้งเตือนยอดใช้จ่ายสิทธิคงเหลือได้ที่แอปฯ เป๋าตัง
- ใช้จ่ายกับร้านค้าฟู้ดเดลิเวอรี ได้ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย. - 31 ธ.ค. 68 เวลา 06:00 - 21:00 น. เฉพาะร้านอาหาร/เครื่องดื่มที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น (ไม่รวมค่าจัดส่ง)
วิธีซื้ออาหาร/เครื่องดื่มผ่าน ผู้ให้บริการระบบขนส่งอาหาร (แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี)
- การใช้สิทธิผ่านแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีเดลิเวอรี จะต้องเป็นการซื้อขายสินค้าเฉพาะประเภทอาหาร/เครื่องดื่มโดยประชาชนผู้เข้าร่วมโครงการฯ เท่านั้น
- รัฐจะสนับสนุนเงินในส่วนค่าอาหาร/เครื่องดื่มเท่านั้น ไม่รวมค่าจัดส่งหรือค่าใช้จ่ายอื่น
- ใช้สิทธิตามโครงการเพื่อสั่งอาหาร/เครื่องดื่มผ่านแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีได้ตั้งแต่ 06:00 - 21:00 น. ของทุกวัน
- ห้ามมีการรับหรือเรียกเงินทอนเป็นเงินสด หรือประโยชน์รูปแบบอื่นนอกจากการสั่งอาหาร/เครื่องดื่มผ่านแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี ไม่ว่ากรณีใด
- การซื้อ-ขายอาหาร/เครื่องดื่มผ่านแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีจะต้องเป็นการซื้อ-ขายกันจริง โดยผู้ซื้อและผู้ขายไม่ได้อยู่สถานที่เดียวกันหรือเป็นบุคคลเดียวกัน
ขั้นตอนลงทะเบียน G Wallet ใช้สิทธิ "คนละครึ่งพลัส"
1. ดาวน์โหลดติดตั้งแอปฯ เป๋าตัง สำเร็จ
2. เลือก G Wallet เลือก "สมัครใช้บริการ"
3. กด ยินยอม การจัดการข้อมูลยืนยันตัวตน
4. ถ่ายบัตรประชาชน และกรอกข้อมูลตามขั้นตอน
5. เลือกวิธีการยืนยันตัวตน "สแกนใบหน้า"
6. สแกนใบหน้า ตรวจสอบและยืนยันข้อมูล
7. เข้าสู่หน้าหลัก เริ่มการใช้งาน
วิธีเติมเงิน G Wallet ใช้จ่าย "คนละครึ่งพลัส"
ขั้นตอนการเติมเงินเข้า G Wallet มีขั้นตอน ดังนี้
- เข้าไปที่หน้าแอปฯ เป๋าตัง
- กดปุ่ม "เติมเงินเข้า G Wallet"
ทั้งนี้ ช่องทางการเติมเงินเข้า G Wallet สามารถทำได้ 3 ช่องทางด้วยกัน
1. Mobile Banking ของธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารทหารไทยธนชาต ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารออมสิน และธนาคารยูโอบี โดยระบุ G Wallet ID 15 หลัก และจำนวนเงิน
2. บัญชีธนาคารกรุงไทยที่ผูกอยู่บนแอปฯ เป๋าตัง โดยต้องมีบัญชีกรุงไทย และผูกบนแอปฯ เป๋าตัง
3. QR PromptPay โดยสแกน QR ด้วย Mobile Banking ทุกธนาคาร
4. ตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารทหารไทยธนชาต โดยเลือกเมนูเติมเงินพร้อมเพย์ ระบุ G Wallet ID 15 หลัก และจํานวนเงิน
อ้างอิง www.คนละครึ่งพลัส.com