ไทม์ไลน์ลงทะเบียน "คนละครึ่งพลัส" กระทรวงการคลังเตรียมเสนอเข้า ครม. สัปดาห์หน้า พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทะเบียน 20-26 ต.ค. นี้ เริ่มใช้สิทธิ์ 29 ต.ค. ผ่านแอปฯ "เป๋าตัง"
ความคืบหน้าโครงการ "คนละครึ่งพลัส" หลังจากที่ล่าสุด 1 ต.ค. 68 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กล่าวย้ำว่า เราได้กันงบประมาณปี 2569 เพื่อนำมาใช้ในโครงการนี้ไว้แล้ว เพื่อเร่งขับเคลื่อนและกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงคาดว่าในสัปดาห์หน้า หลักการจะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และสามารถให้ประชาชนลงทะเบียนได้ไม่เกินกลางเดือนตุลาคมนี้ เพื่อให้พี่น้องประชาชนสามารถเข้าโครงการได้ทันที รวมถึงผู้ประกอบการด้วย
ขณะที่ทางด้าน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ เข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) 2 โครงการ ประกอบด้วย 1. โครงการ "คนละครึ่งพลัส" ในสัปดาห์หน้า และ 2. โครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรอง หักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ในวันที่ 14 ต.ค. 2568 ซึ่งเป็นโครงการที่เคยดำเนินการแล้วปี 2561 มีผู้เข้าร่วมกว่า 120,000 ราย
สำหรับโครงการ "คนละครึ่งพลัส" ที่รัฐบาลจะสนับสนุนให้ประชาชนทั่วไป และอุดหนุนงบในบัตรสวัสดิการ คาดว่าโครงการนี้จะใช้เม็ดเงินรวมกันกว่า 44,000 ล้านบาท โดยงบประมาณจะมาจาก 2 ส่วนคือ งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจปี 68 จำนวน 25,000 ล้านบาท และงบกลางปี 69 จำนวน 19,000 ล้านบาท
อย่างไรก็ตาม คาดว่าโครงการคนละครึ่งพลัสนี้ จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาส 4 ปี 68 เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.2-0.4 จากปัจจุบันคาดว่าจะเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 0.3 ดังนั้น จึงส่งผลให้ไตรมาส 4 ปี 68 เศรษฐกิจไทยจะเติบโตเกินร้อยละ 1 เพราะเป็นโครงการที่ช่วยกระจายเม็ดเงินไปยังต่างจังหวัด และลงสู่ฐานรากได้ตรงจุด
...
ไทม์ไลน์ลงทะเบียน "คนละครึ่งพลัส"
ด้านนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สำหรับรายละเอียดการเปิดลงทะเบียน "คนละครึ่งพลัส" มีดังนี้
1. ประชาชนที่เคยลงทะเบียนแล้ว และยังไม่เคยลงทะเบียนโครงการ "คนละครึ่ง" ลงทะเบียนวันที่ 20-26 ต.ค. 2568 โดยสามารถกดรับสิทธิ ผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" จำกัดจำนวน 20 ล้านคน
2. ร้านค้าทั่วไป ลงทะเบียนวันที่ 15 ต.ค. เป็นต้นไป จนกว่าจะจบโครงการ ผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" เช่นเดียวกัน พร้อมย้ำว่า ระบบสามารถรองรับการใช้งานระหว่างวันได้
โดยโครงการนี้ จะเริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. 2568 เป็นต้นไป จนถึงเดือนธันวาคม 2568 ระยะเวลา 2 เดือน ได้รับสิทธิ์คนละ 2,000 บาท ใช้จ่ายได้วันละ 200 บาท
"คนละครึ่ง 2568" จ่อเพิ่มนิติบุคคล หรือ ไมโครเอสเอ็มอี เข้าร่วมโครงการ
ทั้งนี้ โครงการ "คนละครึ่งพลัส" คาดว่าจะมีร้านค้าเข้าร่วมมากกว่าในช่วงที่เคยเปิดดำเนินโครงการ ซึ่งขณะนั้นมีร้านค้าเข้าร่วม 1 ล้านร้านค้า นอกจากนี้ โครงการในครั้งนี้จะมีการปรับเพิ่มให้ นิติบุคคลรายย่อย หรือ ไมโครเอสเอ็มอี เข้าร่วมโครงการได้ด้วย
สำหรับเกณฑ์ของนิติบุคคล หรือ ไมโครเอสเอ็มอี ที่จะเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัสได้นั้น จะต้องอยู่ในระบบภาษีและมีตัวเลขรายได้ที่กรมสรรพากร และอยู่ในหมวดการขายปลีกสินค้าบริการอาหารเครื่องดื่ม โดยแบ่งเป็น นิติบุคคลที่มีรายได้ไม่เกิน 1.8 ล้านบาท มีจำนวน 3,000 ราย และนิติบุคคลที่มีรายได้ 1.8 ล้านบาท ไม่เกิน 30 ล้านบาท ซึ่งมีอยู่กว่า 2,000 ราย รวมเป็น 5,000 ราย