เตรียมชมปรากฏการณ์ "ฝนดาวตกอีตาอควอริดส์" คืน 5 - รุ่งเช้า 6 พ.ค. 68 คาดอัตราตกเฉลี่ย 50 ดวง/ชั่วโมง ศูนย์กลางการกระจายตัวในกลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ

วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 มีรายงานว่า คืนนี้ เตรียมชมปรากฏการณ์ "ฝนดาวตกอีตาอควอริดส์" ซึ่งเป็นฝนดาวตกที่เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 19 เมษายน - 28 พฤษภาคมของทุกปี

สำหรับปีนี้คาดว่ามีอัตราตกสูงสุดเฉลี่ย 50 ดวง/ชั่วโมง ศูนย์กลางการกระจายตัวในกลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ สังเกตได้เวลาประมาณ 02.00 น. จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 6 พฤษภาคม 2568 หากไม่มีแสงจันทร์รบกวน

สำหรับ "ฝนดาวตกอีตาอควอริดส์" เกิดจากกระแสธารของเศษหินและเศษฝุ่นขนาดน้อยใหญ่ที่ดาวหางฮัลเลย์ (1P/Halley) ทิ้งไว้ในขณะเคลื่อนผ่านเข้ามาในระบบสุริยะชั้นใน เมื่อโลกโคจรผ่านกระแสธารดังกล่าว สายธารของเศษหินและฝุ่นของดาวหางจะถูกแรงดึงดูดของโลกดึงเข้ามาเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกเกิดเป็นลำแสงวาบ หรือในบางครั้งเกิดเป็นลูกไฟที่มีสีสวยงาม (fireball)

อย่างไรก็ตาม สถานที่ชมฝนดาวตกควรเป็นสถานที่มืดไม่มีแสงไฟรบกวนหรือห่างจากเมือง แนะนำให้นอนรอชม สำหรับการบันทึกภาพฝนดาวตกนั้น ไม่สามารถระบุทิศทางได้ ต้องอาศัยการคาดเดาและเปิดหน้ากล้องค้างไว้ให้ดาวตกวิ่งผ่านหน้ากล้อง ผู้สนใจสามารถเตรียมตัวและอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับช่วงเวลาดังกล่าว.