กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสม 10 วันล่วงหน้า 9-18 ก.ค. 67 ไทยรับมือฝนตกหนัก เตือนอย่าตระหนกกับข่าวลือในสังคมโซเชียล
วันที่ 9 ก.ค. 67 กรมอุตุนิยทวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. - 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 9-18 ก.ค. 67 init. 2024070812 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) (วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ) เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีฟ้าหมายถึงฝนเล็กน้อย แบบจำลองยังปรับเปลี่ยน : วันนี้ (9 ก.ค.) ยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนอง ตกกระจาย แต่ปริมาณส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม. ปริมณฑลและภาคใต้ตอนบน ยังได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง วันนี้ลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้ ในระดับกลางชั้นบรรยากาศ (5.5 กม.) จากมหาสมุทรแปซิฟิกยังพัดปกคลุม เมฆมาก ระยะนี้ยังต้องระวังฝนตกหนักและฝนตกสะสม ออกนอกบ้านยังคงต้องพกร่ม ฝนตกถนนลื่น เดินทางต้องระวัง พี่น้องชาวเรือ ชาวประมง เดินเรือต้องระวังคลื่นลมแรงในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
ส่วนวันที่ 10-18 ก.ค. 67 จะมี 3 ปัจจัยที่ทำให้ฝนบ้านเราเพิ่มขึ้น เนื่องมาจากมรสุมที่พัดปกคลุมจะเริ่มพัดแรงขึ้น และคาดว่าจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้
ในช่วงวันที่ 14-16 ก.ค. 67 ประกอบร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านบริเวณภาคกลางตอนบนและภาคอีสาน ทำให้ฝนตกกระจายเพิ่มขึ้น และตกหนักบางแห่งด้านรับมรสุม
...
โดยเฉพาะช่วงวันที่ 12-18 ก.ค. 67 พื้นที่ฝนที่ตกหนักถึงหนักมากจะเกิดขึ้นได้บางแห่งด้านรับมรสุม (ภาคใต้ฝั่งอันดามัน และภาคตะวันออก) และภาคอีสาน ภาคกลาง (ใกล้ร่องมรสุม) ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด การกระจายของฝนยังดีในทั่วทุกภาค เมฆมากตลอดช่วง
อนึ่งหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ (ทางตะวันออกของประเทศเวียดนาม) และในมหาสมุทรแปซิฟิก
ข้อมูลนี้ยังต้องติดตามเป็นระยะๆ ขออย่าได้ตื่นตระหนกกับข่าวลือในสังคมโซเชียลที่เกิดขึ้นในขณะ หากมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศแจ้งเตือนให้ทราบล่วงหน้า
(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามข้อมูลนำเข้าใหม่).