ตั้งกรรมการเร่งสอบข้อเท็จจริง การเสียชีวิตของ "น้องวายุ" หลังถูกไฟช็อตดับหน้าตู้กดน้ำ ร.ร. ด้านครอบครัวเผย ไม่ติดใจเอาความ เพราะเข้าใจว่าเป็นอุบัติเหตุ

จากกรณีที่โลกออนไลน์ ได้มีการแชร์คลิปเหตุการณ์ เด็กนักเรียนชายถูกไฟดูดตรงตู้น้ำดื่มและเสียชีวิตลง ซึ่งเกิดเหตุขึ้นในโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.กันตัง จ.ตรัง และมีการวิพากษ์วิจารณ์หลังพบว่าช่วงที่เกิดเหตุนั้น มีกลุ่มคน ทั้งครูอาจารย์ และผู้ใหญ่ที่อยู่ในบริเวณนั้น แต่กลับเข้าไปช่วยเหลืออย่างล่าช้า ดังที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น (โซเชียลวิจารณ์ยับ เหตุสลด "นักเรียน" ถูกไฟดูดตรงตู้กดน้ำ ดับต่อหน้าครู)

โดยเหตุการณ์นี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. วันที่ 21 มิ.ย. 67 ร.ต.อ.ชัยสิทธิ์ มณีกาญจน์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.กันตัง จ.ตรัง รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ รพ.กันตัง ว่ามีผู้บาดเจ็บจากไฟฟ้าช็อตเข้ามารักษาตัวและเสียชีวิต หลังรับแจ้งจึงรุดเดินทางไปตรวจสอบ

ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นายวรวิทย์ เทพสุวรรณ หรือ น้องวายุ อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นนักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนกันตังรัษฎาศึกษา มีร่องรอยบาดแผลบริเวณหน้าอก และรอยแผลถลอกที่ใบหน้า จึงร่วมกับแพทย์ รพ.กันตัง ชันสูตรพลิกศพ เบื้องต้นเชื่อว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าช็อต

ต่อมาเจ้าหน้าที่ฯ ได้เดินทางไปยังโรงเรียนกันตังรัษฎาศึกษา ตั้งอยู่ที่ ม.9 ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ พบว่าบริเวณตู้น้ำดื่มที่ไม่ได้ใช้แล้ว มีร่องรอยเบรกเกอร์สภาพมีรอยไหม้ดำ เชื่อว่าสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จึงได้ประสาน ตร.พิสูจน์หลักฐาน จ.ตรัง มาตรวจสถานที่เกิดเหตุ เพื่อจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

...

ล่าสุด วันนี้ (23 มิ.ย. 67) เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศของโรงเรียนได้ปิดประตูเงียบ เนื่องจากอยู่ในช่วงวันหยุดทำการ โดยยังคงมองเห็นตู้กดน้ำจุดเกิดเหตุ ที่ยังติดตั้งอยู่ในลักษณะเดิม ขณะเดียวกันที่วัดควนตุ้งกู ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งใช้เป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของ น้องวายุ ผู้เสียชีวิต บรรดาญาติต่างอยู่ในอาการโศกเศร้าเสียใจ โดยมีพวงหรีดจากทางโรงเรียนมาตั้งไว้ใกล้กับหีบศพ

ก่อนที่จะได้พบกับ นายพรชัย เทพสุวรรณ อายุ 53 ปี และ นางสุภาภรณ์ เทพสุวรรณ อายุ 47 ปี ซึ่งเป็นพ่อแม่ของน้องวายุ โดย นายพรชัย พ่อผู้เสียชีวิต กล่าวว่า เสียใจมากกับการจากไปของลูกชาย ตนมีลูกชาย 2 คน คนที่เสียชีวิตเป็นคนที่ 2 สุดท้อง ส่วนคนโตเรียนอยู่

หลังจากเกิดเหตุทางโรงเรียน ทั้งผู้อำนวยการ คณะครูทั้งโรงเรียน ได้เข้ามาดูแลอย่างดี คืนวานที่ผ่านมา ก็เข้ามาเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพ ก่อนจะเกิดเหตุไม่ได้มีลางสังหรณ์อะไรมาก่อน ซึ่งนิสัยของลูกชายเป็นเด็กร่าเริง ไม่เกเร ตั้งใจเรียน และเป็นที่รักของผู้อำนวยการ และคณะครู ตอนน้องยังมีชีวิตอยู่ ลูกไม่เคยบอกว่าอนาคตอยากจะเป็นอะไร

ซึ่งตนก็ไม่ได้แจ้งความดำเนินคดี ไม่ได้เอาผิดอะไรกับทางโรงเรียน เพราะเป็นอุบัติเหตุ ทางเราก็เข้าใจ ก่อนเกิดเหตุตนก็ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เพียงแค่รู้ข่าวหลังจากคุณครูโทรมาว่าลูกชายเกิดอุบัติเหตุ ให้ตนไปที่โรงพยาบาลกันตัง เมื่อไปถึงเห็นลูกอยู่ในสภาพแน่นิ่งแบบนั้น แล้วก็ทำอะไรไม่ถูกเลย รู้แค่ว่าลูกถูกไฟดูด วันนี้หากพูดกับลูกชายได้ อยากจะบอกว่าให้ลูกไปสู่สุคติ ไม่ต้องห่วงพ่อแม่แล้ว พ่อแม่ก็จะทำทุกอย่างให้เต็มที่ ซึ่งงานบำเพ็ญกุศลศพ จะทำการฌาปนกิจวันพฤหัสบดีที่ 27 มิ.ย.นี้ 

ด้าน นายจรินทร์ ทองแย้ม อายุ 41 ปี น้าของน้องวายุ กล่าวว่า ตนไปดูที่เกิดเหตุ ก็น่าจะเกิดจากไฟฟ้ารั่วติดกับเสาเหล็ก ลักษณะแท็งก์น้ำมีลักษณะสูง มี 2 ชั้น ซึ่งสายไฟก็เป็นสายไฟเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว เมื่อมีไฟรั่วน้องได้เดินขึ้นไปโดนเสาเหล็กนั้นที่มีไฟรั่วอยู่ ประกอบกับไม่ใส่รองเท้า และมีน้ำฝนไหลผ่าน ซึ่งตนก็มองแล้วว่าความปลอดภัยของโรงเรียนน้อยไปนิด จะต้องดูแลความปลอดภัยให้ดีกว่านี้อีก เพราะนักเรียนก็มีหลายคน

โดยเหตุการณ์นี้ ตนมองว่าถ้าฝนไม่ตกลงมา ก็น่าจะไม่มีอะไร ในฐานะเป็นน้าของน้องวายุ อยากจะบอกหลานว่า รักหลานมาก ไม่อยากให้เสียชีวิตลง แต่ก็คงทำอะไรไม่ได้แล้ว อยากให้เป็นอุทาหรณ์กับทางโรงเรียนและแก้ไข เพราะอาจจะเกิดขึ้นอีก โดยทางญาติไม่ได้ติดใจในการเสียชีวิต เพราะเป็นอุบัติเหตุ ไม่มีใครตั้งใจ และคลิปวิดีโอในการเข้าช่วยเหลือช้า ก็เข้าใจว่าไม่มีใครที่กล้าจะเข้าไปช่วยในจุดนั้น เพราะต้องมีวิธีการช่วยเหลือ

ขณะที่ นายชัยณรงค์ ช่างเรือ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาตรัง-กระบี่ (สพม.) ต้นสังกัด ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า จากการสอบถามทาง ผอ.โรงเรียนฯ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่โรงเรียน เมื่อวันศุกร์ที่ 21 มิ.ย. เวลาประมาณช่วงเที่ยงวันกว่าๆ หลังจากเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ ตร.พิสูจน์หลักฐาน จ.ตรัง (พฐ.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ตร.ได้เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว

ในวันเกิดเหตุทางผู้บริหารโรงเรียนก็อยู่ พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัย เนื่องจากมีการทำกิจกรรมแข่งขันกีฬาสีกันอยู่ ซึ่งเป็นวันที่ฝนตกหนัก ประกอบกับเด็กนักเรียนตัวเปียก ปรากฏว่าไฟได้รั่วบริเวณจุดนั้น เนื่องจากเบรกเกอร์รวมไฟอยู่บริเวณตรงนั้นพอดี และฝนก็ตกลงมาจุดนั้น ทำให้ไฟฟ้าลงกราวนด์ที่พื้น ก็เลยไม่มีใครที่จะเข้าไปตอนนั้น ทำให้ต้องไปรีบสับสวิตช์ไฟก่อน ถึงจะนำตัวเด็กนักเรียนออกมาจากจุดที่เกิดเหตุ และรีบนำส่ง รพ.ในทันที แต่ปรากฏว่าเด็กนักเรียนได้เสียชีวิตลง

ส่วนประเด็นที่บอกกันว่า มีคุณครูใช้ให้ไปปิดสวิตช์ และมีการใช้ให้นักเรียนไปกดน้ำจากจุดนั้น ส่วนนี้ยังไม่เป็นข้อเท็จจริง เนื่องจากทาง ผอ.โรงเรียนฯ ยืนยันว่าตู้กดน้ำดังกล่าว ไม่ได้มีการใช้งานแล้ว เพราะเครื่องมีอายุกว่า 10 ปีแล้ว และเป็นตู้ที่อยู่ก่อนที่ ผอ.โรงเรียนฯ คนปัจจุบันจะเข้ามาอยู่อีก

เพียงแต่ว่าเบรกเกอร์จุดรวมไฟ ได้ติดตั้งอยู่บริเวณด้านหลังตู้ผลิตน้ำพอดี และฝนตกหนัก น้ำฝนได้รั่วลงมา จนทำให้ไฟฟ้ารั่วลงกราวนด์ ประกอบกับนักเรียนตัวเปียกอยู่แล้ว เนื่องจากแข่งกีฬาสี และไปเดินอยู่บริเวณนั้นจึงทำให้ไฟดูดเข้า 

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่เปิดเผยเป็นเพียงแค่การบอกเล่า และจากการสอบถามเท่านั้น ซึ่งยังไม่สามารถสรุปได้ในตอนนี้ ภายหลังจากทราบเรื่อง ตนก็ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในทันที พร้อมทั้งรายงานเรื่องไปยัง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และกระทรวงศึกษาธิการทราบเรื่องแล้ว ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาก็ห่วงใยในเรื่องนี้ เพื่อให้ได้ข้อมูลและสั่งการกำชับให้โรงเรียนฯ เข้าไปดูแลงานศพของนักเรียนตลอด และในส่วนของการเยียวยา ในเรื่องการจัดทำศพ เรื่องสภาพจิตใจ

เบื้องต้นในวันเกิดเหตุ ผู้บริหารโรงเรียนฯ ได้ช่วยเหลือเงินเบื้องต้นไปแล้วจำนวน 2 หมื่นบาท และก็ได้ช่วยเหลือเงินเยียวยาไปอีกจำนวน 1 แสนบาท  ซึ่งผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง นำมารวมกับผลของทางพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) จะทราบอย่างละเอียดและชัดเจนในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.)

และตนจะเดินทางไปยังงานบำเพ็ญกุศลศพของนักเรียนด้วยตนเอง พร้อมกับนำพวงหรีดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และเลขาฯ สพฐ.ด้วย พร้อมกับจะเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพ หลังจากนี้คงจะมีมาตรการในการใช้ตู้ไฟฟ้า ตู้กดน้ำ หากหมดสภาพต้องรื้อถอนออกเพื่อความปลอดภัยของนักเรียน

ขณะเดียวกันมีรายงานเข้ามาว่า ในวันพรุ่งนี้ 24 มิ.ย. เวลาประมาณ 11.30 น. ทาง นายทรงกลด สว่างวงศ์ ผู้ว่าราชการ จ.ตรัง จะมีการแถลงข่าวข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว.