เพจดังอธิบาย เคสฉุกเฉิน "เด็ก 7 เดือน" ต้องเดินทางไปผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะหัวใจ ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ เหตุใดถึงไม่ใช้ "เฮลิคอปเตอร์"
วันที่ 23 มกราคม 2567 จากกรณีที่มีการเคลื่อนย้ายเคสฉุกเฉิน เด็ก 7 เดือน จากโรงพยาบาลหนองคาย เพื่อไปผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะหัวใจ ที่ปลายทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยทางเพจต่างๆ ได้มีการโพสต์ขอความร่วมมือให้ผู้ใช้รถบนถนนมิตรภาพ-พหลโยธิน หลีกเส้นทาง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้รถพยาบาลคันดังกล่าว
และต่อมาทางเฟซบุ๊กเพจ ถนนมิตรภาพ-รถติดบอกด้วย ก็ได้รายงานความคืยหน้าว่า "13:22 จบภารกิจ เคสฉุกเฉินหนูน้อย 7 เดือน ถึงโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อย ขอขอบคุณหน่วยงานทุกภาคส่วนที่ช่วยอำนวยความสะดวกในครั้งนี้ ขอขอบคุณสมาชิกทุกท่านที่ช่วยกระจายข่าว"
จึงกลายเป็นเรื่องราวที่สร้างความประทับใจให้กับคนที่ติดตามข่าวเป็นอย่างมา ขณะที่บางส่วนก็ได้มีการตั้งข้อสงสัยว่าทำไมถึงต้องเคลื่อนย้ายโดยรถยนต์ แทนที่จะเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่น่าจะสะดวกกว่า
เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ทางเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict โพสต์ข้อความอธิบายว่า จากข่าวส่งตัวเด็กน้อยที่ป่วยหัวใจแต่กำเนิด ไปโรงพยาบาลโรงพยาบาลจุฬา มีทั้งคอมเมนต์ถามในต้นโพสต์ กับส่งหลังไมค์มาถามหลายคน ว่าทำไมเคสนี้ถึงไม่ให้คอปเตอร์ส่งตัวคนไข้ บางคนก็สงสัยว่าเพราะคนไข้เป็นชาวบ้านธรรมดาเป็นคนยากคนจนหรือเปล่า
อันนี้บอกเลยว่าไม่เกี่ยว มีเพื่อนในวงการที่ทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ เค้าเอาคอปเตอร์ไปรับเคสส่งเคสผู้ป่วยชาวบ้านคนจน ที่ชนบทมาไม่รู้กี่เคสแล้ว เคสต่างด้าวก็ขนด้วยคอปเตอร์มาแล้วหลายเคส แต่การส่งตัวเคสแต่ละเคสจะมีรายละเอียดปลีกย่อย ที่ต้องพิจารณาพิจารณาเป็นเคสเคสไป
...
อย่างเคสเด็กคนนี้ น้องอาการไม่คงที่มีภาวะตัวเขียวเป็นพักๆ ซึ่งถ้าอาการแย่ลงระหว่างส่งตัว จะต้องแวะเข้าโรงพยาบาลระหว่างทางเพื่อทำการรักษาและประเมินอาการก่อนเดินทางต่อไป
ดังนั้นทางทีมส่งตัวผู้ป่วยคงประเมินแล้วว่าส่งด้วยวิธีการนี้จะปลอดภัยและมีความเสี่ยงน้อยกว่า ก็ประมาณนี้ และสุดท้ายน้องก็ไปถึงที่หมายโดยปลอดภัย ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่าน และขอบคุณประชาชนที่ช่วยกันเปิดทางระหว่างน้องเดินทางไปจุฬาฯ
อนึ่ง เคสแบบนี้เวลาตัดสินใจวิธีการส่งตัว จะมีหมอและเจ้าหน้าที่ตัดสินใจร่วมกันหลายคน คงผ่านการพิจารณารอบคอบแล้วว่าวิธีไหนเหมาะสมสุดตามสถานการณ์และทรัพยากรที่มี เรื่องแบบนี้ต้องเชื่อใจคนหน้างาน.
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ถนนมิตรภาพ-รถติดบอกด้วย, Drama-addict