สลดใจ เด็กชายวัย 17 ปี หัวใจล้มเหลวขณะซ้อมกีฬาในโรงเรียน คุณพ่อของเด็กชายวอนรัฐบาลสนับสนุน ให้มีเครื่อง AED ในโรงเรียน เพิ่มโอกาสช่วยชีวิต

วันที่ 11 มกราคม 2567 มีรายงานว่า แฟนเพจ Drama - addict ได้เผยเรื่องราวน่าสลดใจจากแฟนเพจรายหนึ่ง ซึ่งเป็นคุณพ่อที่สูญเสียลูกชายวัย 17 ปี อย่างกะทันหัน จากหัวใจล้มเหลวขณะซ้อมกีฬาในโรงเรียน 

โดยข้อความของคุณพ่อเด็กชายวัย 17 ปี ระบุว่า "สวัสดีครับจ่า ผมพึ่งสูญเสียลูกชายคนเดียว ในวัย 17 ปี ไป จากการซ้อมกีฬาในโรงเรียน เนื่องจากหัวใจล้มเหลวกะทันหัน ผมเสียใจมากๆ ครับ

ผมอยากให้รัฐบาล รวมทั้งโรงเรียนต่างๆ สนับสนุนให้มีการเรียน CPR และรวมถึงให้รัฐบาลให้งบ หรือมีเครื่อง AED และออกซิเจน ประจำโรงเรียนจริงๆ ครับ

ถ้าวันนั้นที่โรงเรียนมีอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ ลูกผมคงอาจจะมีโอกาสรอด ไม่ต้องรอรถพยาบาลตั้งครึ่งชั่วโมง สุดท้ายมันก็ไม่ทันการจริงๆ แต่ทางครูและโรงเรียนให้การช่วยเหลือผมดีมากๆ ครับ รวมถึงเพื่อนฝูงก็รักใคร่สามัคคีกันมากจริงๆ 

น้องเป็นเคสแรกของ ร.ร. ตั้งแต่เปิดมา 15 ปี แกเสียตั้งแต่ในสนาม กว่า จนท.จะมาก็ปั๊มไม่ขึ้นแล้วครับ ผมไม่โทษ ร.ร.เลยนะครับ มันเป็นอุบัติเหตุ แต่แค่อยากให้รัฐบาลใส่ใจ กับหาวิธีป้องกัน”

ทั้งนี้ ทางเพจ ระบุอีกว่า "ฝากโรงเรียนต่างๆ ช่วยกันติดตั้ง AED ด้วยนะครับ มันจำเป็นมาก เพราะปกติเวลามีเคสแบบนี้ ถ้าเป็นการ CPR ปกติ เราจะมีโอกาสช่วยให้หัวใจกลับมาเต้นตามปกติได้แถวๆ 10-20% แต่ถ้ามี AED โอกาสช่วยชีวิตได้จะพุ่งไปถึง 50% ยิ่งเข้าถึงเครื่อง AED ได้ไว ยิ่งมีโอกาสรอดชีวิตสูง และสามารถเกิดเหตุแบบนี้ได้กับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงคนสูงอายุ"

...