สุดตระการตา เจ้าอาวาสวัดน้ำพุพรหมจริยาวาส เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุ่ง "ดอกทานตะวัน" ถูกโอบล้อมด้วยภูเขา ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
เมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 2 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดน้ำพุพรหมจริยาวาส หมู่ที่ 6 บ้านน้ำพุ ตำบลทุ่งโพ อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี บริเวณด้านหลังของวัด พระอาจารย์อุทัยจันทธัมโม เจ้าอาวาส เผยว่า ได้นำพระลูกวัดพร้อมกับชาวบ้านมาทำการปรับปรุงพื้นดิน จากนั้นก็ทำการถางป่าที่รกออกไปแล้วนำต้นทานตะวันมาปลูกโดยการใช้เมล็ดซึ่งใช้เวลาในการปลูกอยู่ประมาณ 2 เดือน บนเนื้อที่ 4 ไร่กว่า
ทั้งนี้ พอหลังจากที่ต้นทานตะวันโตเต็มที่ ก็มีดอกออกมาสวยงามตระการตา โดยก่อนหน้านั้นทางวัดได้จัดงานฝังลูกนิมิตขึ้นในวันที่ 1-8 ธันวาคม 2566 ก็มีความคิดว่าอยากทำอะไรไว้เพื่อเป็นการต้อนรับคณะญาติโยมที่มาทำบุญกัน จึงได้หารือกับชาวบ้านและพระลูกวัดจึงเป็นที่มาของสวนดอกทานตะวันที่สวยงามตระการตา

ทำให้บรรดานักท่องเที่ยว เมื่อมาถึงก็ถ่ายรูปอวดความสวยงามลงโซเชียล จากนั้นก็มีบรรดานักท่องเที่ยวจำนวนมากและคนในจังหวัดอุทัยธานีเอง เริ่มตามกันมาเที่ยวแล้วถ่ายรูปกัน เพราะสวนทานตะวันของวัดดังกล่าวนี้ไม่เหมือนสวนหรือไร่ทานตะวันเหมือนที่อื่น จะถูกโอบล้อมด้วยภูเขาน้ำพุที่รายล้อมสวนทานตะวันไว้ มองไปทางไหนก็มีมุมถ่ายรูปและวิวที่สวยงามตระการตาเป็นธรรมชาติและมีลมเย็นสบายพัดมาจากภูเขาตลอดเวลา ซึ่งเวลาไปดูสวยทานตะวันนี้คนที่มาเที่ยวจะไม่พบกับแสงแดดที่ร้อนแรงเลยเพราะถูกเขานั้นบังแสงจนหมดจึงให้ความเย็นสบาย.
...