อย. เตือนอย่าหลงเชื่อ "สบู่" ผสมสมุนไพร ที่กำลังเป็นกระแสในโซเชียล หลังตรวจพบมีการอ้างสรรพคุณ "รักษาสิว ฝ้า" เกินจริง แนะนำก่อนใช้เครื่องสำอาง ให้ทดสอบการแพ้ก่อนทุกครั้ง
วันที่ 21 ตุลาคม 2566 จากกรณีที่โลกออนไลน์ ได้มีการแชร์ข้อมูลของสบู่ยี่ห้อหนึ่ง ที่มีการโฆษณาว่า มีสรรพคุณหลากหลายประการ ที่สามารถลอกหน้าผลัดเซลล์ผิว ฝ้า กระ หาย สระผมแล้วสีผมอ่อนลง กลายเป็นสีน้ำตาล และยังมาใช้เป็นครีมกันแดดได้อีก นอกจากนี้ยังสามารถใช้รักษางูพิษกัดได้ จนกลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันนั้น
ล่าสุด นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ตามที่มีคลิปการโฆษณาผลิตภัณฑ์สบู่ผสมสมุนไพรนางแซง เฮอเบิล โซป เผยแพร่ทางสื่อโซเชียลนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดำเนินการตรวจสอบ โดยได้ประสานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี
พบว่าคลิปดังกล่าว เป็นการจัดอีเวนต์ ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดปัตตานี และมีภาพสบู่ จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ชื่อการค้า ตะวันเดือน ชื่อเครื่องสำอาง นางแซง เฮอเบิล โซป ใบรับจดแจ้งเลขที่ 10-1-6100032680 ผลิตโดย บริษัท บางกอกโซป จำกัด เลขที่ 129/36 ม.3 ต.วังจุฬา อ.วังน้อย จ. พระนครศรีอยุธยา เป็นผู้รับจ้างผลิต จัดจำหน่ายโดย บริษัท ตะวันเดือนอินเตอร์เกรท จำกัด เลขที่ 69/16 ม.10 ซ.บางเลน 21 ถ.บางกรวย-ไทรน้อย ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี
อย. จึงประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตรวจสอบสถานที่ผลิต โดยพบว่าสถานที่ผลิตสอดคล้องตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการผลิต หรือนำเข้าเครื่องสำอาง สูตรตำรับตรงตามที่จดแจ้ง แต่ฉลากไม่ถูกต้อง จึงเปรียบเทียบปรับ จำนวน 60,000 บาท และจะเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ส่งตรวจวิเคราะห์
...
สำหรับสถานที่จัดจำหน่าย ได้ประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบฉลากมีการแสดงข้อความ ที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง มีโทษจําคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ส่งตรวจวิเคราะห์ รวมทั้งปิดกั้นโฆษณาทางสื่อออนไลน์ต่อไป
ขอเตือนผู้บริโภคระวังในการเลือกซื้อ เลือกใช้ อย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณว่าใช้แล้ว จะรักษาสิว ฝ้า ทำลายเชื้อแบคทีเรีย กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ซึ่งเป็นการกล่าวอ้างที่โอ้อวดเกินจริง เนื่องจากสบู่จัดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
มีวัตถุประสงค์การใช้ เพื่อทำความสะอาดผิวหน้า ผิวกาย โดยใช้แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพื่อชะล้างเหงื่อไคล ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกในชีวิตประจำวันเท่านั้น โฆษณาที่โอ้อวดเกินจริงลักษณะนี้ อาจมีอันตรายจากการลักลอบใส่สารห้ามใช้หรือสารที่เป็นอันตราย
ทั้งนี้ เมื่อซื้อเครื่องสำอางมาแล้ว เพื่อความปลอดภัย ขอแนะนำให้ทดสอบการแพ้ก่อนใช้ โดยการทาเครื่องสำอางในปริมาณเล็กน้อยที่บริเวณท้องแขน หรือหลังใบหู แล้วทิ้งไว้ 24-48 ชั่วโมง หากใช้แล้ว มีความผิดปกติต้องหยุดใช้ทันที แล้วนำผลิตภัณฑ์ไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร อย่าหลงเชื่อ
คำโฆษณาว่า อยากสวยต้องอดทนต่อการระคายเคืองต่างๆ หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายสามารถร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ. นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ
อย่างไรก็ตาม หากที่แบรนด์สบู่ดังกล่าว มีการออกมาชี้แจงเพิ่มเติม จะรายงานให้ทราบอีกครั้ง.