ทนายเกิดผล เตือนเรื่องราวอุทาหรณ์ คนไร้บ้านนั่งขอทาน มีคนจ้างเปิดบัญชีม้า 300 บาท สุดท้ายโดนจับ ติดคุก 2 ปี แบบนี้คุ้มไหม ขณะที่โซเชียลแห่คอมเมนต์

วันที่ 5 กันยายน 2566 มีรายงานว่า สาเหตุหนึ่งของปัญหาถูกหลอกให้โอนเงินต่างๆ นั้นมาจาก "บัญชีม้า" ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตามจับกันอยู่ โดย บัญชีม้า คือ บัญชีธนาคารที่เจ้าของบัญชีมีเจตนาเปิดเพื่อให้บุคคลอื่นหรือคนร้ายใช้รับเงิน จ่ายเงิน โอนเงิน ให้แก่บุคคลที่สามเพื่อไม่ให้มีหลักฐานการรับจ่ายโอนเงิน

การเปิดบัญชีม้าอาจทำได้หลายวิธี อาจขโมยข้อมูลมาเปิด หรือจ้างคนให้เปิด หรือรับซื้อบัญชี หรือเปิดแอปพลิเคชันชำระเงินออนไลน์ มีค่าตอบแทนแก่ผู้เปิดบัญชีแค่หลักร้อยถึงหลักหมื่นบาท 

โดยล่าสุด แฟนเพจ ทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้โพสต์อุทาหรณ์สำหรับคนที่รับจ้างเปิดบัญชีม้า โดยระบุข้อความว่า "ตามจับบัญชีม้า และศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี แต่หดหู่คือ บัญชีม้า เป็นแค่คนไร้บ้าน นั่งขอทาน แต่มีคนมาจ้างเปิดบัญชี 300 บาท 300 บาท ติดคุก 2 ปี คุ้มไหม"

ทำให้เวลาต่อมามีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้อย่างหลากหลาย และมีบางส่วนสอบถามเพิ่มเติมว่า "คนไร้บ้าน มีบัตรประชาชนมาเปิดบัญชีได้อย่างไร"

...