โซเชียลวิจารณ์สนั่น หลังหนุ่มโอด เรียกรถผ่านแอปฯ คนขับขอบวกค่าโดยสารเพิ่ม จาก 846 เป็น 1,300 อ้างเป็นค่าตีรถเปล่ากลับ พอไม่จ่าย สุดท้ายโดนทิ้งไว้กลางทาง
วันที่ 24 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลายเป็นประเด็นที่ถูกแชร์ในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพพร้อมเล่าเหตุการณ์ ระบุข้อความว่า วันนี้ผมมีธุระด่วนต้องไปกาฬสินธุ์ (ญาติเสียชีวิต) แต่ผมมีธุระอยู่ที่เชียงใหม่ กำลังขับรถเดินทางตามไปที่กาฬสินธุ์
แต่ครอบครัวผมบินมาจากอีกจังหวัด ไปถึงขอนแก่นก่อน จึงเรียกไรเดอร์ขนส่งจากแอปฯ ให้เดินทางจากสนามบินขอนแก่นไปส่งครอบครัวผมก่อน ที่อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งมีน้องสาว พี่สาว และหลานเด็กอ่อนสองขวบเศษ พอครอบครัวผมขึ้นรถ ขับออกมาจากจุดรับ ที่ประตูขาออกที่ 1 สักแป๊บ
ผู้ขับรถได้บอกกับทางครอบครัวผมว่า ขอบวกเพิ่มอีกจากยอดที่ทางแอปฯ เรียกเก็บ ยอด 846 บาท เป็น 1,300 บาท (ซึ่งทางครอบครัวผมไม่ค่อยรู้เรื่อง เกี่ยวกับเรื่องราคาพวกนี้ เขาบวกเพิ่มกันด้วยเหรอ) ครอบครัวผมจึงบอกว่า ขอลดให้หน่อย เป็น 1,100 ได้ไหม
แล้วครอบครัวผมได้โทรหาผม บอกว่าคนขับขอคิดเงินเพิ่ม ผมบอกเกี่ยวอะไร ไม่ต้องจ่าย ผู้ขับก็โทรหาผมผ่าน App บอกผมให้กดยกเลิกการรับงานให้หน่อย ผมจึงบอกทำไมต้องจ่าย ในเมื่อบริษัทบอกใน App แค่ 846 บาท ผู้ขับบอกเป็นค่าตีรถเปล่ากลับ ผมไม่ยินดีที่จะจ่าย ในเมื่อบริษัทเรียกเก็บยอด แค่ 846 บาทเท่านั้น จะคิดเพิ่มได้ไง
หลังจากวางสายจากผม เขาจอดทิ้งให้น้องสาว พี่สาว และหลานสองขวบเศษ ลงไว้ข้างทาง ห่างจากจุดรับประมาณบวกลบ 2 กิโลเมตร โดยที่ไม่สนใจไยดีเลยว่าคนเหล่านั้น จะอยู่กันยังไง ซึ่งเขาก็ไม่รู้จักถนนหนทางเลย ถ้าเกิดครอบครัวผมถูกทำร้ายขึ้นมา ใครจะรับผิดชอบ ไม่มีจรรยาบรรณและความเป็นมนุษย์เลย
...
หลังจากทิ้งครอบครัวผมไว้ข้างทางแล้ว ผู้ขับได้โทรหาผม บอกว่าให้กดยกเลิกคำสั่งงานให้หน่อย ถ้าผมไม่กดยกเลิก ผมจะไม่สามารถเรียกคันอื่นไปรับครอบครัว ผมจึงบอกทำไมผมต้องกด คุณต้องเป็นคนกดยกเลิกงานเองสิ เพราะคุณเป็นคนทิ้งครอบครัวผมไว้ข้างทาง ทำแบบนี้มันเกินไปหรือเปล่า นั่นมีเด็กอ่อนอยู่ด้วยนะ บ้ารึเปล่า
หลังจากนั้นคนขับได้ตัดสายผมไป แล้วเขากดยกเลิกงานเอง แต่โชคดีที่ติดต่อ taxi แถวนั้นได้ จึงถามราคาแล้วให้เขามารับไปส่งถึงกาฬสินธุ์อย่างปลอดภัย คนขับประเภทนี้ ผมว่าทำให้เกิดอันตรายกับผู้อื่นมาก เห็นแก่ตัว เห็นแก่เงินมาก ทิ้งผู้หญิง และเด็กอ่อนข้างทางได้ลงคอ
ต่อมาทางเจ้าของโพสต์ก็ได้อัปเดตเพิ่มเติมว่า ขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งให้ครอบครัว เบื้องต้นได้ส่งเรื่องไปทางบริษัทขนส่งผู้โดยสารแล้ว รอบริษัทรับเรื่อง ตนและครอบครัว ขอจัดการเรื่องงานศพญาติให้แล้วเสร็จก่อน แล้วจะแจ้งความคืบหน้าให้ทุกท่านทราบ
ล่าสุด คุณพฤฒินันท์ ลิมปานนท์ เจ้าของโพสต์ได้เปิดใจกับ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" โดยเล่นเหตุการณ์เพิ่มเติมว่า ในวันนั้นเรียกรถในแอปฯ ให้น้องสาวจากสนามบินขอนแก่นไปที่ จ.กาฬสินธุ์ เป็นระยะทางประมาณ 88.37 กิโลเมตร พอถมาถึงก็ช่วยยกของขึ้นรถเสร็จสรรพ
แต่พอขับออกไประยะหนึ่ง เขาก็บอกว่าจะขอคิดเงินเพิ่มค่าน้ำมันนะ ทางน้องสาวก็งง จึงให้ทางคนขับมาติดต่อตน แล้วก็เปิดเหตุการณ์ดังที่โพสต์ ซึ่งหลังจากเกิดก็มีคนแนะนำให้แจ้งไปทางแอปฯ โดยการส่งอีเมลทำตามขั้นตอนทุกอย่าง รอผลการดำเนินงาน
ทั้งนี้ คุณพฤฒินันท์ ยังได้กล่าวอีกว่า หากให้ฝากถึงคนขับ ก็ต้องบอกว่า ไม่อยากให้ไปทำแบบนี้กับใครอีก คิดว่าคงทำบ่อยแล้ว แต่ก็ไม่อยากจะให้ไปทำกับใครอีก อย่างไรก็ตาม หากมีการออกมาชี้แจงเพิ่มเติม จะรายงานให้ทราบอีกครั้ง.
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก