คุณพ่อเล่าการต่อสู้บีบหัวใจ ของลูกสาววัย 4 ปี กับการรักษาโรค "มะเร็งกล้ามเนื้อลาย" ตลอดระยะเวลากว่า 1 ปี จนสุดท้ายร่างกายสู้ไม่ไหว จากไปอย่างสงบ

วันที่ 3 สิงหาคม 2566 มีรายงานว่า ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก Theerasak Khantheethov ได้โพสต์เรื่องราวเศร้าของลูกสาว โดยระบุว่า เอด้าเป็นโรคมะเร็งกล้ามเนื้อลาย ที่อุ้งเชิงกราน ตรวจเจอ 30/5/65 ผ่าตัดใหญ่ เอาก้อนเนื้อในช่องท้องออก ก้อนเนื้อ 10 ซม. ให้ยาเคมีบำบัดทุกๆ 21 วัน ให้เคมีบำบัดมาแล้ว 12 รอบ

เอด้าฉายแสงมาแล้ว 20 แสง ทุกๆครั้ง ต้องวางยานอนหลับ หลังให้เคมีบำบัด เอด้าต้องฉีดยากระตุ้นเม็ดเลือดขาวทุกวัน เป็นเวลา 14 วัน บางสัปดาห์ เอด้าต้องมียาเคมีบำบัดตัวนึง กลับไปฉีดที่โรงพยาบาลใกล้บ้านสัปดาห์ละครั้ง เอด้าต้องกินยาทุกวัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เอด้าต้อง MRI, CT-SCAN, BONE SCAN ตลอด เอด้าต้องเจอกับอาการข้างเคียง ของยาเคมีบำบัด แต่เอด้าก็ผ่านมันมาได้

ครั้งนี้ให้เคมีบำบัด เป็นครั้งที่ 12 จากทั้งหมด 14 ครั้ง เหลืออีก 2 ครั้งก็จะจบการรักษา พ่อแม่แพลนจะพาเที่ยวทะเลภูเขาสวนสัตว์ ทุกอย่างพังลงเพราะโรคกลับมาอีกครั้ง ตรวจเจอล่าสุดก้อนเนื้อขึ้นที่เดิม ขนาด 6-7 ซม. วันที่ 21/05/66 แต่ครั้งนี้ผ่าตัดไม่ได้ เนื่องจากก้อนเนื้อติดเส้นเลือดใหญ่ จึงต้องพึ่งยาเคมีบำ เพื่อลดขนาดก้อนเนื้อ

ถึงจะผ่าตัดได้ เอด้าได้ยาเคมีบำบัดสูตรใหม่ ให้ยาเคมีบำบัด 5 วันติดต่อกัน คือ เท่ากับ 1 ครั้ง เอด้าได้รับยาเคมีบำบัดสูตรใหม่ไป 1 ครั้ง แต่ก้อนเนื้อ ก็ยังใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ นั่นแสดงว่า ยาเคมีบำบัดไม่ตอบสนองต่อโรค คุณหมอแจ้งกับคุณพ่อคุณแม่ว่า น้องเอด้าสุดทางรักษาแล้ว

...

ทางพ่อกับแม่เลยขอคุณหมอ ให้ยาเคมีบำบัดอีกซักครั้ง เผื่อมันจะตอบสนองต่อยา แต่สุดท้ายก้อนเนื้อ ก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และน้องเอด้าก็เริ่มไม่ไหว เนื่องจากก้อนเนื้อ ที่ใหญ่ขึ้นไปกดทับอวัยวะในร่างกาย อวัยวะในร่างกายก็ค่อยหยุดการทำงานไป และน้องเอด้าก็ได้จากไปในวันที่ 14/07/66 เวลา 05:40 

ทุกคลิปที่คุณพ่อคุณแม่ลง คือน้องจากไปแล้ว จุดมุ่งหมายที่พ่อลงคลิป เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ เพื่อเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ท้อแท้ การต่อสู้ของเอด้าได้สิ้นสุดลงแล้ว ขอบคุณทุกท่าน ที่ให้กำลังใจมายังครอบครัวเรา ขอบคุณจากหัวใจ

อย่างไรก็ตาม คุณพ่อน้องเอด้า ได้เปิดเผยกับ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" เพิ่มเติมว่า ตั้งแต่น้องเกิดมาก็สมบูรณ์ปกติ ไม่ค่อยป่วยเลย แต่พออายุ 3 ขวบ น้องจะชอบปวดท้องตอนกลางคืนบ่อยๆ จนตรวจเจอโรค เมื่ออายุ 4 ขวบ ซึ่งเป็นโรคมะเร็งในเด็ก เกิดจากการแบ่งเซลล์ในร่างกายผิดปกติ คุณหมอแจ้งว่าไม่เกี่ยวกับกรรมพันธุ์พ่อแม่

อย่างไรก็ตาม ก็ขอขอบคุณกำลังใจที่ส่งมาให้คุณพ่อแม่ ให้มีแรงในการใช้ชีวิตต่อไป ส่วนเรื่องราวของน้องเอด้าอยากให้ทุกคนที่กำลังต่อสู้กับโรคร้ายอยู่ ให้มีกำลังใจต่อสู้ เพราะขนาดเด็ก 4 ขวบ ยังต่อสู้จนถึงวินาทีสุดท้ายเลย.

ขอบคุณข้อมูล เฟซบุ๊ก Theerasak Khantheethov