"อ.อ๊อด" เผยผลตรวจสอบสาเหตุทางเลื่อนดอนเมืองดูดขา คืบหน้า 80% สรุปเป็นอุบัติเหตุ นอตยึดแผ่นเพลทมีปัญหา

จากกรณี ผู้โดยสารสาวชาวนครศรีธรรมราช เจออุบัติเหตุถูกทางเลื่อนหนีบขา ระหว่างยืนบนทางเลื่อนเพื่อไปขึ้นเครื่องบินกลับบ้าน เกือบสุดทางอยู่แล้วเครื่องขัดข้องมีอาการสะดุด ทำทั้งคนทั้งกระเป๋าเดินทางล้มลง ขาหลุดเข้าไปติดคาอยู่ใต้ทางเลื่อน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Weerachai Phutdhawong" โดยระบุว่า "ประชุมวันนี้ที่ดอนเมือง มีความคืบหน้า 80% สรุปสั้นสั้นคืออุบัติเหตุครับ 

โดยแผ่นเพลทหลุดออกจากรางสี่เหลี่ยมโดย นอตตำแหน่งที่ A B C ไม่สามารถยึดแผ่นเพลท ในขณะม้วนลงที่ตำแหน่งสิ้นสุดทางเลื่อนไว้ได้ เหลือเพียง ตำแหน่ง D ที่ยึดไว้แล้วห้อยแผ่นเพลทโตงเตงอยู่ด้านล่างเลื่อนไป 10 วินาทีจนเซฟตี้สวิตช์ทำงาน ทางเลื่อนจึงหยุด 

ในขณะ 10 วินาทีที่ทางเลื่อนพยายามดันไปข้างหน้าขาของผู้โดยสารที่หย่อนลงไปที่ตำแหน่ง E ก็ถูกดันไปเรื่อยเรื่อย ไปกระแทกกับขอบโลหะที่มีความหนาเกือบ 1 เซนติเมตร จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ขาขาด หวีสีเหลืองยังไม่มีส่วนเกี่ยวข้องที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ถึงแม้ไม่มีหวี ก็ไม่มีโอกาสที่ขาจะหลุดลงไปขนาดนั้น 

อาจารย์อ๊อดเสนอให้มีการจำลองเหตุการณ์อีกครั้งและจะมีการประชุมอีกไม่เกินสองครั้งทาง ทอท. ก็จะแถลงข่าว ในเบื้องต้นผู้บริหารระดับสูงทุกฝ่ายยอมรับว่า เป็นอุบัติเหตุ และขอรับผิดชอบทุกประการและจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด 

ทางเลื่อนนี้ติดตั้งมาตั้งแต่ปี 2530 และมีเซฟตี้สวิตช์ทั้งหมดห้าจุด ปัญหาหลักๆคือมันเก่า และได้ตั้งงบประมาณเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดแล้ว 

ทางเลื่อนที่สนามบินสุวรรณภูมิจะเป็นตัวท็อปที่ปลอดภัยมากเพียงแค่สายรองเท้าเกี่ยวเครื่องก็หยุดทันที ขอให้ปลอดภัยและขอให้ทุกอย่างลงเอยด้วยดีครับ"

...

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong