เพจดังเตือน "เห็ดยักษ์พ่นควัน" คือเห็ดกำลังปล่อยสปอร์ออกมา เตือนอันตรายมาก อย่าเข้าใกล้ หรือสูดดมสปอร์เข้าไป อาจทำให้เชื้อราเข้าไปในปอด
วันที่ 27 มิถุนายน 2566 มีรายงานว่า จากกรณีพบเห็ดยักษ์แปลกติดฮ่างต้นไม้ใหญ่อายุกว่า 500 ปี ที่ยืนต้นอยู่ด้านหลังพระเจ้าทันใจ ริมถนนก่อนถึงน้ำตกแม่เหยี่ยน ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.พะเยา โดยเห็ดยักษ์ประหลาดเกาะติดลำต้นของต้นไม้สูงจากพื้นประมาณ 2 เมตร ออกดอกบานมีขนาดยาว 1.50 เมตร กว้าง 70-80 เซนติเมตร ลักษณะบานแผ่ซ้อนกันเป็นชั้น สีของดอกเห็ดเป็นสีเทาปนดำ เป็นเห็ดแข็ง หรือเห็ดหลินจือหรือเห็ดกระด้าง ที่สำคัญคือมีควันสีขาวพวยพุ่งล่องลอยออกมาจากดอกเห็ดตลอดเวลา สร้างความตกตะลึงให้แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมากนั้น
...
เกี่ยวกับเรื่องนี้ แฟนเพจ Drama-addict ได้ให้ความรู้ว่า เห็ดพ่นควันในข่าว คือเห็ดที่กำลังปล่อยสปอร์ออกมา ควรเตือนชาวบ้านแถวนั้นอย่าเข้าใกล้และสูดดมสปอร์เข้าไป เพราะหากสูดดมสปอร์เข้าไปในปอด สปอร์จะสามารถสร้างสารพิษจากเชื้อรา mycotoxins และไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้
มีเคสรายงานจากต่างประเทศที่อังกฤษ เป็นชายอายุ 47 ปี สุขภาพแข็งแรงดี ก่อนเกิดเหตุเขาเข้าสวนไปทำสวนตามปกติ แล้วเปิดถุงใส่พวกเศษพืชวัชพืชออก แล้วมีควันฟุ้งออกมาจากถุงใส่หน้าเขา เขาก็สูดเข้าไปเต็มๆ แต่ตอนนั้นยังไม่มีอาการอะไร หลังจากนั้นไม่กี่วันเขาก็มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก แอดมิทเข้า รพ. หมอตรวจพบว่าคนไข้มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ความดันต่ำ และไตวาย ตอนแรกหมอคิดว่าเป็นปอดบวมจากเชื้อแบคทีเรีย แต่การรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อใช้ไม่ได้ผล ต่อมาผลตรวจพบว่าเชื้อที่ทำให้เกิดคนไข้เป็นปอดบวมคือเชื้อรา หมอก็ให้ยาฆ่าเชื้อรา แต่ไม่ทัน คนไข้เสียชีวิตไปแล้ว.