โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ แถลงข้อเท็จจริงปม "พระคเณศ สุจิณโณ" หรือ "เค ร้อยล้าน" โผล่มาเป็นพระวิทยากรกิจกรรมค่ายพุทธบุตร อบรมคุณธรรมนักเรียน ยืนยันไม่มีเจตนาก่อความเสียหาย
จากกรณีดราม่าในโลกออนไลน์ หลังมีการแชร์ภาพคล้าย "เค ร้อยล้าน" ห่มเหลืองเป็นวิทยากรอบรมโครงการค่ายพุทธบุตรให้โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สุรินทร์ จนมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ต่อมา โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ ได้โพสต์ภาพชี้แจงประเด็นดังกล่าวจาก ที่พักสงฆ์ขันติพโลประวาสุขตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (โรงเรียนดังสุรินทร์ โพสต์ชี้แจงปม "เค ร้อยล้าน" อบรมคุณธรรมนักเรียน)
ล่าสุด เฟซบุ๊ก โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ ได้โพสต์ข้อความ "แถลงการณ์ข้อเท็จจริงของพระวิทยากรในการจัดกิจกรรมค่ายพุทธบุตรปี 2566" โดยระบุว่า โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ ขอเรียนชี้แจงรายละเอียดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้น ดังนี้
1. โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ ได้จัดกิจกรรมค่ายพุทธบุตร ในวันที่ 15-16 มิ.ย. 2566 ณ หอประชุมศรีจอมพระ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน โดยมีวัดสุทธิธรรมมารามเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ทางคณะทีมงานสนใจ เมื่อได้ติดต่อสอบถามพระประจำวัด ท่านได้ให้ข้อมูลและเบอร์โทรศัพท์ให้ติดต่อ ผ่านพระมหาประทีป ฐานยุตฺโต ซึ่งท่านเป็นเจ้าคณะอำเภอเขวาสินรินทร์ (ธ) และเป็นเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธ) จึงได้ติดต่อประสานงาน ท่านได้ส่งกำหนดการให้ทางโรงเรียนเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2566 โดยคณะทำงานได้มีการประชุมวางแผน และรายงานการประชุมกลุ่มบริหารงานทั่วไป พิเศษ/2566 ในวันพฤหัสบดีที่ 25 พ.ค. 2566 เวลา 08.10 น. ณ ห้องประชุมลำดวน
...
หลังจากนั้น ทางคณะทำงานได้ดำเนินการออกคำสั่งโรงเรียน ที่ 165/2566 ลงวันที่ 12 มิ.ย. 2566 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลนักเรียน กิจกรรมค่ายพุทธบุตร นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 5 และได้ดำเนินการตามโครงการพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน กิจกรรมค่ายพุทธบุตร ในวันที่ 15-16 มิ.ย. พ.ศ.2566 ณ หอประชุมศรีจอมพระ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน
2. โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์ ขอเรียนว่า ได้ขอความอนุเคราะห์พระวิทยากรจากที่เจ้าคณะอำเภอเขวาสินรินทร์ (ธ) ซึ่งเป็นพระวิทยากรที่มีประสบการณ์และมีประวัติการเป็นวิทยากรที่มีชื่อเสียงในระดับจังหวัด โดยที่พระวิทยากรหลัก คือ พระมหาประทีป ฐานยุตฺโต ซึ่งท่านได้จัดคณะทีมวิทยากรมาให้ความรู้แก่นักเรียน โดยกำหนดการจัดกิจกรรมจากพระมหาประทีป ฐานยุตฺโต ไม่ได้ปรากฏรายชื่อของพระคเณศพิศนุเทพ สุจิณโณ แต่อย่างใด
3. เมื่อเกิดประเด็นดังกล่าว พระมหาประทีป ฐานยุตฺโต ในนามหัวหน้าพระวิทยากรอบรมธรรมะให้กับนักเรียน ได้ชี้แจงว่ามีพระวิทยากรทั้งหมด 6 รูปนั้น ในเบื้องต้นขอชี้แจงให้ทราบว่า ทางโรงเรียนได้นิมนต์พระวิทยากรทั้งหมด 5 รูป มาให้การอบรมธรรมะในครั้งนี้ โดยมี พระมหาประทีป ฐานยุตฺโต เป็นหัวหน้าพระวิทยากรและมีพระครูใบฎีกาฐิติพันธ์ อิสสรธมโม เป็นรองหัวหน้าพระวิทยากร โดยที่พระคเณศ สุจิณโณ นั้นไม่ได้อยู่ในรายชื่อพระวิทยากร 5 รูปนั้น
สิ่งที่เกิดขึ้นคือ พระครูใบฎีกาฐิติพันธ์ ซึ่งพักอยู่ที่วัดเดียวกันกับพระคเณศ เห็นว่าพระคเณศว่าง จึงนิมนต์มาร่วมเป็นทีมพระวิทยากรด้วย โดยส่วนตัวทีมพระวิทยากรทั้ง 5 รูปนั้น ไม่ได้สนิทและไม่เคยทำงานร่วมกันกับพระคเณศมาก่อน อีกทั้งไม่ทราบด้วยว่าพระคเณศเคยมีประวัติที่เกี่ยวข้องกับการเมือง และเคยสร้างปัญหาให้กับสังคมมาก่อน เพิ่งได้มาทราบความจริงหลังได้กลายเป็นประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นไปแล้ว และขอชี้แจงว่า คุณครูยุพิน ผู้รับผิดชอบโครงการฯ ครั้งนี้ ไม่ได้นิมนต์พระคเณศ สุจิณโณ มาให้การอบรมธรรมะนักเรียน
จากเหตุการณ์ประเด็นดังกล่าวที่เกิดขึ้น โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์มิได้มีเจตนาที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล องค์กร หน่วยงาน และสถาบันแต่อย่างใด ทั้งนี้ โรงเรียนได้ทำความเข้าใจกับนักเรียนและคณะครูได้รับทราบข้อเท็จจริง และได้นำเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงให้กับผู้บังคับบัญชาในเบื้องต้นแล้ว.
ขอบคุณเฟซบุ๊ก โรงเรียนจอมพระประชาสรรค์