สลด “ต้อม ประกายวรรณ” นักแปลซีรีส์ชั้นนำของเมืองไทย จุดเตาอั้งโล่รมควันฆ่าตัวตายคารถเก๋งพร้อมสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลอีก 11 ตัว ช่วงเช้าขับรถพาสุนัขที่ตัวเองเพาะเลี้ยงไว้ขายออกจากบ้านเข้าไปในหมู่บ้านเอื้ออาทร ชาวบ้านเห็นจอดนานผิดสังเกตจนเครื่องยนต์ดับ เข้าไปเปิดประตูดูชัดๆ ผงะเจอศพคาเบาะคนขับ มีซากหมานอนตายทับกันน่าเวทนา บางตัวกอดหัวเจ้าของก่อนขาดใจตายทรมาน สอบพบป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เมื่อ 2 เดือนก่อนเคยพยายามฆ่าตัวตายมาแล้ว แต่เพื่อนบ้านช่วยได้ทัน
สาวนักแปลซีรีส์ชื่อดังป่วยโรคซึมเศร้า รมควันฆ่าตัวตายคารถเก๋งพร้อมสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลอีก 11 ตัว เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 พ.ค. ร.ต.อ.อุดมเกียรติ มาแจ้ง รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองปทุมธานี รับแจ้ง จากนายชุมพร ไวยะวัฒนะ สมาชิกสภาเทศบาลเมือง บางคูวัด อ.เมืองปทุมธานี ว่า พบศพหญิงพร้อมซาก สุนัขอีกหลายตัวอยู่ในรถเก๋ง ภายในหมู่บ้านเอื้ออาทร บางคูวัด หมู่ 7 ต.บางคูวัด ไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.วิวัฒน์ อัศวะวิบูลย์ ผกก.สภ.เมืองปทุมธานี พ.ต.ท.เสฏฐพงศ์ ทรงกลด รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.วิชาญ วันทะมาศ สว.สส. ร.ต.อ.วุฒิชัย จำปาศรี รอง สว.สส. ร.ต.อ.ปฎิญาณ หอมเนตร รอง สวป. แพทย์สถาบัน นิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม และอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง
ที่เกิดเหตุพบรถเก๋งฟอร์ด โฟกัส สีดำ ทะเบียน ฎฎ 9048 กรุงเทพมหานคร จอดดับเครื่องอยู่หน้า อาคารที่ 29 กุญแจเสียบคาอยู่ในจุดสตาร์ตรถ ที่เบาะ คนขับพบศพ น.ส.ประกายวรรณ แสงเพ็ชร อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69/105 หมู่บ้านอาสาเฮาส์ หมู่ 2 ต.บางคูวัด อ.เมืองปทุมธานี สภาพปรับเบาะนอนตะแคงเอียงไปทางขวา บริเวณเหนือศีรษะพบซากสุนัข พันธุ์พุดเดิ้ลเพศเมีย สีขาว 1 ตัว ลักษณะเอาขาหน้า กอดศีรษะของผู้ตายเป็นที่น่าสลดใจ นอกจากนี้ ยังพบ ซากสุนัขพันธุ์เดียวกันนอนตายทับกันบนเบาะหลังและที่วางเท้าด้านหลังอีก 10 ตัว ทั้งหมดเป็นเพศเมีย แยกเป็นสีขาว 8 ตัว สีน้ำตาล 1 ตัว และสีเทาอีก 1 ตัว ส่วนที่เก็บของหลังเบาะหลังพบเตาอั้งโล่มีรอยถ่านไหม้จนหมด มีกลิ่นควันคลุ้งไปทั่ว
...
สอบสวนชาวบ้านที่พักอยู่อาคารบ้านเอื้ออาทรและเป็นพยานที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่า ช่วงเช้าเห็นรถเก๋งคันดังกล่าวขับมาจอดติดเครื่องที่หน้าอาคาร 29 โดยที่คนขับไม่ได้ลงจากรถ แต่ไม่มีใครสนใจ กระทั่งช่วงสายประมาณ 8 โมง ได้ยินเสียงเร่งเครื่องรถ ผิดสังเกต ชาวบ้านเดินไปดูใกล้ๆ มองไม่เห็นข้างใน เนื่องจากรถติดฟิล์มทึบ ผ่านไปกว่า 2 ชม. ช่วงประมาณ 10 โมงเศษ รถเก๋งยังจอดอยู่ที่เดิม มีกลิ่นเหม็นไหม้ จากควันไฟออกมา สักพักเครื่องยนต์เกิดดับไปเฉยๆ เข้าไปส่องดูชัดๆอีกทีพบว่ามีคนอยู่ในรถ เมื่อเปิดประตูรถพบมีผู้เสียชีวิตแล้วพร้อมซากสุนัขอีก 11 ตัว เป็นที่น่าเวทนาอย่างมาก เนื่องจากหมาแต่ละตัวสูด ควันพิษดิ้นทุรนทุรายขาดใจตายสุดทรมาน
ต่อมา น.ส.ชนิสรา ผาสุก ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.บางคูวัด อ.เมืองปทุมธานี เข้าให้ปากคำตำรวจ เพิ่มเติมว่า น.ส.ประกายวรรณ ผู้ตาย เป็นลูกบ้านอยู่ในหมู่บ้านอาสาเฮาส์ที่เดียวกัน และอาศัยอยู่เพียง ลำพัง มีอาชีพรับจ้างแปลภาษา บทสารคดี ภาพยนตร์และซีรีส์ต่างประเทศ และยังเพาะเลี้ยงสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล ขายด้วย ทราบว่าที่ผ่านมา น.ส.ประกายวรรณมีอาการ ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เมื่อราว 2 เดือนก่อน เคยพยายาม จะฆ่าตัวตายที่บ้านมาแล้ว ตนเข้าไปพบช่วยเหลือไว้ได้ทัน ก่อนเกิดเหตุผู้ตายขับรถเก๋งนำสุนัขหลายตัว ออกจากบ้าน ไม่คิดว่าจะไปหาสถานที่รมควันฆ่าตัวตายพร้อมสุนัขอีก 11 ตัว ขณะที่ในบ้านของผู้ตาย ยังมีสุนัขเหลืออยู่อีก 10 ตัว อยู่ระหว่างติดต่อญาติ มาดูแลต่อไป
ต่อมาน้องชายผู้ตายทราบข่าวร้ายเดินทางเข้าให้การกับพนักงานสอบสวน ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตเป็นพี่สาวจริง ประกอบอาชีพเป็นนักแปลภาษา สารคดี บทภาพยนตร์และซีรีส์ต่างประเทศ ที่ผ่านมาไม่ค่อยเจอกับพี่สาว เนื่องจากต่างคนต่างอยู่คนละที่ ผู้ตายอยู่บ้านคนเดียว นอกจากรับงานแปลต่างๆแล้วยังเพาะสุนัขขายด้วย ทำให้ที่บ้านมีสุนัขอยู่หลายตัว
มีรายงานด้วยว่า สำหรับ น.ส.ประกายวรรณ แสงเพ็ชร เป็นนักแปลอันดับต้นๆของเมืองไทย มีนาม ปากกาว่า “ต้อม ประกายวรรณ” เป็นนักแปลภาษาที่มีความรู้ ความสามารถ ที่แปลได้หลากหลายภาษาและหลายแนว ทั้งสารคดี บทภาพยนตร์ ซีรีส์ต่างประเทศ ทั้งเกาหลี และญี่ปุ่น รวมถึงแปลบทพากย์และเกมโชว์ ต่างประเทศอีกหลายรายการ