ยิ่งกว่าเสียงเด็กร้อง คือเสียงพ่อ สาวแชร์ประสบการณ์หัวจะปวด นั่งเครื่องบินที่นั่งปรับนอนชั้นพรีเมียม ไปญี่ปุ่น เจอ 2 พ่อลูกสอนการบ้าน และชวนเล่นเกมเสียงดังตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่อง

วันที่ 1 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่ง. ได้โพสต์เรื่องราวชวนปวดหัว ลงในกลุ่ม กลุ่มคนชอบตะลอนเที่ยวญี่ปุ่น ระบุว่า ประสบการณ์ใหม่บนเครื่องบินค่ะ แบบใหม่แบบสับ ที่มากกว่าเสียงเด็กร้อง คือเสียงพ่อของเด็ก

เคยอ่านเจอแต่ประสบการณ์เสียงรบกวนจากเด็ก หรือโดนถีบเบาะบ้าง จากสมาชิกหลายท่านในกลุ่มนี้ เราบินต่างประเทศบ่อย แต่ไม่เคยเจอเลย ยังคิดว่าตัวเองโชคดีมาก จนกระทั่งเมื่อวานนี้ ความซวยบังเกิดค่ะ 26 FEB เที่ยวบิน XJ601 9:55 ขากลับ NRT-BKK Premium flatbed (ซึ่งควรที่จะได้รับความสงบ และความเป็นส่วนตัว) แต่มีกลุ่มพ่อแม่ลูก 3 คน กลุ่มนี้นั่งแถวกลาง มีพ่อนั่งแถวหน้ากับลูก แม่นั่งแถวหลังด้านขวาค่ะ

แม่เดินไปเดินมาหาลูกแถวหน้าตลอดไฟลต์ เดินมานั่งปลายที่นั่งพ่อบ้าง เดินมาอยู่ข้างๆ ลูกบ้าง สลับที่นั่งกับพ่อบ้าง เดินๆ ยืนๆ นั่งๆ ทั้งไฟต์ไม่หลับไม่นอนเลยค่ะ เดินวนไปวนมาตลอดเลยค่ะ ลูกก็ไม่ได้นอนค่ะ

พ่อและแม่เปิดปิดที่เก็บของด้านบนตลอดไฟลต์เสียงดังรบกวนตลอดเวลา เปิดไฟทั้ง 4 ดวงด้านบน (ก่อนเครื่องจะลง 1 ชั่วโมงเปิด 2 ดวง) และเปิด 2 ดวงตรงที่นั่งอีกด้วย แสงแยงตาผู้โดยสารคนอื่นเป็นอย่างมาก

เพิ่มเติมนะคะ เปิดไฟดวงเล็กตรงเบาะที่นั่งและหันไฟมาทางฝั่งที่เรานั่งอยู่ ไฟกระทบกับทางผนังเป็นเงาเวลาเด็กขยับตัวทุกวินาทีเงาก็จะขยับตาม ซึ่งรบกวนทางสายตาเป็นอย่างมากค่ะ

...

อันนี้พีกสุด ตั้งแต่ขึ้นเครื่องมา พ่อนั่งติววิชาอังกฤษ เลขและอื่นๆ ทั้งไฟลต์บิน เขียนโจทย์ใส่กระดาษ และให้ลูกแก้โจทย์ พ่อลูกไม่ได้ดั่งใจ ก็เริ่มเสียงดังขึ้นๆๆๆ ซึ่งเสียงดังรบกวนผู้โดยสารทั้ง 2 แถวเป็นอย่างมาก (สังเกตจากสีหน้า และท่าทางของแต่ละท่านแล้ว)

มีคุณลุงญี่ปุ่นนั่งด้านหลังเรา เดินผ่านไปข้างห้องน้ำ และจ้องหน้าพ่อลูก แต่พ่อลูกไม่สนใจยังติวต่อ อยากถามว่ามันใช่เวลาติวมั้ย แต่ก็ไม่กล้าถามเขาแหละค่ะ และมีพีกอีก ก่อนเครื่องลงประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง พ่อไปเปิดที่เก็บข้างด้านบน เพื่อเอากระเป๋าลงมา แล้วเอาเกมการ์ดกับ speed cups ออกมาให้ลูกเล่น ซึ่งเวลาเล่นมันเสียงดัง แล้วมันสมควรมั้ย

ไม่มีความเกรงใจคนอื่น ตั้งแต่ขึ้นเครื่องแล้ว ยังไม่มีมารยาทอีก จนสามีต้องส่งเสียงอะอืม แล้วทำปากจุ๊ๆ ใส่ พ่อเด็กบอกว่า อ้อเสียงดังเหรอคับ แล้วจึงเก็บเกม เรานี่แบบโห เขาคงไม่รู้จักมารยาทในการขึ้นเครื่องบิน หรือมารยาทส่วนรวมแน่ๆ ขนาดเราใส่ Earplug เรายังรู้สึกรำคาญ และไม่สามารถนอนหลับได้ทั้งไฟลต์เลย ได้หลับแค่ 30 นาทีเท่านั้น และในคลิปคนที่นั่งฝั่งติดกับพ่อเด็ก กำลังมองไปที่เด็กกับพ่อ แบบไม่พอใจอยู่ค่ะ

เหตุการณ์ทั้งหมดนี้ได้แจ้งแอร์แล้ว ซึ่งแอร์ได้บอกว่าได้ยิน และได้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดเลยค่ะ เพราะเสียงดังเข้าไปถึงด้านในที่แอร์นั่งอยู่เลยค่ะ ทางแอร์ได้ขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอโทษหลายครั้งเลย และได้มีไปเตือนพ่อเด็กให้ด้วยค่ะ

เตือนก่อนที่พ่อจะหยิบ Speed cups มาให้ลูกเล่นด้วยค่ะ และแอร์ยังได้ออกมาเดินวนๆ ทุกครั้งที่พ่อเด็กเสียงดังค่ะ ยังไงก็ต้องขอขอบคุณแอร์ทุกคนนะคะ ที่พยายามช่วยเหลือกับเหตุการณ์นี้ และหวังว่าเรา และผู้โดยสารอีก 8 คน จะไม่เจอกับเหตุการณ์เลวร้ายแบบนี้อีกครั้งค่ะ.

ขอบคุณข้อมูล จากเฟซบุ๊กกลุ่ม กลุ่มคนชอบตะลอนเที่ยวญี่ปุ่น