หนุ่มวัย 19 ยอมรับแล้ว ทารุณกรรมแมวที่ขอรับมาเลี้ยงจนตาย ไม่ใช่แค่ 2 ตัว อ้างเครียดปัญหาส่วนตัว พร้อมช่วยลูกแมวไว้ได้ 1 ตัว เจ้าหน้าที่สอบปากคำเพิ่ม เพื่อแจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันที่ 20 ก.ย.65 จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์แจ้งเตือนในกลุ่มคนเลี้ยงแมวว่า มีชายคนหนึ่งซึ่งขอรับลูกแมวไปเลี้ยงจำนวน 2 ตัว ก่อนที่ต่อมาเขาได้ถ่ายรูปลูกแมวทั้ง 2 ตัวที่นอนตายอยู่ในกระบะทรายแมว พร้อมส่งไปให้เจ้าของเดิม โดยอ้างว่า แมวน่าจะกินทรายเข้าไป ทำให้ตาย

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนอื่นๆ ตั้งข้อสงสัยว่า ทรายแมวจะทำให้แมวตายได้จริงๆ หรือ เนื่องจากมีการไปขุดโพสต์เก่าๆ ของชายคนดังกล่าว พบว่ามีการขอแมวไปเลี้ยงหลายครั้ง และก็มีที่ตายหลายครั้งเช่นกัน ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะเกิดการทารุณกรรมสัตว์หรือไม่

ซึ่งต่อมาทางผู้ที่รับแมวไปเลี้ยงได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ยอมรับว่าประมาท ดูแลน้องไม่ดี เลยทำให้น้องตาย แต่ขอปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนฆ่าน้อง มันเป็นอุบัติเหตุ และไม่มีใครอยากให้เกิด ซึ่งตนเป็นคนรักแมวเหมือนกัน เรื่องที่เกิดขึ้นจนกลายเป็นดราม่านั้นทำให้คนรอบข้างตัวเองเดือดร้อนไปหมด ตอนนี้ตัวเองทำได้แค่ขอโทษสังคม และน้อมรับผิด แต่ขอให้มาว่าตนคนเดียว พ่อ แม่ หรือแฟนสาว ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย เพราะไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ หลังจากนี้จะขอทำงานต่อไป และหากมีใครมาข่มขู่ เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย

กระทั่งมีผู้เสียหายร้องเรียนไปที่เพจ "มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand Foundation - WDT" อ้างว่าลูกแมวตายด้วยสาเหตุคล้ายกัน คือกลับจากที่ทำงานมาแล้วพบว่าตาย พร้อมภาพลูกแมวนอนตายอยู่ในกระบะทราย มีทรายติดที่ปาก อ้างว่าลูกแมวกินทรายเข้าไป

จากเรื่องนี้ ทำให้มีเจ้าของแมวจำนวนมากแห่ส่งหลักฐานการแชตขอลูกแมวไป แล้วอ้างว่าลูกแมวตายหมดในภายหลัง ทำให้สงสัยว่าเหตุใดจึงมีการขอรับเลี้ยงลูกแมวจากหลายที่ และพบว่าลูกแมวเหล่านั้นตายหมด

ทาง มูลนิธิวอชด็อกฯ จึงได้ประสาน พ.ต.อ.กัมปนาท ณวิชัย ผกก.สภ.โพธิ์แก้ว นครปฐม ให้เจ้าของแมวเข้าแจ้งความเพื่อให้เกิดการตรวจสอบเรื่องนี้ว่าเป็นเหตุทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ พร้อมหลักฐานการแชตคุยขอรับลูกแมวจากหลายที่ เพื่อเข้าตรวจสอบสถานที่พักของชายคนดังกล่าว และเมีย พร้อมเรียกตัวมาสอบ 

ล่าสุด มูลนิธิวอชด็อกฯ ได้โพสต์ข้อความอัปเดตว่า หนุ่มวัย 19 ยอมรับแล้ว เอาลูกแมวไปทารุณกรรม ด้วยการบีบให้ตาย อ้างเครียดปัญหาชีวิตรุมเร้า 

...

โดย พ.ต.อ.กัมปนาท ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ลงพื้นที่ชี้จุดฝังศพลูกแมว รวมทั้งสิ้น 5 ตัว ที่ขอรับมาเลี้ยง แต่ลูกแมวกินทรายสองตัวล่าสุดอ้างว่าไม่ได้ฝัง แต่เอาไปทิ้งในป่า หาไม่เจอแล้ว ซึ่งคาดว่าตัวเงินตัวทองเอาไปกิน

ส่วนตัวอื่นๆ ที่ขอมามีการเอาไปปล่อยทิ้งในวัด แต่สามารถช่วยลูกแมวให้รอดหนึ่งตัว นำส่งเจ้าของผู้เสียหายอีกราย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบปากคำเพิ่มเติม เพื่อดำเนินคดีข้อหาทารุณกรรมสัตว์ต่อไป

ในขณะที่ "เจ้าของแมว" ก็มาอัปเดตว่า เขายอมรับว่า เขาฆ่าคือ 1 ตัว แต่เขาไม่ยอมรับ 2 ตัวที่ผมให้เขาไป เขาก็ยังบอกว่า กลับจากทำงานมาก็เจอน้องสภาพนี้แล้ว ผมบอกน้องว่า ตอนอยู่กับผมสอนน้องเข้ากระบะทราย น้องก็เลียกิน 2-3 เม็ดของมัน ถ้าผมบอกแมวชอบกินทรายอย่างที่เขาว่า ผมซื้อทรายให้มันกินแทนอาหารดีกว่า #ทำบุญกี่ครั้งมันลบกรรมที่ทำไว้ไม่หมดหรอก ถ้าผมไม่โพสต์ลงกลุ่มการติดใจการตายของแมวของผม ก็ไม่รู้จะมีอีกกี่ศพที่ต้องตาย.




ที่มาจาก เฟซบุ๊กเพจ มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand Foundation - WDT