ภิกษุณีสุทัสสนา หรือ หลวงพี่หมอปลาย พรายกระซิบ ร่างทรงท่านยมฯ ที่ทำนายทายทักดวงประเทศได้อย่างแม่นยำ ตอนนี้บวชเป็นภิกษุณีที่ประเทศศรีลังกา โดยเปิดใจในรายการ Thairath Talk สาเหตุที่ต้องบวชและชีวิตหลังจากเข้าสู่ผ้าเหลืองเป็นอย่างไรบ้าง 

"ชีวิตในผ้าเหลืองไม่ค่อยสบายเท่าไร เนื่องจากอาหาร อากาศ น้ำ โรคท้องถิ่น ในประเทศศรีลังกา ทำให้ร่างกายมีปัญหาพอสมควร" 

ภิกษุณีปลายยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การบวชครั้งนี้ไม่ได้ง่าย 

"สิ่งที่ตัดสินใจให้บวช เพราะท่านยมฯ บอกขอให้บวช อยากได้ผ้าเหลือง ก็ตกใจเหมือนกัน ผ้าเหลืองคือพระ แล้วผู้หญิงต้องเป็นภิกษุณี โดยส่วนตัวก็รู้ว่าภิกษุณีถือศีล 311 ข้อ และประเทศไทยไม่มี ก็อึ้งไปพอสมควร ช่วงเวลานั้นก็รอให้ท่านยมฯ เปลี่ยนอยู่เหมือนกัน ซึ่งสิ่งที่ท่านยมฯ ต้องการ ก็จะบีบมาให้เสมอ"

โดยเริ่มติดต่อขอบวชในหลายประเทศ ทั้งฮ่องกง ไต้หวัน เมียนมา และจีน แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 จึงไม่สามารถไปได้ 

"อยู่ดีๆ มีสื่อทางธรรม คิดว่าท่านยมฯ หาให้นั่นแหละ บอกให้ไปศรีลังกา นั่นแหละเลยไปดูวัด ก็ง่ายๆ แบบนั้นเลย ท่านยมฯ จัดสรรให้ก็ต้องเป็นไปตามนั้น ทำไมเราต้องจริงจังกับการบวชมากขนาดนี้ เพราะช่วงนั้นเหนื่อยมาก ทรมานร่างกาย บางวันตื่นมาก็รู้สึกจะตื่นไม่ไหว เวลาเราทำนายมันไม่ใช่ทำนายแค่บุคคลแล้วเรารับกรรมของเขา แต่เราทำนายมวลรวมของทั้งประเทศ มันเลยมีเอฟเฟกต์ที่จะต้องโดนอยู่แล้ว เราก็ต้องยอมรับว่ามันคือหน้าที่ที่เราเกิดมาต้องทำอยู่แล้ว..."

ติดตามเรื่องราวของภิกษุณีสุทัสสนาในคลิปฉบับเต็ม ที่นี่

...