อ.เจษฎา เตือนชาวบ้านระวัง "งูสีฟ้า" เป็นงูมีพิษ หลังชาวบ้านแห่ขอโชค เชื่อเป็นงูเจ้าที่ ด้านนักเชี่ยวชาญด้านงู ไขข้อสงสัย "งูสีฟ้า" คืออะไร

วันที่ 7 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีชาวบ้านหมู่ 4 บ้านสองคร ต.หนองตะไก้ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา พบงูแปลกเป็นงูสีฟ้าสดใส ซึ่งบางคนเชื่อว่าเป็นงูเจ้าที่และพากันขอโชคนั้น

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยระบุว่า อัปเดต ผู้เชี่ยวชาญเรื่องงูให้คำตอบไว้ว่า น่าจะเป็นสปีชีส์ "งูเขียวหางไหม้ท้องเหลือง"

งูสีฟ้าตามข่าวนี้ ดูรูปร่างหน้าตาน่าจะเป็นงูในกลุ่มของงูเขียวหางไหม้ (pit viper) ส่วนสปีชีส์อะไรนั้น ก็คงต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาศึกษานะ ซึ่งงูเขียวหางไหม้ที่พบกันในประเทศไทยเรา หลายครั้งก็มีสีแปรผันออกไปเป็นสีแปลกๆ เช่น สีฟ้าอย่างที่เห็นได้เหมือนกัน

ประเด็นที่น่ากังวลก็คือ งูเขียวหางไหม้ ก็เป็นงูพิษร้ายแรงชนิดหนึ่งนะครับ (ไม่เหมือนพวกงูเขียวธรรมดาที่มีพิษอ่อน หรือแทบไม่มีพิษเลย) ใครไปจับ หรือไปเล่นด้วยกับงูตัวนี้ นี่อันตรายสูงมากนะครับ ระวังกันด้วยครับ

ขณะที่แฟนเพจ Nick Wildlife ของ นิค นิรุทธ์ ชมงาม ผู้เชี่ยวชาญเรื่องงู ได้เผยคลิปให้ความรู้เรื่อง "งูสีฟ้า" คาดว่าเป็น "งูเขียวหางไหม้" ชนิดท้องเหลือง ซึ่งปกติลำตัวจะเห็นเป็นสีเขียว แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่สีเขียว แต่เกิดจากการผสมสีระหว่างสีเหลืองกับสีฟ้า ซึ่งบังเอิญสีเหลืองหายไปจึงเห็นงูเขียวหางไหม้ท้องเหลืองเป็นสีฟ้า

...

สำหรับ "งูเขียวหางไหม้" เป็น 1 ใน 7 งูพิษที่มีความสำคัญทางด้านการแพทย์ และมีอัตราการกัดคนสูงเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากมีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ทำให้คนไม่สังเกต ซึ่งเป็นกลุ่มงูพิษเขี้ยวยาว บานพับ สามารถกางออกได้ เป็นงูที่มีพิษอยู่ในกลุ่มพิษออกฤทธิ์ต่อระบบเลือดเป็นหลัก เวลาถูกกัดจะปวดบวม ทรมาน หากถูกงูชนิดนี้กัดต้องรีบไปหาแพทย์โดยเร็วที่สุด.