ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ ออกแถลงฉบับ 2 เสนอควบคุม "กัญชา" หลังเด็กเข้าถึง มีอาการรุนแรง

ข่าว

ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ ออกแถลงฉบับ 2 เสนอควบคุม "กัญชา" หลังเด็กเข้าถึง มีอาการรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2565 17:00 น.

บันทึก

ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 2 เสนอให้มีมาตรการควบคุม "กัญชา" หลังพบเด็ก-วัยรุ่น มีโอกาสเข้าถึงจากส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ ทั้งตั้งใจ และไม่ตั้งใจ บางรายมีอาการรุนแรง

วันที่ 4 ก.ค.65 ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยและสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ได้แถลงการณ์ ฉบับที่ 2 ผ่านเฟซบุ๊กเพจ เรื่อง ผลกระทบของกฎหมายกัญชาเสรีต่อสุขภาพเด็กและวัยรุ่น โดยระบุว่า สืบเนื่องจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ประกาศยกเว้นจากการเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 โดยเฉพาะกัญชา ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2565 เป็นเหตุให้เด็กและวัยรุ่นมีโอกาสเข้าถึงกัญชาและผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา จากการบริโภคอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม โดยความตั้งใจและไม่ตั้งใจ

สะท้อนให้เห็นว่าเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางและเป็นอนาคตของประเทศชาติ ไม่ได้รับความคุ้มครองตามสิทธิที่พึงจะได้รับ จากรายงานพบว่ามีผู้ป่วยเด็กได้รับผลกระทบจนมีอาการป่วยจากกัญชา ทั้งทางกายและทางจิต ในบางรายอาการรุนแรงจนต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ สมาคมกุมารประสาทวิทยา (ประเทศไทย) ชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทย ชมรมพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กแห่งประเทศไทย ได้ติดตามผลกระทบของกัญชาต่อเด็กและเยาวชนอย่างใกล้ชิด มีความห่วงใยและตระหนักถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชน เพื่อให้สอดคล้องตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. 2565 ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยขอเสนอให้มีมาตรการควบคุม ดังนี้

1. เห็นควรให้กําหนดการใช้กัญชาเฉพาะกรณีมีความจําเป็นทางการแพทย์เท่านั้น อาทิเช่น โรคลมชักชนิดดื้อยา ใช้ประกอบการรักษาประคับประคองผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย โดยอยู่ภายใต้การดูแลรักษาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

2. ต้องมีมาตรการห้ามมิให้มีการใช้กัญชา และสารสกัดจากกัญชา เป็นส่วนประกอบในอาหาร ขนม และเครื่องดื่มทุกชนิด เนื่องจากประชาชน รวมทั้งเด็ก หญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตรอาจเข้าถึงได้โดยไม่ตั้งใจ และไม่สามารถควบคุมปริมาณกัญชาในส่วนประกอบที่บริโภคได้

3. ในระยะเร่งด่วน ระหว่างรอร่างกฎหมาย เสนอให้มีมาตรการควบคุมดังนี้
3.1 ให้มีมาตรการควบคุมการผลิต และขายอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาผสม กําหนดให้มีเครื่องหมาย/ข้อความเตือนอย่างชัดเจนเพื่อป้องกันการใช้ในเด็กและวัยรุ่น โดยระบุ "กัญชามีผลทําลายสมองเด็กงดจําหน่ายให้เด็กและเยาวชน - ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี หญิงมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร" และงดวางผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมในที่เปิดเผย
3.2 ห้ามโฆษณา จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย รวมถึงนําเด็กและเยาวชนมามีส่วนร่วม และจัดจําหน่าย อาหาร ขนมเครื่องดื่มทุกชนิดที่มีส่วนผสมของกัญชาและสารสกัดจากกัญชาต่อเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี หญิงมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร
3.3 ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชนเรื่องโทษของกัญชากับสมองเด็กและวัยรุ่น เพื่อให้เกิดความตระหนักรับรู้ว่ากัญชาเป็นสารที่มีฤทธิ์เสพติด ส่งผลต่อสุขภาพกายและจิตในระยะเฉียบพลัน และอาจรุนแรงถึงกับชีวิตได้ รวมถึงมีผลกระทบในระยะยาวต่อสมอง ทําให้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและการทํางานของสมองที่กําลังพัฒนา

4. ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามผลกระทบของกัญชาต่อเด็กอย่างต่อเนื่องและจริงจัง และนํามาเปิดเผยสู่สาธารณชน

ทั้งนี้ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย พร้อมเสมอที่จะให้ข้อมูลที่เที่ยงตรงและถูกต้องบนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ การแพทย์ รวมถึงให้ข้อแนะนําที่เหมาะสมแก่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนเกี่ยวกับผลกระทบของกัญชาต่อเด็กและวัยรุ่น

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยและสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดอาลัยแทบขาดใจ เปิดใจ ตร.หนุ่ม ที่จัดงานวิวาห์ร่างแฟนสาว
05:29

สุดอาลัยแทบขาดใจ เปิดใจ ตร.หนุ่ม ที่จัดงานวิวาห์ร่างแฟนสาว

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 10:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์