องค์การนักศึกษา ม.อุบลฯ ยกเลิกหมอบกราบในพิธีไหว้ครู ชี้ยุคเปลี่ยน ไม่ใช่ไพร่ทาส

ข่าว

องค์การนักศึกษา ม.อุบลฯ ยกเลิกหมอบกราบในพิธีไหว้ครู ชี้ยุคเปลี่ยน ไม่ใช่ไพร่ทาส

ไทยรัฐออนไลน์

27 มิ.ย. 2565 10:58 น.

บันทึก

องค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ออกประกาศการไหว้ครูปีนี้ นักศึกษาไม่ต้องหมอบกราบ แค่ยกมือไหว้ ไม่ใช่ไพร่ทาส ทำตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน 

จากกรณีที่ เฟซบุ๊กเพจ องค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โพสต์ข้อความประกาศว่า พิธีไหว้ครูปีนี้จะยกเลิกการหมอบกราบ เปลี่ยนเป็นการ "ไหว้" โดยระบุว่า องค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีนโยบายส่งเสริมความเสมอภาค สิทธิ ความเท่าเทียม ที่แฝงไปด้วยความเคารพ การให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่ใช่การหมอบกราบที่สะท้อนถึง ระบบไพร่ทาส ในสังคมไทย เพราะคนทุกคนมีคุณค่าเท่าเทียมกัน ควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน

วันที่ 30 มิถุนายน 2565 ขอเชิญชวน นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เข้าร่วมงานพิธีไหว้ครู/บายศรีสู่ขวัญ ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ตั้งแต่เวลา 12.00 น. น้องๆอย่าลืมทานข้าวมานะครับความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 27 มิ.ย. 65 นายสุประสิทธิ์ ชินวงษ์ นายกองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวถึงการจัดไว้ครูที่จะไม่มีการหมอบกราบเหมือนในอดีต เพราะมองว่ายุคสมัยเปลี่ยนไปและทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน จึงจะเป็นการให้ตัวแทนนักศึกษาแต่ละคณะมอบพานและยกมือไหว้ครูอาจารย์ในพิธีที่จะจัดขึ้นในบ่ายวันที่ 30 มิ.ย.นี้ โดยนักศึกษาที่รวมตัวกันอยู่ด้านล่างก็จะเพียงยกมือไหว้ ไม่มีการหมอบกราบไหว้ลงไปบนพื้นเช่นเดียวกัน

ซึ่งเรื่องนี้ได้ประสานแจ้งให้ทางครู อาจารย์ทราบแล้ว และยินดีเข้าร่วมตามที่นักศึกษาผู้จัดดำเนินการ หลังจากนั้นจะเป็นการทำพิธีบายศรีสู่ขวัญนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ซึ่งจะเข้าร่วมในพิธีไหว้ครูประมาณ 3,000 คนเศษ โดยได้เชิญ ป.ฉลาดน้อย หรือฉลาด ส่งเสริม ศิลปินแห่งชาติเป็นผู้ทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ และมีนางทองแปน พันบุปผา ลำกลอนเชิดชูมหาวิทยาลัย

สำหรับการยกเลิกการกราบในพิธีไหว้ครูปีนี้ นอกจากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานียังมีมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่งที่เป็นเครือข่ายกัน ก็ได้ยกเลิกการกราบเช่นกัน.

ที่มาจาก เฟซบุ๊กเพจ องค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 16:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์