ผู้จำหน่าย "ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ" ชี้แจงปมเครื่องหนีบคอ "น้องเหมียว" ดับสลด

ข่าว

ผู้จำหน่าย "ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ" ชี้แจงปมเครื่องหนีบคอ "น้องเหมียว" ดับสลด

ไทยรัฐออนไลน์

26 มิ.ย. 2565 21:40 น.

บันทึก

ผู้จำหน่าย "ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ" ชี้แจงปมเครื่องหนีบคอ "น้องเหมียว" ดับสลด พร้อมขอแสดงความเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น

จากกรณี สาวโพสต์อุทาหรณ์เตือนทาสแมว หลัง "ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ" เซนเซอร์รวน แล้วหนีบคอน้องแมวตาย พร้อมบอกอุบัติเหตุไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เตือนให้หมั่นเช็กระบบให้ดีๆ นั้น

ล่าสุดเฟซบุ๊ก ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ Litter-Robot, ประเทศไทย ได้โพสต์ชี้แจงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับเจ้าของแมวที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ หากไม่เป็นการรบกวนอยากให้ทางเจ้าของแมวติดต่อกลับเพื่อให้ทีมงานเข้าไปเช็กเครื่องดูว่า เกิดจากสาเหตุใด ในวันที่ชี้แจงนี้ยังไม่ได้เห็นเครื่องจริงที่เกิดเหตุ จึงยังไม่สามารถฟันธงถึงสาเหตุได้ แต่อยากชี้แจงในส่วนของสินค้า รวมถึงการทำงานของ single board ก่อนว่าเป็นอย่างไร โดยจะสรุป 3 ประเด็น ดังนี้

  • ทำไมต้องใช้ single board

เครื่อง Litter-Robot เป็นสินค้านำเข้าจากอเมริกา ถูกจำหน่ายช่วงปี 2016-2020 ลูกค้าที่ซื้อเครื่องจะมีประกันเครื่องเสียซ่อมฟรี 18 เดือน ตลอดเวลาที่ขายพบว่าเครื่องมีปัญหาจุกจิกเยอะมาก จะรู้ปัญหาดีที่สุด เห็นภาพใหญ่ทั้งหมด ว่าเปอร์เซ็นต์เครื่องเสียสูงเกินไป เสียเร็วไป กว่าจะรู้ตัวก็ขายเครื่องออกไปมากแล้ว ทำได้แต่เพียงเพิ่มทีมงานซ่อม เพื่อให้ซ่อมทันงานที่เข้ามาแต่ละวัน

หลังจากปี 2020 มีสินค้าห้องน้ำแมวเข้ามาขายมากขึ้น ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น แต่ด้วยต้นทุนที่แพงกว่าแบรนด์อื่นๆ บริษัทจึงตัดสินใจยุติการนำเข้าและทำตลาดในประเทศไทยตั้งแต่นั้นมา หลายคนถามว่า ทำไมเลิกขาย จะตอบไปตามตรงว่าเครื่องมันไม่ทน เสียง่าย ไม่ได้คุ้มอย่างที่คิด ไม่อยากเพิ่มจำนวนลูกค้าไปมากกว่านี้ ขอหยุดตรงนี้และเอาเวลาดูแลลูกค้าเก่าที่มีอยู่ก็หนักแล้ว

นับวันเครื่องที่ขายไปยิ่งเก่าลง ยิ่งเสียมากขึ้น และลูกค้าก็เริ่มทยอยหมดประกันแล้ว เวลาซ่อมก็จะต้องเสียตังค์ หลายท่านเข้าใจ แต่บ้างท่านก็ไม่เข้าใจว่าการบริการก็มีต้นทุน เมื่อเครื่องหมดประกันแล้วก็ต้องเสียค่าซ่อมเป็นธรรมดา เลยคิดว่าต้องทำอะไรสักอย่าง ไม่งั้นงานซ่อมจะล้นมือจนบริการไม่ทัน ลูกค้าก็จะเสียเงินซ่อมเรื่อยๆ เสียเวลานัดช่าง เสียความรู้สึกแน่นอน จึงได้แจ้งปัญหาไปยังทางอเมริกาหลายต่อหลายครั้งถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขใดๆ จากต้นทาง จึงเป็นที่มาของการสร้างโปรเจกต์ single baord ขึ้นมา

single board ออกแบบมาเพื่อเป็นบอร์ดแห่งความหวัง โดยลดทอนฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็นออกไป เน้นการทำงานให้มีเสถียรภาพที่สุด บนพื้นฐานที่ยังต้องปลอดภัยอยู่ โดยเรามุ่งเน้นเปลี่ยนให้กับเครื่องที่หมดประกันแล้ว หรือเครื่องที่ใกล้หมดประกัน เพื่อให้มันใช้งานได้อีกหลายๆ ปี ไม่ต้องซ่อมจนเครื่องซ้ำแบบเมื่อก่อน ลูกค้าที่เปลี่ยน single board ไป รับประกันว่าทุกคนแฮปปี้ เช้ามาไม่ต้องลุ้นว่าเครื่องจะค้างอยู่ท่าไหน ไฟ error ดวงไหนจะกะพริบอีก

  • single board ปลอดภัยจริงไหม

เริ่มเข้าเรื่องในกรณีที่เป็นประเด็น ยืนยันว่า single board ยังมีความปลอดภัยอยู่ จริงอยู่ที่เราตัดระบบเช็กการหนีบ(pt) ออกไป (pt : pinch ternimal) เพราะตัว pt ตัวนี้เป็นปัญหาหลักของอาการเครื่องรวน ทำให้เครื่องค้างเป็นประจำ เพราะเจ้า pt ตัวนี้จะอยู่แถวๆ ช่องเก็บอึที่มีความชื้นสูง pt มักจะมีขี้เกลือจับภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน และเป็นสนิมในที่สุด การออกแบบ single board เราตั้งใจเอา pt ออกตั้งแต่แรก ด้วยเหตุผล 2 ข้อ

1. ลดปัญหาเครื่องค้างเวลาเป็นสนิม

2. pt เปลี่ยนยาก ต้องรื้อฐานเครื่องทั้งหมด ลูกค้าต่างจังหวัดจะทำเองไม่ได้แน่ๆ ต้องส่งกลับ กทม. เท่านั้น

ส่วนการตัด pt ออกไป โดยที่ไม่แจ้งให้ลูกค้าทราบก่อนจะเปลี่ยน อันนี้ยอมรับว่าไม่ได้แจ้งกลไกการทำงานที่เปลี่ยนไปในส่วนนี้ แต่เราได้ออกแบบกลไกด้านความปลอดภัยอื่นเพิ่มเติมมาทดแทนให้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน โดย ปรับความ sensitive ของ fs ให้มากขึ้นกว่า original board (เนื่องจาก Litter Robot ถูกพัฒนาและออกแบบในอเมริกา ดังนั้นผู้ออกแบบจึงใช้ค่าเฉลี่ยน้ำหนักแมวโซนอเมริกา, ยุโรป, เป็นหลัก พอมาใช้ในบ้านเราที่แมวตัวเล็กกว่าเลยมีปัญหาอยู่บ้าง)

  • แนวทางป้องกันหลังจากนี้

คิดว่ายังไงก็จะไม่กลับไปใช้ original baord อีกแล้ว เลือกที่จะแก้ปัญหาด้วย single board และเราเดินมาไกลมากแล้วกว่าที่จะกลับไปใช้ระบบเดิมที่มันไม่เวิร์ก สำหรับลูกค้าที่ใช้ single board อยู่ตอนนี้ อยากให้สบายใจในเรื่องนี้และคอยหมั่นตรวจสอบดูตามนี้ ว่า

- มีทรายในเครื่องอยู่ในระดับขีดหรือไม่ (+-นิดหน่อยได้)

- หมั่นดูว่าด้านหลังเครื่องไม่ชนกับผนัง เพียงเท่านี้ก็ปลอดภัยแล้ว

สุดท้ายนี้ ขอแสดงความเสียใจอีกครั้งกับสิ่งที่เกิดขึ้น ในฐานะผู้จำหน่ายปฏิเสธที่จะออกมาชี้แจงเรื่องนี้ไม่ได้ หากมีอะไรที่สามารถช่วยเหลือทางผู้เสียหายสามารถติดต่อมาได้เลย และขอขอบคุณหลายๆ กำลังใจจากลูกค้าหลายท่านที่ส่งเข้ามา และที่ลืมไม่ได้ คือต้องขอโทษผู้ร่วมอาชีพทุกท่าน บริษัทฯ จำหน่ายห้องน้ำแมวแบรนด์อื่นๆ ที่ทำให้ได้ผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในสินค้าของท่านไปด้วย ผมยังยืนยันว่า ห้องน้ำแมวอัตโนมัติเป็นสินค้าที่ดีมากๆ.

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ - คลิกที่นี่)

ขอบคุณเฟซบุ๊ก ห้องน้ำแมวอัตโนมัติ Litter-Robot, ประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 20:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์