กัญชาเสรีกับอันตรายที่มองเห็น

ข่าว

กัญชาเสรีกับอันตรายที่มองเห็น

ลม เปลี่ยนทิศ

  13 มิ.ย. 2565 06:35 น.

  บันทึก

  วันนี้ ประเทศไทย ได้เป็น ประเทศแรกในเอเชีย 51 ประเทศที่เปิดกัญชาเสรี ทำให้ กัญชายาเสพติด กลายเป็นสิ่งถูกกฎหมาย ด้วยเหตุผลเพื่อการแพทย์ แต่ในความเป็นจริง 9 มิถุนายน วันแรกที่กัญชาถูกกฎหมาย ก็มีสินค้ากัญชาสารพัดชนิดออกจำหน่ายทั่วประเทศกันอย่างเปิดเผย แถมมี ใบรับรอง อย. ด้วย เช่น เครื่องดื่ม ผสมกัญชา ขนมผสมกัญชา สำนักข่าวเอพีได้แพร่ภาพลูกค้าคนไทย คนแรกที่ซื้อกัญชาจากร้าน Highland Café ในกรุงเทพมหานคร ก่อนหน้านี้ก็มีขนม “บราวนี่กัญชา” ขายกันอย่างแพร่หลายทั้งที่ยังไม่เปิดกัญชาเสรี แต่ก็ขายกันอย่างเสรี สั่งซื้อได้อย่างง่ายดาย

  นโยบาย กัญชาเสรี ที่ออกมาโดย อำนาจการเมือง ยังมีความขัดแย้งในสังคมมากมาย

  คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีสาธารณสุข ผู้ผลักดันกัญชาเสรีเป็นผลงานชิ้นโบแดงของพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นในวันเปิดกัญชาเสรีว่า ไทยจะโปรโมตกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น หากนักท่องเที่ยวต่างชาติต้องการเข้ามาเพื่อสูบกัญชาได้อย่างเสรี อย่ามา เราไม่ต้อนรับพวกคุณ แต่ในความเป็นจริงขณะนี้ ยังไม่มีกฎหมายห้ามสูบกัญชาในที่สาธารณะ เหมือนกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ มีเพียงคำแนะนำว่า ถ้าสูบกัญชาในที่สาธารณะแล้วไปรบกวนผู้อื่น ถือว่าผิดกฎหมาย การสาธารณสุข พ.ศ.2535 ดังนั้น การสูบกัญชาในที่สาธารณะจึงสามารถทำได้ ไม่มีกฎหมายห้าม นักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้ดี

  ที่น่าเป็นห่วงก็คือ ข้าราชการระดับสูงในกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีหน้าที่ดูแลสุขภาพประชาชน ต่างเห็นดีเห็นงามสนองนโยบายการเมืองของรัฐมนตรีกันสุดลิ่ม โดยไม่คำนึงถึงอันตรายของกัญชาที่มีต่อสุขภาพและสังคม แม้แต่นักร้องเพลงแร็ปชื่อดัง “โจอี้บอย” ยังเป็นห่วงออกมาโพสต์เตือนถึงอันตรายของกัญชาว่า “อยากฝากบอกคนไม่เคยลองว่า ดูดก่อน อย่าลองแดก ดูดยังไม่ไหว แดกเข้าไปคือทวีคูณ เห็นหามไป รพ.มาเยอะแล้ว แอบห่วงบางคนที่คิดจะลอง แล้วเผลอไปเจอกับอาหารหรือขนมหวานที่ผสมดอกของมัน”

  ล่าสุด สถาบันกัญชาทางการแพทย์ ก็ออกมาเตือน กัญชาไม่ใช่ยาที่ใช้ยิ่งมากยิ่งดี ถ้าใช้ไม่พอดีอาจมีโทษรุนแรง และไม่ได้เป็นยาที่ใช้ได้กับทุกคน เนื่องจากผลการตอบสนองต่อการใช้กัญชาไม่แปรผันไปตามขนาดยาที่ใช้ แต่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งมีความไวของตัวรับกัญชาในร่างกายที่แตกต่างกัน ที่สำคัญเมื่อใช้กัญชาแล้วภายใน 6 ชั่วโมง ไม่ควรขับรถหรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรต่างๆ การใช้กัญชาผสมกับแอลกอฮอล์ยิ่งทำให้สมรรถนะลดลง ผู้เริ่มกินกัญชาหากมีอาการปากแห้ง คอแห้ง ให้ดื่มนํ้ามากๆ หากมีอาการมึนเมาให้ดื่มนํ้ามะนาวผสมนํ้าตาลหรือนํ้าผึ้ง หรือดื่มชารางจืด

  รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ก็ออกมาเตือนเช่นกันว่า นโยบายกัญชาเสรีที่ประกาศกับการปฏิบัติจริงยังย้อนแย้งกัน กัญชาการแพทย์มีใช้อยู่แค่ 3-4 อย่างคือ เป็นยาแผนปัจจุบันที่มีข้อบ่งชี้อยู่ประมาณ 6-7 โรค ส่วนใหญ่เป็นยาแผนโบราณมีสูตรมากมาย ถือว่าสีเทาพอสมควร แต่ที่น่ากังวลคือ ส่วนที่ใช้สันทนาการ แต่อ้างข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ เช่น อ้างว่าปวดหัว รู้สึกไม่สบาย เชื่อว่าคนจะใช้อ้างไม่น้อย นอกจากนี้ยังมีรูปแบบอื่น เช่น ผสมในอาหาร พูดจริงๆตอนนี้ความจำเป็นต้องใช้กัญชายังมองไม่ค่อยเห็น เห็นแต่ความต้องการทางการตลาดที่โตขึ้นมหาศาล

  ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธาน ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ก็ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนว่า เด็กที่อายุน้อยกว่า 20 ปี ไม่ควรเข้าถึงและบริโภคกัญชา เพราะสารแคนนาบินอยด์มีผลกระทบรุนแรงต่อสมองเด็กและเยาวชน ทำให้พัฒนาการช้า เชาวน์ ปัญญาลดลง ส่งผลต่ออารมณ์และจิตใจ มีความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคจิตเภท ภาวะฆ่าตัวตาย และเสี่ยงต่อการติดสารเสพติดอื่นๆ

  กัญชาเสรี ทำให้ คนบางกลุ่มรํ่ารวยมหาศาล แต่ความรํ่ารวย ของคนกลุ่มนี้ ประเทศต้องแลกมาด้วยปัญหาสังคมที่จะตามมาอีกมากมาย ถ้าดีจริงเขาเปิดเสรีกันทั้งโลกแล้ว.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เมาไม่ขับแวะหลับร้านข้างทาง หนุ่มขี่เวสป้างัดร้านอาหารญี่ปุ่นแก้ผ้าเปิดแอร์นอน
  01:49

  เมาไม่ขับแวะหลับร้านข้างทาง หนุ่มขี่เวสป้างัดร้านอาหารญี่ปุ่นแก้ผ้าเปิดแอร์นอน

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 19:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์