ทนายตั้ม แนะวิธีเป็นพลเมืองดีแบบไม่เดือดร้อน หลังมีดราม่าหนุ่มทะเลาะแฟน

ข่าว

ทนายตั้ม แนะวิธีเป็นพลเมืองดีแบบไม่เดือดร้อน หลังมีดราม่าหนุ่มทะเลาะแฟน

ไทยรัฐออนไลน์

10 มิ.ย. 2565 08:09 น.

บันทึก

ทนายตั้ม แนะวิธีเป็นพลเมืองดีแบบไม่ให้ตัวเองเดือดร้อน ไม่ผิดกฎหมายใหม่ PDPA หลังมีดราม่าหนุ่มเคยออกรายการดัง ทะเลาะแฟนสาว 

วันที่ 10 มิถุนายน 2565 จากกรณี โลกโซเชียลมีการแชร์คลิป พลเมืองดีช่วยสาวถูกแฟนหนุ่มที่เคยออกรายการหาคู่มาก่อน ทำร้ายร่างกายกลางคอนโด ก่อนจะมีปากเสียงกับพลเมืองดีที่เข้ามาช่วยแยก และขู่เอาเรื่องกับพลเมืองดี โดยอ้างว่า พลเมืองดีมีการทำร้ายร่างกายเขาก่อน รวมทั้งละเมิดสิทธิ์ตามกฎหมาย PDPA เนื่องจากขอให้ลบคลิปแล้ว แต่ฝ่ายพลเมืองดีไม่ยอมลบ (อ่านต่อ : พลเมืองดีเปิดใจ ยืนยันจะช่วยแม้เป็นเรื่องคนอื่น ดราม่าหนุ่มทะเลาะแฟนกลางคอนโด)

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน ได้โพสต์ให้ความเกี่ยวกับข้อกฎหมายว่า การบันทึกภาพหรือคลิปวิดีโอเพื่อเป็นหลักฐานทางคดี ไม่จำต้องได้รับความยินยอมใดๆ ครับ แต่การนำมาโพสต์อาจเข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หรือกฎหมายใหม่ PDPA ยกเว้นแต่ว่าเซนเซอร์หน้าบุคคลอื่นให้เป็นบุคคลนิรนามก่อน

คำแนะนำคือหากเกิดเหตุสุดวิสัย หรือเป็นพยานในเหตุอาชญากรรมใดๆ สามารถบันทึกภาพและวิดีโอเพื่อนำเป็นหลักฐาน และส่งเจ้าหน้าที่ดีที่สุด แบบนี้สามารถดำเนินคดีได้ โดยไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อนด้วยนะครับ #ข้อกฎหมายกับทนายตั้ม #เป็นพลเมืองดียังไงให้ไม่ซวย

ข้อมูลจาก แฟนพจ ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เบรกดังเอี๊ยด! พลเมืองดีเจอคนเจ็บประสบอุบัติเหตุกลางถนน ใจหายใจคว่ำหวิดทับซ้ำ
03:50

เบรกดังเอี๊ยด! พลเมืองดีเจอคนเจ็บประสบอุบัติเหตุกลางถนน ใจหายใจคว่ำหวิดทับซ้ำ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 00:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์