จตช. มีหนังสือชมเชยครู ตชด. แบกนักเรียน ป.2 หอบหืดกำเริบ เดินเท้ากว่า 2 กม. ต่อเรือ ล่องไปตามแม่น้ำสาละวิน จ้างรถชาวบ้าน พาส่ง ICU เร่งด่วน รักษาจนปลอดภัย
ตามที่ปรากฏข่าว ครูศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านโกแประ ช่วยเหลือนักเรียนชั้น ป.2 มีอาการหอบหืดกำเริบ แบกนักเรียนเดินทางด้วยความยากลำบาก ไปลงเรือ และเช่าเหมารถชาวบ้าน เพื่อพาตัวไปส่งโรงพยาบาลแม่สะเรียง
ล่าสุด วันที่ 8 มิ.ย. 2565 พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. มีหนังสือชมเชย ส.ต.อ.กิจตณศักดิ์ เจริญธนหิรัญกิจ ครูศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านโกแประ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน กรณีช่วยนักเรียนชั้นประถมปีที่ 2 ซึ่งมีอาการหอบหืดกำเริบ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2565 เวลา 04.30 น. โดยได้แบกนักเรียนขึ้นหลัง เดินเท้ากว่า 2.5 กม. ก่อนไปว่าจ้างเรือ ล่องไปตามแม่น้ำสาละวิน ใช้เวลาเกือบชั่วโมง เพื่อไปเช่าเหมารถชาวบ้านอีกต่อหนึ่ง จนนำนักเรียนส่งถึงมือแพทย์ รพ.แม่สะเรียง และนำตัวเข้ารักษาใน ICU อย่างเร่งด่วน จนอาการปลอดภัย

พล.ต.อ.วิสนุ เผยต่อว่า ส.ต.อ.กิจตณศักดิ์ ได้ทุ่มเทกำลังในการช่วยเหลือชีวิตนักเรียนในทุกวิถีทาง แม้จะเป็นช่วงเวลาวิกาล และต้องผ่านเส้นทางทุรกันดาร ทั้งทางบก ทางน้ำ รวมถึงมีข้อจำกัดในการใช้พาหนะการเดินทาง แต่ก็ไม่ย่อท้อ และใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถ จนช่วยชีวิตนักเรียนไว้ได้ทัน จึงทำหนังสือชมเชย ผ่าน ผบช.ตชด. เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ ส.ต.อ.กิจตณศักดิ์ และยกย่องให้เป็นแบบอย่างที่ดีแก่ข้าราชการตำรวจอื่นๆ ต่อไป
...
ทั้งนี้ปัจจุบัน ตำรวจ ตชด. ต้องรับผิดชอบภารกิจ ครู ร.ร.ตชด. ซึ่งทุกแห่งจะตั้งในพื้นที่ทุรกันดาร โดยเฉพาะตามแนวตะเข็บชายแดน ซึ่งยากต่อการใช้พาหนะเดินทางเข้าออกพื้นที่ มีสภาพห่างไกลความเจริญ จึงต้องมีการตั้งโรงเรียน และใช้เจ้าหน้าที่ ตชด. ที่สมัครใจ ทำหน้าที่ครู เพื่อสอนหนังสือ และให้ความรู้แก่เด็กๆ ในพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นชนเผ่า หลากหลายเชื้อชาติ ซึ่งขาดโอกาสในการรับการศึกษา ให้สามารถมีความรู้ อ่านออก เขียนได้

ดังนั้น ครูโรงเรียน ตชด. จึงเป็นผู้ปิดทองหลังพระ และเสียสละทำหน้าที่พัฒนา สร้างเยาวชน ให้เป็นพลเมืองที่ดี รวมถึงต้องทำหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยตามหน้าที่ไปพร้อมกันด้วย จึงเป็นทั้งครู และตำรวจ ในเวลาเดียวกัน
ที่ผ่านมาจึงพยายามหาโอกาสลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและสนับสนุนอุปกรณ์การเรียน และอุปกรณ์กีฬา และซ่อมแซมสถานที่ในพื้นที่ต่างๆ ตามนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. อย่างต่อเนื่อง.
