เตือน "ความเครียด" เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ส่งผลให้อาการ "โรคต่อมลูกหมาก" แย่ลง

ข่าว

เตือน "ความเครียด" เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ส่งผลให้อาการ "โรคต่อมลูกหมาก" แย่ลง

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2565 13:30 น.

บันทึก

กรมการแพทย์ เตือน "ความเครียด" เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ส่งผลให้อาการของ "โรคต่อมลูกหมาก" แย่ลง หากมีอาการผิดปกติ จะส่งผลเสียร้ายแรงได้ในอนาคต ควรปรึกษาแพทย์ทันที

วันที่ 6 มิ.ย. 2565 นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในปัจจุบัน สังคมการใช้ชีวิตมีความตึงเครียด เร่งรีบ ความกดดันต่างๆ และสิ่งแวดล้อมที่เป็นอยู่ ซึ่งความเครียดสามารถเกิดขึ้นเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือหลายส่วนของร่างกาย เช่น การทรงตัว เคลื่อนไหวทั่วๆ ไป และพบได้ทุกเพศทุกวัย หากมีความเครียดมากเกินไปจะส่งผลกระทบทางด้านปัญหาสุขภาพ ในบางรายอาจจะเป็นโรคซึมเศร้า หรือโรควิตกกังวล ได้ในอนาคต

ทางด้าน นายแพทย์จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กล่าวว่า อาการของความเครียดสามารถส่งผลต่ออาการของโรคต่อมลูกหมากแย่ลงได้ โดยผ่านกลไกลของระบบประสาทอัตโนมัติที่ตอบสนองต่อภาวะเครียด ผ่านฮอร์โมน ส่งผลให้กล้ามเนื้อเรียบบริเวณต่อมลูกหมากที่หุ้มท่อปัสสาวะ และทางออกกระเพาะปัสสาวะมีการหดรัดตัว จึงเกิดแรงเสียดทานในทางเดินปัสสาวะ ส่งผลทำให้ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไม่สุด และมีปริมาณปัสสาวะเหลือค้างในกระเพาะปัสสาวะปริมาณมากกว่าปกติ เป็นต้น

ขณะที่ ผศ.พิเศษ นพ.ธเนศ ไทยดำรงค์ นายแพทย์เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลราชวิถี กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากความเครียดแล้วยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้อาการของโรคต่อมลูกหมากแย่ลง เช่น ผลข้างเคียงยาบางชนิด, ภาวะการเสื่อมสภาพของกระเพาะปัสสาวะ, ภาวะที่มีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ, ภาวะต่อมลูกหมากโตมากขึ้นจนอุดกั้นทางเดินปัสสาวะ หรือมีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุโดยศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ เพราะภาวะเหล่านี้อาจส่งผลเสียที่ร้ายแรงได้ในอนาคต

ดังนั้นหากมีอาการผิดปกติในระหว่างการรักษาโรคต่อมลูกหมากโต ควรปรึกษาศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะทันทีเพื่อปรับแผนการรักษาที่เหมาะสม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 01:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์