เปิดใจ "สาวท้อง" หลังอัดคลิประบายความลำบากใน รพ.สนาม ยันไม่มีเจตนาต่อว่า

ข่าว

เปิดใจ "สาวท้อง" หลังอัดคลิประบายความลำบากใน รพ.สนาม ยันไม่มีเจตนาต่อว่า

ไทยรัฐออนไลน์

30 มี.ค. 2565 21:09 น.

บันทึก

สาวท้องเปิดใจ หลังอัดคลิประบายความลำบากใน รพ.สนาม จ.บุรีรัมย์ รับไม่ได้ที่ต้องรุมแย่งข้าวกัน ยืนยันไม่มีเจตนาต่อว่า เพียงอยากให้ปรับปรุง ด้าน สธ.ออกหนังสือชี้แจงพร้อมแก้ไขแล้ว

จากกรณี หญิงท้องรายหนึ่งโพสต์คลิปในแอปฯ TikTok ระบายถึงความลำบากในการเข้าไปรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนามตั้งแต่วันแรก โดยได้ถ่ายคลิปพร้อมบรรยายตั้งแต่ห้องน้ำที่สกปรก อาหารน้ำดื่มไม่เพียงพอต้องแย่งกัน รวมถึงของฝากที่ญาติฝากมาให้ก็ไม่ได้รับ และการจ่ายยาไม่คำนึงถึงสภาพของผู้ป่วย ทั้งที่ย้ำกับหมอว่าตั้งท้อง แต่ยังจ่ายยาฟ้าทะลายโจรมาให้รับประทาน

ล่าสุด วันที่ 29 มี.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านหลังหนึ่งใน ต.พระครู อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พบกับ หญิงตั้งครรภ์อายุ 29 ปี ที่อัดคลิประบายความลำบากใน รพ.สนาม ซึ่งได้กลับไปรักษาตัวที่บ้านแล้ว โดยเปิดใจว่า สาเหตุที่อัดคลิประบายความรู้สึกขณะรักษาตัวใน รพ.สนาม เนื่องจากเครียดที่ต้องไปเจอกับสภาพแบบนั้นในขณะที่ตนเองตั้งท้องอยู่ ประกอบกับตอนนั้นไม่ได้กินข้าว เพราะเจ้าหน้าที่บอกว่าคนท้องไม่ควรจะรักษาตัวเองที่บ้านเพราะเสี่ยง ต้องไปอยู่ใกล้หมอจะปลอดภัย

แต่พอเข้าไปรักษาตัวใน รพ.สนามจริงๆ ทั้งสภาพพื้นที่ไม่สะอาด ส่วนยาที่ให้รับประทานก็ไม่ได้ต่างจากการรักษาตัวที่บ้านเลย ที่สำคัญเรื่องอาหารที่ไม่เพียงพอ เวลาที่เขาเอาข้าวมาแจกก็ต้องแย่งกันเหมือนกัน ใครมาช้าก็ไม่ทัน ซึ่งตอนที่ตนเองอัดคลิปก็มาไม่ทันจึงไม่ได้กินข้าว ก็ต้องรอรอบต่อไปถึงได้กิน ส่วนเรื่องของฝากที่ญาตินำมาฝากไว้บางอย่างเขาก็ห้าม ส่วนมากก็จะให้ฝากเป็นพวกมาม่า แต่กระติกน้ำร้อนก็มีแค่อันเดียวซึ่งไม่พอกันอยู่ดี

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้น ตนไม่ได้มีเจตนาจะต่อว่าใคร แค่ระบายจากสภาพใน รพ.สนาม ที่ได้พบเจอกับตัวเอง ก็อยากให้มีการแก้ไขปรับปรุงทั้งเรื่องความสะอาด และอาหารควรจะจัดระบบให้ดีกว่านี้ โดยเฉพาะเรื่องยาที่จ่ายให้คนไข้ควรจะตรวจสอบให้ดีกว่านี้ ไม่ใช่เอายาฟ้าทะลายโจรมาให้คนท้องกิน แต่โชคดีที่ตัวเองไม่ได้กิน

ทางด้าน สาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ ได้ออกหนังสือชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ตามที่ปรากฏว่ามีการเผยแพร่ผ่านระบบคอมพิวเตอร์และสื่อสังคมออนไลน์ เรื่องกรณีเรื่องร้องเรียนของหญิงตั้งครรภ์ 1 เดือน กักตัวที่โรงพยาบาลสนามในจังหวัดบุรีรัมย์ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ขอชี้แจงดังนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ปรับปรุงเรื่องอาหารและห้องสุขาตามที่ร้องเรียน และขณะนี้ได้ให้ทางเลือกการรักษาและผู้ป่วยรายดังกล่าวไปกักตัวที่บ้านแล้ว จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน

ขณะที่ นายแพทย์พิเชษฐ์ พืดขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยโควิดรายนี้ท้องประมาณ 1 เดือนเศษ ซึ่งในความเป็นจริงหากเป็นผู้ป่วยที่ท้อง ตามแนวทางการรักษาของจังหวัดจะนำผู้ป่วยท้องไปรักษาในโรงพยาบาล เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยง โดยคาดว่าน่าจะมีปัญหาในจุดคัดกรอง ซักประวัติที่สื่อสารกันผิดพลาด เนื่องจากโรงพยาบาลสนามจุดนี้ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ดูแลอยู่ มีผู้ป่วยที่รักษาอยู่กว่า 900 คน ก็อาจทำให้ผู้ป่วยหลุดเข้ามารักษาในระบบโรงพยาบาลสนาม

ทั้งนี้จากการตรวจสอบยังไม่ได้รับรายงานว่า สาวท้องที่ติดโควิดกินยาฟ้าทะลายโจรไปแล้วหรือไม่ ถ้าหากกินไปแล้วก็ต้องหยุดกินทันที หากดูตามแนวทางการใช้ยาฟ้าทะลายโจรในการรักษาผู้ป่วยโควิด มีข้อห้ามใช้ในกลุ่มคนท้อง เพราะมีโอกาสที่จะส่งผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ทำให้ทารกผิดปกติได้ ส่วนปัญหาเรื่องความสะอาด ยอมรับมีปัญหาบ้างเพราะคนไข้เยอะ แต่ได้สั่งการให้เข้าไปแก้ไขแล้ว เช่นเดียวกับเรื่องของอาหารการกิน ตอนนี้มีจำนวนที่เพียงพอกับผู้ป่วยทุกคน โดยหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ป่วยที่ท้องก็กลับไปรักษาตัวที่บ้านแล้ว อาการยังแข็งแรงดี และมีแพทย์ อสม. แวะเวียนไปติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส่องเลขขึ้นนิ้วสาวท้อง 8 เดือน
08:17

ส่องเลขขึ้นนิ้วสาวท้อง 8 เดือน

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 05:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์