หมอเล่านาทีช่วยชีวิต ชายวัย 44 ปี เส้นเลือดสมองอุดตันเฉียบพลัน ทำงานแข่งกับเวลา เผยเครือข่ายการรับ-ส่งต่อผู้ป่วยที่มีประสิทธิภาพ สำคัญมาก
วันที่ 14 มีนาคม 2565 นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ภาพและข้อความลงเฟซบุ๊ก Arak Wongworachat กรณี "โรคเส้นเลือดสมองอุดตันเฉียบพลัน" เป็นภาวะวิกฤติ เร่งด่วน นาทีชีวิต
โดยยกตัวอย่างเคส ผู้ป่วยชาย 44 ปี ไม่มีโรคประจำตัว เข้านอนประมาณ 2 ทุ่มครึ่ง ญาติมาเจอตอนตี 5 ครึ่ง พบว่า ลุกไม่ได้ อ่อนแรง แขนขาซ้าย ขยับไม่ได้ พูดไม่ชัด รีบหารถนำส่งมาถึง รพ.สิชล เวลา 6.48 น. เนื่องจากคนไข้เกิดอาการในช่วงนอนหลับจึงไม่สามารถระบุระยะเวลาของจุดเริ่มต้น ที่เกิดอาการได้ จึงให้เพิ่มการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง ที่เอกซเรย์หลอดเลือดได้ แบบฉีดสารทึบรังสี เพื่อดูหลอดเลือดสมอง หาจุดอุดตันโดยละเอียด
และพบว่ามีการอุดตันของหลอดเลือดช่วงคอที่ต่อเข้าไปสมองด้านขวา ที่ชื่อว่า Right internal carotid artery การให้ยาละลายลิ่มเลือด อาจไม่ได้ผลเพราะเวลาเนิ่นนานเกิน 5 ชั่วโมงแล้ว การสวนเอาเลือดที่อุดตันออกเท่านั้น จึงมีโอกาสรอด จึงรีบประสานการส่งต่อ ไปโรงพยาบาลศูนย์ ที่สามารถให้การรักษา ด้วยวิธีการใช้เครื่องมือสวนเส้นเลือด และใช้สายสวนหลอดเลือดสมอง ที่มีราคาแพงมาก เพื่อเข้าไปดึงลิ่มเลือดที่อุดตันเส้นเลือดไปเลี้ยงสมองออก ที่เรียกว่า Thrombectomy ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.40 ชั่วโมง
ไปถึงทีมแพทย์ที่รับส่งต่อรออยู่แล้ว นำเข้าห้องสวนหลอดเลือดทันที ผลการสวน ได้ลิ่มเลือดดังในรูปภาพ ความยาว 7.5 มิลเมตร ออกมาได้สำเร็จ และตอนนี้อยู่ในช่วงกำลังติดตามการฟื้นตัวของคนไข้ภายหลังเอาลิ่มเลือดออกมา รอสมองฟื้นตัว
...
ทุกขั้นตอนในการดูแลผู้ป่วย ต้องประสานทีมงานหลายฝ่าย ทำงานแข่งกับเวลา เวลาที่ทอดนานออกไป สมองจะขาดเลือดและตายไปเรื่อยๆ ลิ่มเลือดเล็กๆ เปลี่ยนชีวิตคนเราได้ เครือข่ายการรับ-ส่งต่อผู้ป่วยที่มีประสิทธิภาพ สำคัญมากในการดูแลผู้ป่วยโรคนี้ เพราะลิ่มเลือดอุดตัน ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกชนชั้น ไม่เลือกเพศ อายุ
เป็นอีกรายที่ได้ช่วยชีวิต ให้รอดและไม่พิการไปตลอดชีวิต ผู้ป่วยอายุเพียง 44 ปี อายุยังน้อย ก็เกิดลิ่มเลือดอุดตัน ในสมองได้ ค่ารักษาเกินแสน ผู้ป่วยใช้สิทธิ์ บัตรทอง
อย่างไรก็ตาม หลอดเลือดสมองอุดตันเกิดได้จากลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในบริเวณอื่นไหลไปตามกระแสเลือดจนไปอุดตันที่หลอดเลือดสมอง หรืออาจเกิดจากมีลิ่มเลือดก่อตัวในหลอดเลือดสมอง และขยายขนาดใหญ่ขึ้นจนอุดตันหลอดเลือดสมอง ส่วนสาเหตุของหลอดเลือดสมองตีบอาจเกิดจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบแคบ มีความยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพในการลำเลียงเลือดลดลง.