หมอแล็บแพนด้า เตือนกิน "หมึกชอต" อาหารทะเลที่ไม่ปรุงสุก เสี่ยงเจอเชื้ออหิวาต์เทียม พยาธิอะนิซาคิส ปวดท้องรุนแรง


วันที่ 11 ก.พ. 2564 ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง เจ้าของเฟซบุ๊กเพจ "หมอแล็บแพนด้า" โพสต์ข้อความกรณีการทานหมึกสดที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยระบุข้อความว่า "กินหมึกสดๆ หรือ “หมึกช็อต” ระวังเชื้อโรคและพยาธินะค้าบ

ถ้าเรากินอาหารทะเลที่สดๆ และยังไม่ได้ปรุงสุก ระวังจะเจอเชื้ออหิวาต์เทียม หรือวิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส (Vibrio parahaemolyticus) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญ ที่ทำให้เป็นโรคท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรง หรือมีอาการปวดศีรษะและหนาวสั่น อาการพวกนี้จะเกิดขึ้นหลังจากกินอาหารทะเลสดๆในช่วง 12-24 ชั่วโมง

นอกจากเชื้อโรคแล้ว ยังมีโอกาสเจอพยาธิอะนิซาคิส (Anisakis) หน้าตาคล้ายๆไส้เดือน ตัวเล็กประมาณ 2-5 ซม. พยาธิมันอาจจะชอนไชไปตามทางเดินอาหาร แล้วอยู่ในลำไส้หลังจากได้กินพยาธิไป 1 ชั่วโมง จะมีอาการปวดท้อง ปวดกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน คลื่นไส้อาเจียน เข้าใจว่าหมึกสดๆ มันน่าจะหวานอร่อย แต่ถ้ามันไม่สุก ก็อาจจะติดเชื้อหลายอย่างได้นะ".

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า