เพจดังสวน "เจ้เล้ง" ปมดราม่า แอร์โฮสเตส-สจ๊วต เป็นขี้ข้าบนเครื่องบิน

ข่าว

  เพจดังสวน "เจ้เล้ง" ปมดราม่า แอร์โฮสเตส-สจ๊วต เป็นขี้ข้าบนเครื่องบิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ธ.ค. 2564 09:12 น.

  เพจดังสวน "เจ้เล้ง" หลังมีดราม่า อาชีพแอร์โฮสเตส-สจ๊วต เป็นขี้ข้าบนเครื่องบิน สั่งให้ทำอะไรต้องทำ

  วันที่ 9 ธันวาคม 2564 จากกรณี เจ้เล้ง อารียฉัตร เจ้าของร้านเจ้เล้ง ดอนเมือง ได้อัดคลิปเกี่ยวกับการทำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่สูตรฮ่องกงลงในช่องยูทูบ ซึ่งในช่วงหนึ่งมีการกล่าวถึงอาชีพแอร์โฮสเตส กับ สจ๊วต ว่า เด็กรุ่นใหม่เวลาทำงานอาชีพนี้ ต้องมีสติ เคยเป็นขี้ข้าบนเครื่องบิน แล้วกลายเป็นขี้ข้าบนดิน มันไม่ได้แพงขนาดนั้น

  ห้ามลูกหลานทำอาชีพนี้ เพราะมันคืออาชีพคนใช้ในบ้านเรา แต่เป็นคนใช้อยู่ในฐานะดีหน่อยเพราะอยู่บนอากาศ สั่งอะไรก็ต้องทำ แต่ถ้าอยากเป็นจริงๆ มาเป็นคนใช้บ้านตนดีกว่า และยังเป็นอาชีพที่จะไปหางานอื่นทำต่อไม่ได้ เพราะเป็นธุรกิจที่จบสั้นๆ ทำให้เวลาต่อมาในโลกออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงประเด็นนี้กันอย่างมาก

  ทั้งนี้ แฟนเพจ ตามติดชีวิตแม่บ้านแขก ซึ่งเป็นแอร์โฮสเตส ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องดังกล่าวว่า ปี 2022 จะจ่อเราอยู่เนืองๆ แล้ว ยังมีคนใช้ประโยคว่าแอร์คือขี้ข้าบนเครื่องอยู่เลย ท้อใจกับความคิดคนแบบนี้มาก การเคารพในสัมมาอาชีพของคนอื่นทำไมมันน้อยแบบนี้ 

  การทำอาชีพบริการ คนทำงานตามบ้านมันคืออาชีพให้บริการอย่างหนึ่ง เด็กเสิร์ฟ คนทำงานห้าง ทำงานบริการของทางรัฐ คอลเซ็นเตอร์ พนักงานโรงแรม หรือแม้แต่การเป็นลูกเรือ ทั้งหมดนี้คือส่วนของ Hospitality ทั้งนั้น มันควรไปมองเหยียด หรือห้ามลูกหลานเป็นแบบ ว้าย คนใช้อะไรแบบนี้เหรอ

  และอาชีพนี้ก็ต้องใช้คุณสมบัติหลายอย่าง ตลอดระยะเวลาของการเป็นแอร์ของตัวเอง ได้หยุดทั้งโจร ช่วยเหลือผู้หญิง เด็กที่หวาดกลัวและมีปัญหาทางจิตบนเครื่อง ได้ส่งคนทำผิดให้ตำรวจ ได้ช่วยคนที่กำลังจะตาย ได้หยุดคนเมา ที่สำคัญได้เช็กความปลอดภัยบนเครื่องเวลาเครื่องมีปัญหาให้กับอีกหลายร้อยชีวิตบนเครื่อง ได้ปลอบประโลม ดีใจ ได้เสียใจไปกับหลายๆ เหตุการณ์ของผู้คนบนเครื่อง ลูกเรือไม่ควรถูกเรียกว่าขี้ข้า ไม่ควรถูกเหยียดหยามแบบนี้ด้วยประการทั้งปวง

  นอกจากนี้ ทางเพจยังระบุอีกว่า ประโยคที่รับไม่ได้เลยคือ "สั่งให้ทำอะไรต้องทำ" หากเกินขอบเขตหน้าที่ก็ไม่ได้เหมือนกัน ลูกค้าขอ เรามี เราก็หยิบให้ เราคือผู้ให้บริการ และลูกค้าคือผู้รับบริการ ที่สำคัญคือทั้งคู่ต้องมีระดับมารยาทที่เท่าเทียมกัน

  (อ่านโพสต์ฉบับเต็ม คลิกที่นี่)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
   02:02

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แอร์โฮสเตสสจ๊วตเจ้เล้งเจ้เล้ง ดอนเมืองอาชีพดราม่ามอนิเตอร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 10:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์