"หมอโอภาส" ชี้ "โอมิครอน" เชื้ออ่อนแรง แลกคุณสมบัติติดได้ง่ายขึ้น

ข่าว

  "หมอโอภาส" ชี้ "โอมิครอน" เชื้ออ่อนแรง แลกคุณสมบัติติดได้ง่ายขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 16:50 น.

  "หมอโอภาส" ชี้สายพันธุ์ "โอมิครอน" เชื้ออ่อนแรง แลกคุณสมบัติติดได้ง่ายขึ้น แต่ยังต้องรอข้อมูลยืนยัน พร้อมคาดว่ามีโอกาสระบาดเป็นสายพันธุ์หลักแทน "เดลตา"

  วันที่ 6 ธ.ค. 2564 ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์ข้อความเรื่อง "โอมิครอน" ผ่านเฟซบุ๊กโดยระบุว่า โอมิครอนน่าจะระบาดก่อนที่จะมีรายงานที่แอฟริกามาสักพัก ตอนนี้หลายๆ ประเทศทั่วโลกเริ่มรายงานพบเชื้อไวรัสนี้ คาดว่ามีโอกาสน่าจะเป็นสายพันธุ์หลักแทนเดลตา

  ส่วนการกลายพันธุ์หลายตำแหน่งของไวรัสนี้ สามารถแบ่งเป็นตำแหน่งที่รู้จัก ได้แก่ การกลายพันธุ์ที่ทำให้จับกับเซลล์คนง่ายขึ้น การกลายพันธุ์ที่อาจจะลดประสิทธิภาพวัคซีน และที่ยังไม่รู้ว่าตำแหน่งการกลายพันธุ์มีผลต่อไวรัสอย่างไรบ้าง ซึ่งต้องรอการศึกษาจากไวรัสในห้องทดลอง มีข้อมูลว่าเชื้อนี้อาจจะทำให้เกิดการติดซ้ำได้ หากเคยเป็นโควิดมาก่อน แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าเชื้อนี้ทำให้เกิดโรคที่รุนแรงกว่าเดลตา (แนวโน้มเชื่อว่าเชื้อน่าจะอ่อนแรง เพื่อแลกกับคุณสมบัติที่ติดได้ง่ายขึ้น-แต่ยังต้องรอข้อมูลยืนยัน)

  สำหรับในขณะนี้เราควรจะทำอย่างไร ก็คงทำเหมือนกับหลายๆ ประเทศที่พยายามดักเคสแล้วก็กักตัวไว้ ไม่ให้กระจายอย่างรวดเร็ว เพื่อซื้อเวลาสำหรับการเตรียมฉีดวัคซีนให้ภูมิสูงขึ้นพอ (บางประเทศ ขยับเข็มกระตุ้นให้เร็วขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง) ช่องทางที่น่ากังวลคือการเข้ามาจากชายแดน คนเดินข้ามไปมา ถ้าเริ่มมีการระบาดรอบบ้านเราซึ่งคุมได้ยาก

  แม้ว่าเรายังไม่มีวัคซีนที่จำเพาะสำหรับสายพันธุ์นี้ แต่ข้อมูลจากหลายๆ การศึกษาพบว่าถ้าระดับของภูมิสูงพอก็อาจจะยับยั้งไวรัสได้ จากรูปที่แสดงการศึกษาของศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิกและมหาวิทยาลัย Duke ร่วมกับ National University of Singapore (Duke-NUS) ที่กำลังรอตีพิมพ์ ได้วัดภูมิในคนไทยที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็ม แล้วกระตุ้นด้วย แอสตราเซเนกา พบว่าที่ 7 วันหลังฉีดภูมิที่ขึ้นสามารถ neutralize ไวรัสสายพันธุ์อื่นได้หลายสายพันธุ์ เช่น เบตา, แกมมา ที่ดื้อวัคซีนมากๆ แม้ว่าไม่ใช่วัคซีนที่จำเพาะต่อสายพันธุ์นั้นๆ ก็ตาม

  โดยมีบางคนภูมิสามารถยับยั้งไวรัส SARS CoV-1 และ coronavirus สายพันธุ์ที่อยู่ในค้างคาวได้ด้วย ตอนนี้รอทำ multiplex test ของ Omicron เพิ่มเติม (การศึกษานี้ใช้กลุ่มซิโนแวค ตามด้วยแอสตราเซเนกา ตามอาสาสมัครที่ยินดีเข้าร่วมการศึกษา แต่ถ้าวัคซีนอื่นที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี เช่น mRNA ก็น่าได้ผลเช่นเดียวกัน)

  สำหรับคำแนะนำของหลายๆ ประเทศ ขณะนี้คือยังย้ำความสำคัญของการฉีดวัคซีน ทำให้ภูมิคุ้มกันสูงพอ เพื่อลดอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิต ส่วนมุมของการรักษา เนื่องจากการกลายพันธุ์ส่วนใหญ่อยู่ด้านนอก แต่ยาที่ออกฤทธิ์ต่อส่วนอื่นของไวรัส เช่น Molnupiravir Paxlovid Remdesivir ก็น่าจะยังใช้ได้อยู่ ตื่นเต้นได้ว่ามีโอมิครอนแล้ว แต่อย่าตระหนก.

  ขอบคุณเฟซบุ๊ก Opass Putcharoen

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   โอมิครอนคร่า คนไทยรายแรก หญิงชราวัย 86
   03:10

   โอมิครอนคร่า คนไทยรายแรก หญิงชราวัย 86

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโอไมครอนOmicronสายพันธุ์โควิดโควิด-19อาการโควิดโอไมครอนโควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดโอภาส พุทธเจริญ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 20:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์