"โอไมครอน" เสี่ยงติดเชื้อ ในผู้ที่เคยป่วยโควิด มากกว่าสายพันธุ์อื่น

ข่าว

  "โอไมครอน" เสี่ยงติดเชื้อ ในผู้ที่เคยป่วยโควิด มากกว่าสายพันธุ์อื่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2564 11:29 น.

  หมอธีระ อัปเดตข้อมูล "โอไมครอน" จากองค์การอนามัยโลก พบเสี่ยงติดเชื้อ ในผู้ที่เคยป่วยโควิด มากกว่าสายพันธุ์อื่น แต่ยังตรวจด้วยวิธี RT-PCR ได้ แนะทบทวนมาตรการกักตัว เข้าประเทศ 14 วัน

  รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก และสถานการณ์โควิดในประเทศไทย ระบุว่า 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เยอรมัน สหราชอาณาจักร รัสเซีย ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์

  จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 95.67 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 94.9
  ล่าสุดจำนวนติดเชื้อใหม่จากทวีปยุโรปนั้นมากถึงร้อยละ 69.75 ของทั้งโลก พอๆ กับจำนวนเสียชีวิตเพิ่มที่คิดเป็นร้อยละ 61.23

  สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย เมื่อวานติดเชื้อเพิ่ม 5,854 คน สูงเป็นอันดับ 16 ของโลก หากรวม ATK อีก 1,622 คน จะขยับเป็นอันดับ 15 ของโลก ยอดรวม ATK จะเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รองจากตุรกี และเวียดนาม

  นอกจากนี้ ยังได้อัปเดตข้อมูล โควิด โอไมครอน (Omicron) จากองค์การอนามัยโลก ซึ่งออกมาประกาศล่าสุด สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้ 

  1. ยังต้องการข้อมูลวิจัยเพิ่มเติมว่าโอไมครอน จะมีศักยภาพในการแพร่เชื้อติดเชื้อ รวมถึงความรุนแรงของโรค และเรื่องการดื้อต่อภูมิคุ้มกัน ว่าจะแตกต่างจากสายพันธุ์ที่เราเจอมาก่อนหน้านี้หรือไม่ โดยในปัจจุบันพบว่ามีการแพร่ระบาดขยายตัวในทวีปแอฟริกามากขึ้น และพบในประเทศอื่นๆ ด้วย

  2. ข้อมูลปัจจุบันพบว่าโอไมครอนนั้น ทำให้เพิ่มความเสี่ยงที่จะติดเชื้อในคนที่เคยเป็นโรคโควิดมาก่อน มากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ (Re-infection)

  3. การใช้สเตียรอยด์ และ IL6 receptor blockers ยังมีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยที่รุนแรง

  4. การตรวจด้วยวิธี RT-PCR ยังสามารถใช้ตรวจสายพันธุ์นี้ได้

  และ 5. การป้องกันตัวอย่างเคร่งครัดเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งเรื่องใส่หน้ากาก เปิดหน้าต่างระบายอากาศในสถานที่เราอยู่ ล้างมือ เว้นระยะห่างจากคนอื่น หลีกเลี่ยงการไปอยู่ในที่ที่แออัด หรือระบายอากาศไม่ดี รวมถึงการไปฉีดวัคซีนด้วย

  และที่สำคัญที่สุดคือ การทบทวนนโยบายและมาตรการระดับประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการกักตัว 14 วัน การตรวจด้วย RT-PCR ในผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ การขยายศักยภาพของระบบการตรวจ รวมถึงเตรียมทรัพยากรในระบบเพื่อรับมือกับการระบาดที่จะปะทุขึ้นมาจากเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "สายไหมต้องรอด" หารพ.ช่วยสาวท้องติดโควิด
   04:24

   "สายไหมต้องรอด" หารพ.ช่วยสาวท้องติดโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโอไมครอนสายพันธุ์โควิดOmicronโควิด-19อาการโควิดโอไมครอนโมไมครอนโควิด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 21:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์