ด่วน! ศาล รธน. วินิจฉัย ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 ที่ให้สมรสแค่ ชาย-หญิง "ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ" แต่ให้ตรากฎหมาย เพื่อรองรับสิทธิ-หน้าที่ ของผู้มีความหลากหลายทางเพศต่อไป

วันที่ 17 พ.ย. 64 จากกรณีที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ส่งคำโต้แย้งของผู้ร้องคู่รักเพศหญิงคู่หนึ่ง ในคดีแพ่งหมายเลขดำ ที่ ยชพ 1056/2563 ของศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง กรณีขอจดทะเบียนสมรมของบุคคลหลากหลายทางเพศ เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตร 212 ว่า ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 4 มาตรา 5 มาตรา 25 มาตรา 26 และมาตรา 27 หรือไม่

ความคืบหน้าล่าสุด ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 4 และมาตรา 5 เป็นบททั่วไปที่วางหลักการคุ้มครองเกี่ยวกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาคของบุคคล และความเป็นกฎหมายสูงสุดของรัฐธรรมนูญไว้ โดยมิได้มีข้อความใดที่คุ้มครองสิทธิหรือเสรีภาพของบุคคลไว้เป็นการเฉพาะไม่จำต้องวินิจฉัยในส่วนนี้

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยโดยมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 25 มาตรา 26 และมาตรา 27 วรรคหนึ่ง วรรคสองและวรรคสาม โดยมีข้อสังเกตว่ารัฐสภา คณะรัฐมนตรี และหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องสมควรดำเนินการตรากฎหมายเพื่อรับรองสิทธิและหน้าที่ของบุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศต่อไป.

...