แจงดราม่า รับสมัครครู เงินเดือน 6,500 โรงเรียนจ้าง จากเงินผ้าป่าที่คนนำมาถวายวัด

ข่าว

  แจงดราม่า รับสมัครครู เงินเดือน 6,500 โรงเรียนจ้าง จากเงินผ้าป่าที่คนนำมาถวายวัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 พ.ย. 2564 12:04 น.

  โรงเรียนวัดต้นโชค แจงดราม่า รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 6,500 บาท ส่วนใหญ่มาด้วยใจ โรงเรียนจ้างเอง จากเงินผ้าป่าที่คนนำมาถวายวัด ซึ่งมีอยู่อย่างจำกัด เพื่อมาช่วยสอนเด็ก

  จากกรณีโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดลำพูน เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นครูอัตราจ้าง ตำแหน่งครูผู้สอนระดับประถมศึกษา วิชาเอก ทุกสาขาวิชาเอกทางการศึกษา จำนวน 1 อัตรา เงินเดือน 6,500 บาท ทำให้เกิดกระแสถกเถียงว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ และมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

  ก่อนที่จะมีการแชร์ข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่อ้างว่าเป็นครูเกษียณ ระบุว่า เด็กสมัยนี้เงินเดือนน้อยทำเป็นบ่น เงินเดือน 6,500 ก็ไม่น้อยนะ ตอนสมัยฉันเงินเดือนแค่ 2,500 ฉันและคนอื่นๆ ยังอยู่ได้เลย ไม่เห็นมีใครบ่นเหมือนเด็กสมัยนี้

  ก่อนที่คนในโลกโซเชียล จะร่วมกันแสดงความคิดเห็น เป็นห่วงครูที่เงินเดือนน้อยเกินไป อาจจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น  ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 15 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่โรงเรียนวัดต้นโชค อ.เมือง จ.ลำพูน พบกับพระทินกร ทินฺนวโร อายุ 47 ปี รองเจ้าอาวาสวัดต้นโชค พร้อมนำผู้สื่อข่าวไปดูการเรียนการสอนของโรงเรียน ก่อนจะเปิดเผยว่า โรงเรียนวัดต้นโชคเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีเด็กนักเรียน 58 คน มีครู 5 คน เป็นข้าราชการ 2 คน ครูอัตราจ้างที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจ้างมา 1 คน ครูอัตราจ้างที่โรงเรียนจ้างเองอีก 2 คน โดยเปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงชั้น ป.6

  สำหรับเรื่องกระแสดราม่าเรื่องการรับสมัครครูอัตราจ้างเงินเดือน 6,500 บาทในโลกโซเชียลนั้นส่วนตัวยอมรับว่าเงินเดือนน้อยกว่าวุฒิการศึกษาจริง แต่ครูอัตราจ้างที่รับมาส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่หรือพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งครูเหล่านี้มาสอนเด็กด้วยใจรักในอาชีพ และต้องการสะสมเวลาเพื่อไปสอบเป็นข้าราชการครู

  ส่วนเงินที่นำมาจ้างครูอัตราจ้างนั้นเป็นเงินผ้าป่าที่ชาวบ้านและศิษย์เก่าร่วมกันมาถวาย ซึ่งแต่ละปีได้มาจำนวนจำกัด แต่ทางโรงเรียนมีความจำเป็นต้องจ้างครูอัตราจ้างมาช่วยสอนเพื่อพัฒนาศักยภาพของเด็กนักเรียน

  ทั้งนี้โรงเรียนขนาดเล็กส่วนใหญ่เกือบทุกโรงเรียนมีการจ้างที่ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่ามีศักยภาพหาเงินมาจ้างได้แค่ไหน หากในอนาคตทางวัดหาเงินได้มากกว่านี้ก็จะช่วยกันพิจารณาเรื่องเงินเดือนของครูอัตราจ้างต่อไป แต่ปัจจุบันจ้างได้แค่นี้จริงๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก
   08:57

   หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เงินเดือนครูรับสมัครครูอัตราจ้างโรงเรียนวัดต้นโชคลำพูนชี้แจงเงินผ้าป่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 04:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์