"โมเดอร์นา" ลอต 2 มาเมื่อไหร่? ย้อนคำแถลง ซิลลิคฯ จะทยอยส่งมอบทุกสัปดาห์

ข่าว

  "โมเดอร์นา" ลอต 2 มาเมื่อไหร่? ย้อนคำแถลง ซิลลิคฯ จะทยอยส่งมอบทุกสัปดาห์

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 พ.ย. 2564 10:08 น.

  • โรงพยาบาลเอกชน เริ่มทยอยฉีดวัคซีนทางเลือก "โมเดอร์นา" ให้ผู้สั่งจอง ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่ยังไร้การนัดหมายผู้ที่จะได้รับวัคซีนลอตต่อไป 
  • ย้อนคำแถลงของตัวแทน ซิลลิคฯ ที่ว่า โมเดอร์นา ลอตแรก จะถูกส่งมอบภายในเดือน พ.ย.นี้ และจะทยอยเข้ามาอีกสัปดาห์ละ 1-3 แสนโดส กระทั่งครบ 1.9 ล้านโดส ในไตรมาส 4
  • ไม่ใช่แค่สัปดาห์ แต่ผ่านมาแล้ว 10 วัน ยังไม่มีสัญญาณของโมเดอร์นาลอตใหม่ ที่จะเข้ามาในประเทศไทย 

  เริ่มทยอยฉีดกันไปแล้ว สำหรับวัคซีนทางเลือก "โมเดอร์นา" ซึ่งเป็นวัคซีนที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี mRNA (Messenger Ribonucleic Acid) ที่ถือว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ มีวิธีจัดการกับเชื้อ โดยการส่งโปรตีนสังเคราะห์ที่มีลักษณะเป็นหนามขนาดเล็กเข้าสู่ร่างกาย เพื่อไปกระตุ้นให้เซลล์ของมนุษย์เพิ่มจำนวนมันเอง เพื่อไปก่อกวนระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้ภูมิคุ้มกันเรียนรู้ที่จะกำจัดหนามดังกล่าวออกไป ดังนั้นเมื่อมีไวรัสหนาม หรือเชื้อโควิด-19 เข้ามาในร่างกาย ภูมิคุ้มกันก็จะเข้าไปจัดการกับเชื้อนั้น

  สำหรับ "โมเดอร์นา" ที่สมาคมโรงพยาบาลเอกชนจัดซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม ผ่านตัวแทนผู้นำเข้าคือ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จํากัด จำนวน 5 ล้านโดส ตั้งแต่เดือน ก.ค. 64 ที่ผ่านมา พร้อมกับเปิดให้ประชาชนที่สนใจวัคซีนทางเลือก สั่งจอง โดยจ่ายเงินเต็มจำนวน ในราคาเข็มละ 1,650 บาท หากใครสั่ง 2 โดส ก็จะมีราคาที่ต้องจ่าย รวม 3,300 บาท ซึ่งราคานี้รวมค่าบริการทางการแพทย์เรียบร้อยแล้ว

  ซึ่งเป็นอันรู้กันว่า กว่า "โมเดอร์นา" ที่สั่งจอง แบบจ่ายเงินเต็มจำนวนเข้ามาในประเทศไทยลอตแรก เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ทิ้งระยะเวลาจากการสั่งจองนานหลายเดือน บางคนบอก เป็นการพรีออเดอร์ที่นานที่สุด บ้างก็ว่า รอนานจนต้องฉีดเข็ม 3 กระตุ้นไปก่อนแบบเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าวัคซีน 2 เข็มที่ได้รับมาก่อนหน้านี้ จะสามารถป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้หรือไม่ เพราะประเทศก็จะเปิด โรงเรียนก็จะเปิด ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในแต่ละวันก็ยังมีจำนวนที่สูงอยู่


  ลอตแรกมาตามสัญญา ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย.

  แต่กว่าที่ "โมเดอร์นา" จะเดินทางมาถึงประเทศไทย ก็ถูกเลื่อนมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ออกมาแถลงว่า สมาคมโรงพยาบาลเอกชนได้ประสานงานร่วมกับองค์การเภสัชกรรมมาโดยตลอด ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ความชัดเจนของตารางกำหนดระยะเวลาที่นำเข้า จากที่บริษัทซิลลิคฯ เคยแจ้งว่า จะมาวันที่ 15 ต.ค. 64 ทำให้ประชาชนสอบถามไปที่โรงพยาบาลต่างๆ เพราะต้องติดต่อโดยตรงกับลูกค้าหนึ่งต่อหนึ่ง นั่นหมายถึงต้องติดต่อลูกค้า 3.9 ล้านคน จึงทำให้ยากลำบากต่อการจัดการ

  ซึ่งในการแถลงวันนั้นเอง ภญ.สุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย ชี้แจงว่า ทางบริษัทซิลลิคฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการติดตามวัคซีนโมเดอร์นาประจำทุกสัปดาห์ และแลกเปลี่ยนข่าวสารทางอีเมลทุกวัน และจากการหารือกับโมเดอร์นา ล่าสุด ณ ขณะนั้น วัคซีนจะถูกส่งมาให้ได้ภายในเดือน พ.ย. 2564 และจะทยอยส่งสัปดาห์ละ 1-3 แสนโดสทุกสัปดาห์ กระทั่งครบ 1.9 ล้านโดส ในไตรมาส 4 และที่เหลือจะทยอยส่งไตรมาส 1 ในปี 2565 ส่วนที่ไม่สามารถบอกเป็นวันได้ เนื่องจากวัคซีนจะผลิตต่อเนื่อง และส่งตรวจมาตรฐาน ซึ่งจะรู้ล่วงหน้าประมาณ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น

  แล้วก็สิ้นสุดการรอคอย เมื่อวัคซีนโมเดอร์นาลอตแรกเดินทางมาถึงประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา งวดแรกจำนวน 560,000 โดส ซึ่งทาง แซดพี เทอราพิวติกส์ (ZP Therapeutics) หน่วยธุรกิจภายใต้ ซิลลิค ฟาร์มา ก็พร้อมส่งมอบให้แก่องค์การเภสัชกรรม เพื่อจัดส่งวัคซีนให้แก่สมาคมโรงพยาบาลเอกชน เพื่อฉีดให้แก่ผู้ที่สั่งจองทันที ซึ่งโรงพยาบาลเอกชนส่วนใหญ่ก็เริ่มมีการฉีดวัคซีน "โมเดอร์นา" เข็มแรก ให้กับผู้ที่สั่งจองแล้ว เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา หลังจากที่วัคซีนได้รับการตรวจสอบคุณภาพจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้ว

  คนรอคิว ถามหาลอตต่อไป จะเข้ามาเมื่อไหร่

  เมื่อวัคซีนลอตแรก จำนวน 560,000 โดส ถูกกระจายไปฉีดให้กับผู้ที่สั่งจองแล้ว ก็มีคำถามตามมาอีกว่า แล้ววัคซีนลอตต่อไปจะเข้ามาอีกเมื่อไหร่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ในการแถลงข่าว ทางซิลลิคฯ ระบุว่า วัคซีนจะถูกทยอยส่งมาสัปดาห์ละ 1-3 แสนโดส ทุกสัปดาห์ แต่นี่ผ่านมาแล้ว 10 วัน ก็ยังไม่มีสัญญาณว่า วัคซีนโมเดอร์นาลอตต่อไปจะเข้ามาเมื่อไหร่

  เรียกว่า เป็นการรอที่ไร้จุดหมายได้หรือเปล่าไม่รู้ แต่ที่รู้คือ ทุกคนมีความหวังว่า การที่จ่ายเงินซื้อ "วัคซีน" เอง วัคซีนที่เลือกมา จะสามารถป้องกันอันตรายจากเชื้อโควิด-19 ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนี้จะป้องกันได้ เราก็ต้องได้รับวัคซีนนั้นก่อนด้วยเช่นกัน.


  ผู้เขียน : เจ๊ดา วิภาวดี
  กราฟิก : Varanya Phae-araya

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดวัคซีนทางเลือกวัคซีนโมเดอร์นาวัคซีน Modernaspecial contentโรงพยาบาลเอกชนส่งมอบลอต2

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 02:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์