แจงฉีดจริง วัคซีนจอห์นสันฯ ที่สระแก้ว หนุ่มเอามาเอง คาดจากประเทศเพื่อนบ้าน

ข่าว

  แจงฉีดจริง วัคซีนจอห์นสันฯ ที่สระแก้ว หนุ่มเอามาเอง คาดจากประเทศเพื่อนบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 พ.ย. 2564 10:59 น.

  สสจ.สระแก้ว แจงคลินิกที่สระแก้ว ฉีดจริง วัคซีนจอห์นสันฯ หนุ่มเอามาเอง คาดมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่ได้รับบริจาคมา ตักเตือนแล้ว

  จากกรณีโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพของชายคนหนึ่ง ซึ่งอ้างว่า ได้รับวัคซีนโควิด-19 จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.สระแก้ว ทั้งที่ยังไม่มีรายงานว่า ประเทศไทยได้มีการนำเข้าวัคซีนชนิดดังกล่าวเข้ามา จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบ 

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบข้อมูล การฉีดวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.สระแก้ว และมีค่าใช้จ่าย 2,800 บาทนั้น พบว่า มีการฉีดจริง เมื่อวันที่ 16 ต.ค.64 หลังจากนั้น ผู้ฉีดวัคซีนได้นำใบรับรองแพทย์ว่าได้รับวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน มาขอวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) ที่สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดสระแก้ว แต่เจ้าหน้าที่ไม่พบข้อมูล การฉีดใน MOPH IC จึงไม่ได้ออกวัคซีนพาสปอร์ตให้

  หลังจากนั้น ทาง สสจ.สระแก้ว ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบคลินิกเอกชนดังกล่าว ก็ไม่พบวัคซีนโควิดจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และไม่มีการขายวัคซีนใดๆ แต่แพทย์ที่ทำการฉีดยอมรับว่า มีการฉีดจริง อ้างว่าคนไข้เอามาให้ฉีด และเก็บค่าบริการ ซึ่งไม่ถือว่ามีความผิดอะไร จึงได้ทำการตักเตือน ส่วนผู้ที่นำวัคซีนมาฉีดนั้น ขณะนี้ยังไม่พบ โดยยังไม่ทราบว่า ไปซื้อวัคซีนมาจากไหน

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่พบว่า คลินิกมีฐานความผิด เพราะเราห้ามซื้อวัคซีน เนื่องจากผิดกฎหมาย สำหรับแพทย์ที่ฉีดวัคซีนให้คนไข้นั้น สามารถทำได้เพราะแพทย์มีใบประกอบโรคศิลปะ สามารถฉีดให้ได้ โดยเราได้ตักเตือนให้ระมัดระวังการประกอบวิชาชีพ และตั้งคณะกรรมการสอบหาวัคซีนดังกล่าวแล้ว คาดว่าอาจมีการนำวัคซีนเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งได้รับบริจาคมา โดยจะได้ทำการตรวจสอบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ตุ่มพองขึ้นเต็มตัว หลังฉีดวัคซีนเข็ม 2
   02:52

   ตุ่มพองขึ้นเต็มตัว หลังฉีดวัคซีนเข็ม 2

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดสระแก้ววัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันคลินิกชี้แจง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 04:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์