ไขคำตอบ รถบรรทุกวิ่งบนทางรถไฟ เป็นรถอะไรแน่ การรถไฟสั่งซื้อประจำการ (คลิป)

ข่าว

  ไขคำตอบ รถบรรทุกวิ่งบนทางรถไฟ เป็นรถอะไรแน่ การรถไฟสั่งซื้อประจำการ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 15:14 น.

  แชร์ว่อนโซเชียล รถบรรทุกวิ่งบนทางรถไฟ ที่สถานีรถไฟฉะเชิงเทรา พาไขคำตอบ เป็นรถอะไรแน่ การรถไฟสั่งซื้อเข้าประจำการงานซ่อมบำรุงระบบราง ประสิทธิภาพทั่วโลกยอมรับ

  จากกรณีที่มีผู้ใช้ TikTok ชื่อ @baichar0 เผยแพร่ภาพรถบรรทุกวิ่งบนทางรถไฟ บริเวณสถานีรถไฟชุมทางฉะเชิงเทรา ซึ่งก็มีคนในโลกโซเชียลเกิดความสงสัยว่า รถบรรทุกสามารถวิ่งบนรางได้จริงๆ หรือว่า เป็นรถอะไรกันแน่ 

  ความคืบหน้า วันนี้ (3 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปทำการตรวจสอบ พบว่ารถคันดังกล่าววิ่งออกจากสถานีไปทำงานที่สถานีรถไฟอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จึงได้นั่งคอยกว่า 2 ชั่วโมง รถไฟคันดังกล่าววิ่งกลับมาเข้าสถานีชุมทางฉะเชิงเทราอีกครั้ง 

  จากการตรวจสอบพบว่า รถไฟที่มีหน้าตาคล้ายกับรถบรรทุกสิบล้อคันนี้ คือ “รถไฟกึ่งรถบรรทุกเจียรราง” แบบ Milling (Rail Road Truck Milling) รุ่นใหม่ที่การรถไฟแห่งประเทศไทยได้สั่งซื้อมาจาก บริษัท LINSINGER Austria ประเทศออสเตรีย เข้าประจำการงานซ่อมบำรุงระบบราง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ด้านการเจียรราง เพื่อให้รางอยู่รูปทรง และลบรอยคลื่นจากการสึกของรางรถไฟที่เกิดจากการเสียดสีกับล้อ กรณีที่เกิดอาการล้อดิ้น หรือล้อหมุนฟรีอยู่กับที่ ทำให้ผิวรางสึกชำรุดเป็นรอยขรุขระ จนขบวนรถไฟที่วิ่งผ่านอาจวิ่งได้ไม่ราบเรียบ

  นอกจากนี้ รถคันนี้ ยังสามารถลบรอยที่เกิดจากการเชื่อมต่อราง เพื่อยืดอายุของรางและลดการสั่นสะเทือนของขบวนรถไฟได้อีกด้วย

  สำหรับหัวลากที่ทำหน้าที่ “ลากจูง-กึ่งพ่วง” ของรถไฟเจียรรางคันนี้ ได้เลือกใช้รถบรรทุกพันธุ์แกร่งจากเยอรมนี ยี่ห้อ MAN ที่มีขุมพลัง 480 แรงม้าเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบแถวเรียง ระบบเกียร์ ZF แบบ Tipmatic Automate 12-Speed ซึ่งเป็นรถบรรทุกที่ทั่วโลกยอมรับด้านประสิทธิภาพ และความคุ้มค่าในการใช้งาน อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีชั้นสูง ที่ตอบสนองผู้ขับขี่ด้วยความสะดวกสบายและปลอดภัย

  รวมถึงรถเจียรรางคันนี้ ที่มาพร้อมกับรถหัวลากจูง-กึ่งพ่วง ยังมีระบบไฮดรอลิกที่สามารถยกล้อเหล็กให้ลอยขึ้น เพื่อใช้ล้อยางของตัวรถวิ่งไปบนถนนปกติได้ เพื่อเดินทางไปปฏิบัติการซ่อมบำรุงรางรถไฟกว่า 4,500 กิโลเมตร

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รถบรรทุกรางรถไฟฉะเชิงเทราTikTokการรถไฟรถไฟกึ่งรถบรรทุกเจียรรางงานซ่อมบำรุง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์