ม.บูรพา แจงปมให้นิสิตแต่งสลับเพศรับปริญญาตรวจจิตเวช ชี้เข้าใจคลาดเคลื่อน

ข่าว

  ม.บูรพา แจงปมให้นิสิตแต่งสลับเพศรับปริญญาตรวจจิตเวช ชี้เข้าใจคลาดเคลื่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 14:44 น.

  ม.บูรพา แจงกรณี รพ.ม.บูรพา ออกประกาศให้นิสิตแต่งกายสลับเพศเพื่อเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร นัดตรวจจิตเวช ชี้เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ยันให้ความสำคัญเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ

  จากกรณี รพ.มหาวิทยาลัยบูรพา ออกประกาศให้นิสิตมหาวิทยาลัยบูรพาที่สำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2561-2562 และต้องการขอแต่งกายสลับเพศเพื่อเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในปี 2565 ทำนัดตรวจที่คลินิกจิตเวช รพ. ตั้งแต่วันที่ 1-9 พฤศจิกายน 2564 จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลถึงการปฏิบัติที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและเป็นการเลือกปฏิบัตินั้น

  ล่าสุด วันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 ดร.พิมลพรรณ เลิศล้ำ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริหารภาพลักษณ์องค์กร มหาวิทยาลัยบูรพา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนของ รพ.ที่โพสต์ประกาศโดยไม่ได้แจ้งมหาวิทยาลัยให้ผู้เข้ารับปริญญามาดำเนินการ ด้วยเห็นว่าสำนักพระราชวังแจ้งกำหนดการพิธีพระราชปริญญาบัตรผู้สำเร็จการศึกษาปีการศึกษา 2561-2562 เป็นวันที่ 19-21 มกราคม 2565 หลังจากเลื่อนไป 2 ปีด้วยสถานการณ์โควิด-19

  แต่ข้อเท็จจริงกระบวนการแจ้งเข้ารับปริญญาของผู้สำเร็จการศึกษาปี 2561-2562 ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ที่ผ่านมายังดำเนินการอิงประกาศมหาวิทยาลัยปี 2560 ที่ต้องไป รพ. แต่เพียงขอใบรับรองแพทย์ยืนยันตัวตนทางเพศสภาพเท่านั้น ไม่ถึงต้องพบจิตแพทย์

  อย่างไรก็ตามมหาวิทยาลัยกำลังจัดทำร่างประกาศใหม่สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาปี 2563 จะมีการประชุมผู้บริหารที่เกี่ยวข้องวันที่ 3 พฤศจิกายน นี้ เพื่อจัดทำร่างประกาศที่สมบูรณ์ ทิศทางเป็นการให้นิสิตแจ้งความประสงค์ต้องการแต่งกายสลับเพศเพื่อเข้ารับปริญญาเท่านั้น ไม่ต้องขอใบรับรองแพทย์ เนื่องจากพิธีการมีนิสิตเป็นพัน ต้องตรวจสอบชื่อบุคคลให้ถูกตัวตนเท่านั้น ไม่ได้เป็นการแบ่งแยก แต่เป็นเรื่องการบริหารจัดการเพื่ออำนวยความสะดวกและการรักษาความปลอดภัย


  ดร.พิมลพรรณ กล่าวด้วยว่า ต้องขออภัยถึงการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนจนกระทบต่อความรู้สึก ได้ตำหนิทาง รพ. และ รพ.ได้ยกเลิกประกาศดังกล่าวหลังโพสต์ไปไม่กี่ ชม.ในวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา รวมทั้งได้ทำความเข้าใจกับคณาจารย์และนิสิตที่ไม่เห็นด้วยแล้ว ทั้งนี้มหาวิทยาบูรพาให้ความสำคัญเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ Gender ซึ่งรวมถึงกลุ่มหลากหลายทางเพศด้วย

  ด้าน น.ส.สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง ผู้อำนวยการมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม กล่าวว่า ประกาศรพ.มหาวิทยาลัยบูรพา ที่ออกมา หากดำเนินการจริง หรือพบเห็นสถาบันการศึกษาอื่นๆ ดำเนินการเช่นที่ว่า ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ.2558 มาตรา 3 และมาตรา 17 สามารถร้องเรียนผ่านคณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ (วลพ.) หรือพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.)

  ขณะที่ นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า ผู้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยเป็นช่วงวัยที่มีวุฒิภาวะ สิ่งที่มหาวิทยาลัยควรบ่มเพาะคือเรื่องสิทธิเสรีภาพ ความเป็นอิสระ ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าผู้บริหารบางแห่งอาจยังมีความคิดเชิงอนุรักษ์ จนทำให้เด็กต้องออกมาเรียกร้องเรื่องเสรีภาพ เรื่องเพศสภาพ หรือบางแห่งยังพบอาจารย์คุกคามทางเพศนิสิตนักศึกษา นอกเหนือจากเรื่องการแต่งกาย มหาวิทยาลัยควรมีกลไก การให้สิทธิเสรีภาพแก่นิสิตนักศึกษาและควรเป็นที่ที่ปลอดภัย ไม่ใช่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพโดยสร้างกฎระเบียบขัดขวางหรือถูกคุกคามทางเพศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มหาวิทยาลัยบูรพาโรงพยาบาลมหาวิทยาบูรพาแต่งกายสลับเพศรับปริญญารับพระราชปริญญาบัตรมอนิเตอร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 10:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์