สอบสวนเบื้องต้น แพทย์เวร-พยาบาล ปฏิเสธรักษาคนไข้กลางดึก⁣ ส่งทีมดูอาการถึงบ้าน

ข่าว

  สอบสวนเบื้องต้น แพทย์เวร-พยาบาล ปฏิเสธรักษาคนไข้กลางดึก⁣ ส่งทีมดูอาการถึงบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 18:36 น.


  ผอ.โรงพยาบาลเชียงดาว สอบสวนเบื้องต้น แพทย์เวร-พยาบาล ปฏิเสธรักษาคนไข้กลางดึก⁣ หลังมีคลิปว่อนโซเชียล พร้อมส่งทีมดูอาการถึงบ้าน ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

  จากกรณีโลกโซเชียล มีการแชร์คลิปแพทย์และพยาบาล โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เชียงดาว ปฏิเสธการรักษาคนไข้ผู้ป่วยหญิง อายุ 59 ปี เนื่องจากให้เหตุผลว่า ผู้ป่วยไม่ใช่เคสฉุกเฉิน โดยใช้น้ำเสียงที่ดัง ทำให้ลูกสาว คือนางสาวจันทรา แสงจันทร์ อายุ 29 ปี นำโทรศัพท์มือถือออกมาถ่ายคลิปวิดีโอไว้ และนำไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก เพื่อระบายความในใจ ก่อนที่จะมีคนมาร่วมแสดงความเห็นจำนวนมาก รวมถึงเข้าไปแสดงความคิดเห็นในเพจของโรงพยาบาลด้วย 

  ความคืบหน้า ผู้สื่อข่าวได้โทรสัมภาษณ์ แพทย์หญิงกชพร อินทวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล
  เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้เห็นคลิป และข่าวแล้ว ตนในฐานะเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม จังหวัดเชียงใหม่ก็ได้เดินทางกลับมายังโรงพยาบาลเชียงดาวทันที เบื้องต้นเป็นห่วงอาการของคนไข้ จึงได้มีการสั่งการให้ส่งทีมแพทย์และพยาบาลลงพื้นที่บ้านหนองแขม ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว เพื่อรักษาผู้ป่วยก่อน ซึ่งทราบว่าคนไข้อาการดีขึ้นแล้ว

  ส่วนกรณี แพทย์เวร และพยาบาลอีกสองคน ที่อยู่ในคลิปนั้น ตนได้เรียกมาสอบสวนเบื้องต้น และได้ทำการตักเตือนการให้บริการในนอกเวลาราชการ และไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก ซึ่งจากการสอบสวนแพทย์เวร และพยาบาล ค่อนข้างมีภาวะเครียด ซึ่งจะได้มีการสอบสวนเพิ่มเติมหลังจากนี้อีกครั้ง ส่วนจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการสอบสวน ซึ่งเรื่องนี้จะได้ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

  จากนั้น ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับ น.ส.จันทรา เจ้าของคลิป และ น.ส.นุชนาถ แสงจันทร์ ลูกสาวของผู้ป่วย ซึ่ง น.ส.นุชนาถ เปิดเผยว่า แม่มีประวัติรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแม่แตง โดยมีโรคประจำตัวคือไขมันในเส้นเลือด และ ความดันสูง แต่กลับมาอยู่ที่ อ.เชียงดาว เป็นหลัก วันที่ 30 ตุลาคม 2564 แม่มีอาการป่วย หนาวสั่น ท้องเสีย มีไข้ จึงได้พาไปโรงพยาบาลเชียงดาว แต่กลับได้รับการปฏิเสธ ไม่รักษาให้ จึงได้พากลับมาบ้าน ซึ่งมองว่าอาจจะเพราะพวกเราเป็นชาวดอย ไม่มีความรู้หรือเปล่า จึงทำให้หมอไม่รับรักษา รู้สึกแย่กับการทำงานของเจ้าหน้าที่

  ด้าน น.ส.จันทรา เล่าต่อว่า เมื่อกลับมาถึงบ้านแม่ยังมีไข้ จึงเช็ดตัว และให้กินยาลดไข้ แต่อาการไม่ดีขึ้น วันที่ 31 ตุลาคม 2564 จึงได้พาแม่ไปหาแพทย์ที่คลินิกแห่งหนึ่งใน อ.เชียงดาว โดยแพทย์วินิจฉัยว่า เป็นลำไส้อักเสบ และได้จ่ายยาให้ เมื่อกลับมาถึงบ้าน ได้ให้แม่ทานยาตามที่แพทย์สั่ง จนอาการเริ่มดีขึ้น

  สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนตัวไม่อยากให้เกิดกับผู้ป่วยรายอื่น ที่เข้าไปขอรับการรักษา อยากให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปฏิบัติหน้าที่อย่างดี ไม่ปฏิเสธคนไข้

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะทีมข่าวกำลังลงพื้นที่ ได้มีพยาบาลจากโรงพยาบาลเชียงดาว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จาก รพ.สต.นาหวาย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เข้ามาตรวจสอบและดูอาการของผู้ป่วย โดยเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการให้สัมภาษณ์ บอกแค่ว่ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ รวมถึงอาการของผู้ป่วยว่าป่วยเป็นอะไรบ้าง ซึ่งทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงดาว มีความเป็นห่วงในกรณีที่เกิดขึ้น และพร้อมจะรับคนไข้รายนี้เข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลเชียงดาว หากอาการไม่ดีขึ้น แต่ทางคนไข้บอกว่าจะกลับไปรักษาที่ รพ.แม่แตง เพราะมีประวัติการรักษาที่ รพ.แม่แตง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมอไล่คนไข้ข่าวเชียงใหม่ฉุกเฉินรพ.เชียงดาวสอบสวนแพทย์เวรข่าวโซเชียล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 22:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์