"พระมหาไพรวัลย์" ร่ำไห้กลางไลฟ์ ประกาศเตรียมสึก อารยะขัดขืนให้ความไม่เป็นธรรม

ข่าว

  "พระมหาไพรวัลย์" ร่ำไห้กลางไลฟ์ ประกาศเตรียมสึก อารยะขัดขืนให้ความไม่เป็นธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ต.ค. 2564 23:10 น.

  พส. "พระมหาไพรวัลย์" ไลฟ์สดประกาศเตรียมสึก อารยะขัดขืนให้ความไม่เป็นธรรม กรณีรักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง ไม่ได้รับการแต่งตั้งให้ขึ้นเป็นเจ้าอาวาส ร่ำไห้ ขอกลับไปอยู่กับโยมแม่

  วันที่ 29 ตุลาคม 2564 พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ไลฟ์สดประกาศเตรียมสละสมณเพศ หลังจากทราบว่า พระราชปัญญาสุธี ซึ่งรักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง ไม่ได้รับการแต่งตั้งให้ขึ้นเป็นเจ้าอาวาส

  โดยพระมหาไพรวัลย์ ระบุว่า พระราชปัญญาสุธี เปรียบเสมือนพ่อและครูอาจารย์ การที่ท่านไม่ได้เป็นเจ้าอาวาส หากมาจากอาตมาที่นำปัญหามาให้ ก็ขอสละสมณเพศ เพื่อแสดงถึงการไม่ยอมรับขัดขืน พร้อมระบุด้วยว่า ขณะนี้ "อาณาจักร" รุกเข้ามาควบคุม "ศาสนจักร" มากเกินไป ไม่เป็นผลดีกับพระศาสนา และความบาดหมางจะคงอยู่ เนื่องจากใช้อำนาจมากกว่าความเป็นธรรม และย้ำด้วยว่า ความไม่เป็นธรรม มีแต่จะทำให้แตกแยก 

  ขณะกล่าวอยู่นั้น พระมหาไพรวัลย์ ได้ร่ำไห้ออกมา ระบุว่า หากสละสมณเพศแล้ว ก็จะขอกลับไปดูแลแม่ที่ป่วยเป็นมะเร็ง และจะทำประโยชน์ในฐานะฆราวาส ยืนยันว่าจะไม่ย้ายไปอยู่วัดอื่น เพราะไม่ใช่วิธีรักษาความเป็นธรรมให้พระราชปัญญาสุธี

  นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่า เหตุที่ร่ำไห้นั้น เนื่องจากนึกถึงความหลังสมัยบวชเป็นเณร ซึ่งแม่ได้เรียกเข้าไปกอด โดยบอกว่า จะเป็นการกอดครั้งสุดท้าย เพราะหลังจากนี้ก็จะกอดไม่ได้ จำวันนั้นได้แม่น แม่อาจจะพูดผิด ที่บอกว่าเป็นการกอดครั้งสุดท้าย เนื่องจากอีกไม่นานจะได้กลับไปกอดแม่อีก วันนี้ดีใจที่ได้พูดในสิ่งที่อยากพูดทั้งหมดแล้ว ถ้าสึกแล้วก็จะกลับบ้าน ไม่อยากประกอบอาชีพที่ไหน อาจอยู่บ้านทำการเกษตร หรือหารายได้ผ่านทางออนไลน์แทน ซึ่งอาตมาชัดเจนในตัวเอง ไม่ใช่เด็กแล้ว อยู่ในเถรภูมิแล้ว อนาคตอาจจะไม่ได้เทศน์ในฐานะพระสงฆ์ แต่คงมาแชร์ปรัชญาการใช้ชีวิต นับถือพระที่สอนให้เรากลับมาพึ่งตัวเอง และสอนให้เรายึดธรรมะมากกว่าวัตถุ

  ส่วนคนที่บอกว่า อย่าสึกเลย ก็อยากให้เป็นไปตามเจกปัจจัยของมัน และอยากให้รอดูเร็วๆ นี้ ว่าจะเป็นอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
   04:08

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระมหาไพรวัลย์พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณลาสิกขาความเป็นธรรมอารยะขัดขืนไม่เป็นธรรมรักษาการเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 22:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์