ประกาศ "จุฬาฯ" พร้อมสอบข้อเท็จจริง หากนิสิตแสดงออก ขัดระเบียบ และกฎหมาย

ข่าว

  ประกาศ "จุฬาฯ" พร้อมสอบข้อเท็จจริง หากนิสิตแสดงออก ขัดระเบียบ และกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 14:27 น.

  จุฬาฯ พร้อมสอบข้อเท็จจริง ฟันวินัย หากนิสิตแสดงออก ขัดต่อระเบียบ และกฎหมาย พร้อมย้ำไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อลิดรอน หรือจำกัดเสรีภาพทางความคิด

  วันที่ 27 ตุลาคม 2564 สำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกประกาศ พร้อมเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า มหาวิทยาลัย ให้ความสำคัญกับการยอมรับความแตกต่าง หลากหลายทางความคิด ความเชื่อ อายุ เพศ ภูมิหลังทางสังคม หรือแม้แต่ความเชื่อทางการเมือง

  ในฐานะสถาบันการศึกษาชั้นสูงที่มีหน้าที่ผลิตบัณฑิตให้เป็นผู้รู้คู่คุณธรรม จุฬาฯ ถือเป็นบทบาทตลอดมาที่ต้องแนะนำและดูแลให้กิจกรรมของนิสิตอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ตลอดจนกฎระเบียบของมหาวิทยาลัย โดยดำเนินการหนักเบา ตามควรแก่กรณี

  ฉะนั้นหากปรากฏว่านิสิตของจุฬาฯ กระทำการลักษณะที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการแสดงออกทางแถลงการณ์ หนังสือสิ่งพิมพ์ ที่มีเนื้อหากระทบกระเทือนต่อบุคคลที่เป็นที่เคารพเทิดทูนสักการะของผู้อื่น โดยมิได้เป็นไปตามหลักวิชาการ คือ ไม่ได้มุ่งให้ข้อมูลอย่างสุจริต รอบด้าน ไม่เคารพความเห็นต่าง หรือความเชื่อ เลื่อมใสของผู้อื่น จะได้ดำเนินการสอบหาข้อเท็จจริงโดยเร็ว รวมทั้งมีการกระทำขัดต่อฎหมาย หรือกฎระเบียบของมหาวิทยาลัย โดยมหาวิทยาลัยจะได้ดำเนินการทางวินัยต่อไป

  ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยยืนยันว่า การดำเนินการของมหาวิยาลัยตามแนวทางนี้ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อลิดรอน หรือจำกัดเสรีภาพทางความคิด เสรีภาพทางวิชาการ หรือทางอื่นใด หากแต่เป็นไปเพื่อให้นิสิตเป็นผู้มีความรู้คู่คุณธรรมงามพร้อมทุกด้าน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยประกาศสอบข้อเท็จจริงนิสิตแสดงออกเสรีภาพทางความคิดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 07:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์