"จะเด็จ" ย้ำเด็กวัยเรียนรู้ สัมผัสร่างกายเพื่อแสดงความรัก อาจทำให้เด็กสับสน

ข่าว

  "จะเด็จ" ย้ำเด็กวัยเรียนรู้ สัมผัสร่างกายเพื่อแสดงความรัก อาจทำให้เด็กสับสน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 13:32 น.

  ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เผยเด็กที่โต อยู่ในวัยเรียนรู้ การสัมผัสร่างกายเพื่อแสดงความรัก อาจทำให้เด็กสับสน ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรระวัง

  เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 64 นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีโลกโซเชียลเผยแพร่ภาพพฤติกรรม พ่อที่กอดแตะเนื้อต้องตัวใต้เสื้อผ้าลูกสาวในวัยย่างเข้าวัยรุ่น จนถูกกระแสสังคมวิพาษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมว่า การแสดงออกด้วยความรักกับการคุกคามทางเพศไม่เหมือนกัน ภาพที่เผยแพร่ออกมาเห็นชัดเจนว่าเป็นการละเมิดสิทธิเด็ก สิ่งสำคัญต้องยอมรับความจริงและร่วมแก้ปัญหา ไม่ใช่การปกป้อง หรือเก็บเงียบปัญหา  ขณะที่หน่วยงานรัฐต้องเข้ามาแทรกแซง เพราะเห็นชัดว่าเด็กไม่ปลอดภัย หากปล่อยผ่านโดยที่ผู้กระทำอ้างว่าเป็นการแสดงออกด้วยความรัก และจะปรับพฤติกรรม เราจะรู้ได้อย่างไรว่าพฤติกรรมจะสามารถปรับได้จริงหรือไม่ เนื่องจากเป็นเรื่องครอบครัว ในแง่ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ถือว่าเด็กไม่ปลอดภัยแล้ว เป็นการเลี้ยงดูที่อาจจะถูกละเมิดได้ อีกทั้งเด็กเป็นเด็กโต อยู่ในช่วงการเรียนรู้ อาจทำให้เด็กสับสนและเกิดการเรียนรู้ในทางที่ผิดได้ว่าพฤติกรรมทางกายจากสัมผัสส่วนต่างๆ ของร่างกายเป็นการแสดงออกถึงความรัก ไม่ใช่การละเมิดสิทธิ ซึ่งน่าเป็นห่วงและต้องระวังอย่างยิ่ง

  นายจะเด็จ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ฝากสังคมอย่าแชร์หรือส่งต่อข้อมูล ควรเป็นการเสนอแนะร่วมหาทางออก เพราะการส่งต่อภาพข้อมูลเด็ก จะส่งผลกระทบต่อตัวเด็กและครอบครัว และการส่งต่อข้อมูลอาจจะมีสิทธิ์ถูกฟ้องดำเนินคดีในฐานละเมิดสิทธิเด็กได้ และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จะเด็จ เชาวน์วิไลแสดงความรักสัมผัสร่างกายพ่อ ลูกสาวละเมิดสิทธิเด็กพฤติกรรมการเรียนรู้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 10:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์