แนวคิดน่าสนใจที่ควรสอนเด็ก แบบไหนคือสัมผัสปลอดภัย - ไม่ปลอดภัย

ข่าว

  แนวคิดน่าสนใจที่ควรสอนเด็ก แบบไหนคือสัมผัสปลอดภัย - ไม่ปลอดภัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 12:49 น.

  แนวคิดน่าสนใจ สอนเด็กให้รู้ถึงสัมผัสที่ดี และ ไม่ดี (good touch- bad touch) สัมผัสแบบใดรู้สึกปลอดภัย ไม่ปลอดภัย และสัมผัสแบบใดที่ตัวเด็กไม่ชอบ 

  วันที่ 27 ตุลาคม 2564 แฟนเพจ Drama-addict ได้นำความรู้กรณีการสัมผัสเพื่อให้ความรักแก่เด็ก โดยระบุข้อความว่า แนวคิดน่าสนใจที่ทางต่างประเทศสอนให้เด็กรู้คือเรื่อง good touch และ bad touch คือเป็นการสอนให้เด็กรู้ว่า การสัมผัสร่างกายของตัวเด็กแบบไหน คือการสัมผัสที่ดี ที่โอเค และอันไหน ไม่โอเค

  นอกจากเรื่องตำแหน่งจุด และอวัยวะต่างๆ แล้ว ที่สำคัญคือการสอนให้เด็กรู้ว่า อันไหนคือ การสัมผัสที่ปลอดภัย อันไหน คือสัมผัสที่ไม่ปลอดภัย และอันไหนคือสัมผัสที่ตัวเด็กไม่ชอบ 

  สัมผัสที่ปลอดภัย คือการที่ตัวเด็กถูกสัมผัสแล้ว เกิดความรู้สึกดี รู้สึกปลอดภัย เช่น ผู้ใหญ่กอด แตะหลัง วางมือบนบ่าอย่างอ่อนโยน จุ๊บแก้มเบาๆ แบบเอ็นดู จับมือเชกแฮนด์ ไฮไฟว์ อะไรประมาณนี้

  สัมผัสที่ไม่ปลอดภัย เช่น การทำให้เด็กเจ็บตัว ตบ ตี หยิก หรือสัมผัสอวัยวะในตำแหน่งที่ไม่ควรแตะต้อง เช่น หน้าอก ก้น ต้นขา อวัยวะเพศ ซึ่งเด็กต้องรู้ว่านี่คือการสัมผัสที่ไม่เหมาะสม และเด็กสามารถปฏิเสธ หรือขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ได้เมื่อมีการสัมผัสในลักษณะนี้

  และ สัมผัสที่ไม่ต้องการ อันนี้บริบทอาจจะแตกต่างกันออกไป เช่น เด็กถูกป้าข้างบ้าน หยิกแก้ม หรือจุ๊บฟอดใหญ่ ซึ่งผู้ใหญ่อาจทำไปด้วยความเอ็นดู และไม่ได้มีเจตนาร้ายอะไร แต่หากเด็กเกิดความรู้สึกไม่โอเค ก็ควรสอนเด็กให้ปฏิเสธการสัมผัสแบบนี้ได้

  หลักๆ จะเป็นการสอนเด็กถึงสัมผัสสามชนิดนี้ครับ ของไทยที่สอนประเด็นนี้ใกล้เคียงสุดจะเป็นนิทานชุดปิงปิงไม่ยอม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เด็กสัมผัสเด็กแสดงความรักสัมผัสปลอดภัยสัมผัสไม่ปลอดภัยมอนิเตอร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 04:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์