อดีตพระยันตระ เปิดใจหลังคนมองพระสงฆ์ก้มกราบ บอกให้ดีแค่ไหน ก็ยังมีคนไม่เข้าใจ

ข่าว

  อดีตพระยันตระ เปิดใจหลังคนมองพระสงฆ์ก้มกราบ บอกให้ดีแค่ไหน ก็ยังมีคนไม่เข้าใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ต.ค. 2564 13:16 น.


  "อดีตพระยันตระ" แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์เกพลิตาโพธิวิหาร จ.สระแก้ว เปิดใจหลังคนมองพระสงฆ์ก้มกราบ บอกให้ดีแค่ไหน ก็ยังมีคนไม่เข้าใจ ส่วนเรื่องคดีในอดีตไม่ขอพูดถึง เตรียมเดินทางกลับอเมริกาสิ้นเดือนนี้

  วันที่ 22 ต.ค. ที่ศาลาพุทธศรีอริยเมตไตรย สำนักสงฆ์เกพลิตาโพธิวิหาร ต.หนองบอน อ.เมือง จังหวัดสระแก้ว มีการแสดงธรรมของ อดีตพระยันตระ โดยมีลูกศิษย์ที่มีทั้งฆราวาสและพระภิกษุสงฆ์ ที่ร่วมฟังการแสดงธรรมมากกว่า 50 คน 

  ต่อมาได้มีพระสงฆ์รูปหนึ่งเดินทางมารับของที่ระลึกเป็นหนังสือ และกล่าวทักทายยันตระ โดยทางโฆษกฯ ได้ประชาสัมพันธ์ว่า เป็นหลวงพ่อคล้ายจาก สำนักสงฆ์น้ำตกธรรมรส จ.ระยอง ผู้ซึ่งเป็นคนคุ้ยเคยกับพระยันตระมาก่อน กล่าวเพียงคิดถึงกันมาก ขอเพียงให้มาเห็นหน้ากันและพบกันแค่นี้ก่อน ก่อนที่จะเดินทางกลับขึ้นรถตู้ออกไปทันที ทำให้บรรดาลูกศิษย์ที่ยังรักเคารพ มาขอกราบ บางรายถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่

  ทั้งนี้ อดีตพระยันตระ ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกคิดถึงแผ่นดินเกิด คิดถึงญาติโยม โดยเฉพาะลูกศิษย์เก่าๆ ที่แยกย้ายไปอยู่ตามวัด หรือ สำนักต่างๆ หลากหลายพื้นที่ ซึ่งหลังจากมีเรื่องมีราวตามหน้าสื่อต่างๆ ก็ได้ไปอยู่ต่างประเทศตั้งแต่ปี 2535 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกเรื่องราวเป็นสิ่งที่สมมติขึ้นทั้งนั้น ส่วนการนำเสนอของสื่อมวลชนที่ระบุว่า พระภิกษุสงฆ์ไหว้อดีตพระยันตระนั้น เป็นเรื่องไม่สมควร ยอมรับว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีคนที่เข้าใจและไม่เข้าใจ เพราะในโลกนี้จะให้ใครเข้าใจเราทั้งหมดก็ไม่ได้ ให้เราดีขนาดไหน คนที่ไม่เข้าใจ จะมองว่าเราไม่ดีอยู่นั่นเอง ก็เลยไม่ทุกข์กับเรื่องนี้ อยู่แบบสบายๆ ไปดีกว่า  ส่วนกรณีที่มีภาพพระสงฆ์กราบขอให้สังคมพิจารณา เพราะทุกคนเห็นอาตมาเป็นพระในใจ ทุกคนก็ยังเคารพนับถือ ตัวเองไม่มีนิกายใดๆ และยังคงถือศีลและอยู่เหนือบุญและบาป ใจว่างแล้ว เป็นกลาง ส่วนกรณีคดีเก่าในอดีต ไม่ขอพูดถึง ผ่านมานาน เพราะไม่รู้ว่าสู้กับอะไร ระหว่างการต่อสู้ไม่สามารถเผยแผ่ศาสนาได้ จึงตัดสินใจไปอยู่อเมริกา และก็ยังดีใจที่ลูกศิษย์หรือญาติโยมทั้งหลายยังไม่ทิ้งธรรมะ และก็ไม่จำเป็นต้องมาก้มกราบไหว้อาตมา หลังจากนี้จะพำนักอยู่ที่จังหวัดสระแก้วอีก 1 คืน ก่อนจะเดินทางไปที่จังหวัดปทุมธานี และจะเดินทางกลับต่างประเทศในช่วง 7 โมงเช้า ของวันที่ 27 ตุลาคมนี้


  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระยันตระอดีตพระยันตระกลับไทยแสดงธรรมออกพรรษาเปิดใจคดีความข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 01:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์