"หมอยง" ชี้ประสิทธิภาพ "ยาโมลนูพิราเวียร์" ลดการแพร่เชื้อ อัตราเสียชีวิตได้

ข่าว

  "หมอยง" ชี้ประสิทธิภาพ "ยาโมลนูพิราเวียร์" ลดการแพร่เชื้อ อัตราเสียชีวิตได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 12:15 น.

  "หมอยง" ชี้ประสิทธิภาพ "ยาโมลนูพิราเวียร์" ลดการแพร่เชื้อได้ใน 5 วันหลังได้รับยา รวมถึงลดการนอนโรงพยาบาล และลดการเสียชีวิตลงได้ครึ่งหนึ่ง ขณะอยู่ระหว่างการรอรับรองจากองค์การอาหารและยา USA

  วันที่ 18 ตุลาคม 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan เกี่ยวกับการรักษาโควิด-19 ด้วย "ยาโมลนูพิราเวียร์" (Molnupiravir) ว่า เราจะต้องมีชีวิตอยู่กับโควิด-19 วัคซีนช่วยลดความรุนแรงของโรค ทำให้อัตราการความรุนแรงของโรค และเสียชีวิตลดลง

  นอกจากนั้น ยังมีการพัฒนายา "โมลนูพิราเวียร์" มาช่วยลดความรุนแรง และการเสียชีวิต ลดการแพร่กระจายเชื้อ ซึ่งเป็นยารับประทานที่มีประสิทธิภาพ สามารถลดการนอนโรงพยาบาล และเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ลงครึ่งหนึ่ง ถ้าให้ยานี้ภายใน 5 วันหลังเริ่มมีอาการ

  นอกจากนี้ มีการศึกษาชัดเจนว่า "ยาโมลนูพิราเวียร์" ยังช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อได้ ผู้ที่ทาน "ยาโมลนูพิราเวียร์" 400 หรือ 800 mg เช้าเย็น ไม่สามารถเพาะเชื้อขึ้นในวันที่ 5 หลังเริ่มทานยา เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้ยาหลอก หรือไม่ได้รับประทานยา จะยังเพาะเชื้อขึ้นได้ 11 เปอร์เซ็นต์

  ขณะนี้ยายังรอการรับรองให้ใช้จากองค์การอาหารและยา USA ยามีราคาแพง ในอนาคตบริษัทในอินเดียได้รับอนุญาตให้ผลิตถึง 5 บริษัท จะทำให้ยาราคาถูกลง.


  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ยง ภู่วรวรรณยาโมลนูพิราเวียร์Molnupiravirอัตราการแพร่เชื้อข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์