เงินหมดบัญชีไม่รู้ตัว พบผู้เสียหายเป็นหมื่นราย ถูกสูบเงินจากหลายธนาคาร

ข่าว

  เงินหมดบัญชีไม่รู้ตัว พบผู้เสียหายเป็นหมื่นราย ถูกสูบเงินจากหลายธนาคาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 20:39 น.

  โซเชียลเดือด พบผู้เสียหายจำนวนมาก ถูกสูบเงินน้อยๆ แต่ถี่ๆ จากหลากหลายธนาคาร ขณะที่บางรายโดนดูดเงินจนเกลี้ยงบัญชี

  วันที่ 17 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์มีการรวมตัวกันของกลุ่มผู้เสียหายจำนวนมาก ในกลุ่มเฟซบุ๊ก "แชร์ประสบการณ์โดนหักเงินจากบัญชีโดยไม่รู้ตัว" โดยผู้เสียหายตรวจสอบพบว่ามีเงินถูกหักจากบัญชีธนาคารโดยไม่รู้ตัว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยอดน้อยๆ ไม่ถึงร้อยบาท แต่เป็นการดูดออกถี่ๆ หลายครั้ง บางคนโดนจนเกลี้ยงบัญชี และโดนกันหลากหลายธนาคาร โดยรายการธุรกรรมเหล่านี้ จะระบุว่าเป็นการ "ชำระค่าสินค้าผ่าน EDC"

  ทั้งนี้ จากการแชร์ประสบการณ์ร่วมกันของผู้เสียหายหลายเคส พบว่าหลายราย บัญชีที่โดนจะเป็นบัญชีที่มีการผูกกับบัตรเดบิต รวมทั้งมีการผูกบัตรไว้กับแอปพลิเคชันออนไลน์ต่างๆ อาทิ แอปฯ ซื้อของออนไลน์, แอปฯ จองโรงแรม, แอปฯ สายการบิน หรือแอปฯ กระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น รวมทั้งกรณีของบัตรเครดิตที่ถูกแฮก มีรายการทำธุรกรรมผิดปกติขึ้นมาในเวลาใกล้เคียงกันเช่นเดียวกัน

  อย่างไรก็ตาม ยังพบอีกว่ารายการที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่จะพบในวันที่ 1-2 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยล่าสุดแฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict โพสต์ข้อความโดยระบุว่า "ล่าสุดกลุ่มผู้เสียหายหมื่นเจ็ดจะหมื่นแปด คืนนี้น่าจะเกินสองหมื่น".

  ล่าสุด เมื่อเวลา 20.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย รวมถึงผู้บริหารธนาคารระดับสูงรับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว และกำลังประชุมหารือเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว เพื่อหาทางแก้ไข หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

  ขอบคุณข้อมูล แชร์ประสบการณ์โดนหักเงินจากบัญชีโดยไม่รู้ตัว, Drama-addict

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เงินหายจากบัญชีโดนสูบเงินขโมยเงินหักเงินโดนขโมยเงินบัญชีธนาคารเตือนภัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์